Font Size Larger Font Smaller Font

Thông Báo: Trang Web đang được nâng cấp lên Version mới nhất, bài vở và tin tức mới vẫn được đăng tải - nhưng tạm thời không có hình ảnh.

Một số bài viết, tin viết trước đây được xếp ở những mục “Tin Giáo Hội VN”, “Tin Quê Hương VN / Thế Giới hoặc “Tin Lưu ý khác / Thông báo”, nay được đưa vào mục: “Bài viết của Tác giả Trang chủ” cho thích hợp và dễ truy cập. Để có cái nhìn bao quát về đầu đề bài vở, tin tức  và lượt truy cập vào mỗi bài viết hoặc tin tức, xin nhấn vào loại bài hoặc loại tin (category) trước. Ví dụ: Nhấn vào: 'Bài Viết Của Tác Giả Chủ / Khách' hoặc 'Tin Quê Hương Việt Nam/Thế Giới', ở băng trên cùng hay cột 3, sẽ thấy lượt truy cập (hits) vào mỗi bài hay mỗi tin muốn coi. Nếu nhấn ngay vào từng bài hay tin, sẽ không thấy lượt truy cập vào bài hay tin đó.

Có bài viết nhận trên 33 ngàn lượt truy cập; có tin viết nhận trên 60 ngàn lượt truy cập. Có 2 Tin Phân Ưu, mỗi tin nhận hơn 11 ngàn. Có Tin QHVN nhận trên 14 ngàn. Alexa Traffic Analysis nhận định: 'This website gets lots of visitors'. Truy cập vào bài và tin trong MVVB, thì kể là nhiều khi xét đến giới hạn của Mạng lưới và giới hạn của độc giả. Cũng mời nhấn vào “Thánh Ca Hợp Xướng” để nghe 150 bài thánh ca nhạc hợp xướng, nếu có loa mở sẵn. Muốn nghe bài trong băng khác, phải ngưng bài đang nghe, rồi nhấn vào bài trong băng muốn nghe. Muốn nghe Thánh Ca Hợp Xướng trong Album Mẹ Maria, thì cũng làm như vậy.

Giáo dục giới tính theo kế hoạch của Thiên Chúa

E-mail Print PDF
Font Size Larger Font Smaller Font

sexuality-logoNgày nay, giáo dục giới tính cho con cái vẫn còn là một vấn đề hóc búa cho các bậc phụ huynh, vì họ không biết nói với con cái gì, như thế nào, dù trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải rất nhiều thông tin về vấn đề này, và cũng đã được đưa vào chương trình giáo dục học đường. Ngoài những kỹ năng cần thiết, nhằm giúp các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục Công Giáo, nhận thức khía cạnh giáo dục giới tính cho con  em  theo quan điểm Kitô Giáo, Chương Trình Chuyên Đề đã mời linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình, Tiến sĩ Thần Học về Gia Đình trình bày đề tài: “GIÁO DỤC GIỚI TÍNH THEO KẾ HOẠCH CỦA THIÊN CHÚA”, trước cử toạ hơn 180 tham dự viên, vào đầu giờ chiều thứ 7 ngày 13 tháng 11 năm 2010, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận TP.HCM.

Theo một số nhãn quan xác thịt của con người, tính dục ở động vật là một bản năng bình thường để di trì nòi giống và hoạt động tính dục ở con người – động vật bậc cao - có thêm yếu tố tinh thần, tạo thêm một chút lãng mạn. Nếu người ta không làm sáng tỏ sự khác biệt rõ ràng giữa con người và con vật, thì e rằng tính chất và xu hướng trong quan hệ tính dục của con người cũng chẳng khác chi loài vật. Và như thế con người sẽ trở nên phi nhân.

Nội dung chính của buổi thuyết trình, Cha Luy đã hướng dẫn cộng đoàn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Thiên Chúa nhằm cái gì khi dựng nên con người có tính dục: có nam, có nữ trong kế hoạch nguyên thuỷ của mình? Câu trả lời vắn tắt, đó là để yêu, nhưng yêu không chỉ là nên một trong thân xác, mà còn nên một trong linh hồn. Nghĩa là nên một trong toàn vẹn của con người, trong toàn bộ cuộc sống và đó chính là ý nghĩa của tính dục.

Thánh Kinh nói gì?

Giao_duc_gioi_tinhSách Sáng Thế chương 1, câu 27 có tường thuật lại việc Thiên Chúa sáng tạo con người có nam, có nữ theo hình ảnh của Ngài. Nghĩa là hình ảnh Thiên Chúa nơi con người liên luỹ, trực tiếp tới giới tính. Giới tính chính là cơ sở ban đầu và là hấp lực để tạo nên ái lực giữa hai người khác giới với nhau, để từ đó họ nên một trong thân xác và trong linh hồn.

Sách Sáng Thế chương 2 ký thuật lại câu chuyện Adam – con người đầu tiên của nhân loại – được Giavê Thiên Chúa tạo dựng từ đất sét và sinh khí của mình. Sự mặc khải về con người nơi Thánh Kinh, cho biết con người không giống mọi loài thọ tạo khác, vì có mang hơi thở của thần linh Thiên Chúa. Đây chính là mấu chốt của sự khác biệt giữa giới tính của động vật và giới tính của con người.

Tuy nhiên, chính khi nên một con người vẫn còn cảm nghiệm mình là hai, và biểu lộ cái hai đó bằng gậy gộc, nắm đấm hay bằng chiến tranh lạnh, không tuỳ thuộc vào thành phần, giới tính và nền giáo dục mà họ thụ hưởng. Đây là kinh nghiệm bẽ bàng, cay đắng vẫn còn mãi trong đời sống vợ chồng. Chương 3 Sách Sáng Thế cho biết vì tội lỗi con người đã đi vào thế gian và dẫn đến cái chết. Con người không sử dụng tự do của mình để yêu như Thiên Chúa muốn, mà dùng nó để phủ nhận, phản bội, làm ngược và tước quyền định đoạt của Thiên Chúa.

Vấn đề tội lỗi và khả năng sám hối

Từ khi tổ tiên loài người phạm tội, tương quan giữa con người và Thiên Chúa bị gãy, kéo theo sự đổ vỡ trong tương quan chiều ngang giữa con người với con người, và giữa con người với thiên nhiên. Tiếng reo mừng hân hoan của Adam ngày đầu tiên khi nhìn thấy Eva, được thay bằng lời cáo buộc Eva là cám dỗ, dẫn đến việc Adam phạm tội. Rồi đến lượt mình, Eva lên tiếng chỉ thiên nhiên như là nguyên nhân làm mình sa ngã.

Đây là tội đầu tiên tiếp tục tồn tại và ngày càng sinh sôi, nảy nở. Tội dẫn đến cái chết nhưng không chỉ là sự chết của thân xác, mà là sự chết linh hồn, sự chết đời đời.

Khi con người phá hoại thiên nhiên là con ngừơi tự sát, mà không biết. Ngày nay luân lý về vấn đề sinh thái, được đề cập nhiều đến hơn bao giờ hết, vì con người với khả năng phát minh về khoa học, công nghệ của mình, càng xâm hại tự nhiên và một cách nào đó họ đang xâm hại đến chính mình. Người ta sống không chỉ cho riêng mình, con người còn phải sống cho toàn thể thì toàn thể mới cho mình.

Phạm tội với Thiên Chúa dẫn đến con người phạm tội với nhau, trong đó có tội thân xác. Con người có thể xác và linh hồn. Vẻ đẹp tâm hồn là hấp lực mạnh mẽ đủ sức níu giữ con người lại gần nhau, trong những mối quan hệ gắn bó và lâu dài. Cho nên, khi người ta sử dụng thân xác chỉ để thoả mãn lạc thú, thì con người cũng mau chán và trở thành nô lệ của thú vui nhục dục, dừng lại ở bình diện cảm giác, của con vật mà không vươn đến bình diện của tâm linh, bình diện của tinh thần, của thần khí. Nghĩa là người ta bị tách lìa một bên là thân xác vật chất, và bên kia là khát vọng lúc nào cũng tồn tại, và cũng muốn vươn lên cõi tinh thần, vươn tới cái đẹp toàn mỹ, chứ không dừng lại ở cái đẹp một phần hay từng mãnh của thế giới vật chất đang biến dịch và rất vô thường này. Chính vì thế, dẫu con người có phạm tội đến đâu, thì trong lòng vẫn luôn có một nỗi khắc khoải, băn khoăn. Đây chính là yếu tố tâm linh quyết định khả năng sám hối, trở về khi con người yếu đuối, sa ngã.

Tính dục, quà tặng kỳ diệu của Thiên Chúa

Giáo dục tính dục cho con người là làm sao để hướng con người tới chỗ sống đảm nhận tính dục của mình, như một quà tặng kỳ diệu, để con người ca tụng Thiên Chúa, và để sử dụng tặng phẩm này như là một quà tặng của chính bản thân mình, hiến thân trọn vẹn trong một tình yêu vô nhiễm tội. Nghĩa là một tình yêu thực sự hiến dâng trọn con người cả xác lẫn hồn, và trọn cuộc đời chứ không phải là chỉ trong một khoảng khắc.

Bởi thế, tình yêu của một người nam và một người nữ được xây dựng và gắn kết trong Chúa Kitô, chính là bí tích tình yêu của Thiên Chúa hiện diện giữa trần gian. Vì tình yêu đó phản chiếu tình yêu trung thành, không bao giờ bỏ cuộc của Thiên Chúa, một tình yêu toàn vẹn, dâng hết tất cả vì mạng sống con người thì tình yêu phu thê cũng vậy. Đó chính là hình ảnh của tình yêu thần linh ngay giữa lòng đời, để con người có thể thấy, chạm, sờ đến thần linh. Đó cũng chính là ý nghĩa của Bí Tích Hôn Phối.

Như vậy, tính dục mà Thiên Chúa dựng nên ở con người là để yêu và yêu toàn diện – cả xác lẫn hồn và toàn vẹn – suốt cả cuộc sống, suốt cả cuộc đời, suốt cả con người.

Định hướng giáo dục giới tính theo kế hoạch của Thiên Chúa

Con người sống hạnh phúc, biết chấp nhận tính dục của mình trong ý định của Thiên Chúa, đòi hỏi nhiều nỗ lực và hy sinh. Chúng ta cần có thái độ và giáo dục giới tính cho con em như thế nào, khi chúng đối diện với các vấn đề có liên quan như: thủ dâm; lạm dụng tình dục trẻ em, lạm dụng tình dục đối với phái yếu; vấn đề quyền yêu và sinh con của người bị nhiễm HIV; ấn phẩm, phim ảnh mang tính khiêu dâm lan tràn trên các phương tiện truyền thông; người ta sống đời sống tính dục như thế nào với thời gian tiền hôn nhân,..

Những xung năng, căng thẳng trong cơ thể con người có thể đến từ bên trong như một bản năng tự nhiên. Tuy nhiên, có những khi nó đến từ việc con người tự tìm kiếm, hoặc do sự kích thích bên ngoài, qua những hình ảnh đồi trụy hay những câu chuyện thô tục.

Hoạt động tính dục ở con người cần được hiểu đó không phải là chuyện giải quyết một nhu cầu sinh lý bản năng, mà là sự diễn tả một tình yêu đích thực, trên cơ sở yêu thương và tự nguyện đón nhận nhau, có lòng quan tâm đến thể trạng, tâm trạng và đặc biệt là phải có sự tôn trọng tự do của người bạn đời.

Tất cả mọi người dù ở bậc sống nào cũng gặp khó khăn trong vấn đề này. Ngừơi ta không thể lãng tránh, vì nó nằm ngay trong thân xác của mỗi người. Con người cần phải biết làm chủ, vượt thắng những xung lực tự nhiên của mình. Muốn có sức mạnh để thuần hoá những xung năng nội tại và biến chúng thành những hoạt động có ích, trong tinh thần phục vụ tha nhân, con người cần múc lấy nguồn lực từ Trời qua việc cầu nguyện thực sự, cách liên tục và nghiêm túc.

Chống trả lại sự réo gọi của tính dục trong thân xác là cuộc đấu tranh liên luỹ, đầy cam go và gian nan. Đây là vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự quyết tâm và lòng kiên trì. Trước hết, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn cho con em mình sống tính Người, trong những thực tại mà chúng đang cảm thấy trong thân xác, bằng chính đời sống vợ chồng yêu thương, lành mạnh của mình. Đó là một chứng từ sống động, vì chúng sẽ hấp thụ dần bằng sự quan sát và gần gũi trong gia đình. Cha mẹ cũng cần có sự trực diện, đối thoại để hướng dẫn con cái. Tuy nhiên, con người không thể nào đủ sức bảo vệ con em mình trong đôi bàn tay nhỏ bé. Vì thế, các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục cần thiết phải phó dâng chúng, trong vòng tay của Chúa Quan Phòng.

Cuối buổi thuyết trình, cha Luy đã giải đáp cho khán giả một số câu hỏi như: sự khác nhau của quan điểm Kitô giáo và của nhà phân tâm học Freud trong việc chuyển hoá xung năng; vấn đề tình yêu của người khuyết tật; phương cách giáo dục giới tính theo quan điểm Kitô giáo cho các em ngoài tôn giáo.

“GIÁO DỤC GIỚI TÍNH THEO KẾ HOẠCH CỦA THIÊN CHÚA”, là một bài thuyết trình xuất sắc, mang lại cho tham dự viên cái nhìn tích cực về thực trạng gắn liền với thân phận làm người, và những phương cách cơ bản nhất trong việc sử dụng tính dục của mình và giáo dục giới tính cho con em như một tặng phẩm kỳ diệu của Thiên Chúa.

Lm Nguyễn Anh Tuấn trình bày

Hạt Cát ghi nhận

Comments (2)
 • Đoàn Hoa
  Cám ơn bạn đã ghi lại bài thuyết trình của Cha để mình có cơ hội được biết.
  Hiện tại mình đang rất mong tìm hiểu cách cụ thể về những vấn đề mà trong bài thuyết trình có nói đến đó là vấn đề người ta sống tính dục thế nào trong thời gian tiền hôn nhân và vấn đề giáo dục giới tính theo quan điểm Kitô giáo cho các em ngoài tôn giáo.
  Bạn có thể cho mình xin file ghi âm hoặc bài thuyết trình của Cha được không.
  Chân thành cám ơn bạn
 • Ban Biên Tập  - Về bài thuyết trình
  Ban Biên Tập đã đem bài này lên Mục Vụ Văn Bút 2011-01-05. Như vậy bạn cũng giống nhiều độc giả khác như Thông Báo ở đầu Trang Chủ là có khuynh hướng đọc bài cũ và tin cũ. Về yêu cầu của Bạn thì không ai trong BBT là Hạt Cát ghi lại bài thuyết trình của Lm N.A. Tuấn cả. Gỉả sử có ai trong BBT có file hoặc băng của bài thuyết trình của Cha Tuấn, cũng không dám cho ai file hoặc băng đâu. Hi vọng bạn thông cảm.
Write comment
Your Contact Details:
Comment:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img]   
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.

BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES:

Last Updated ( 2011-11-23 )  

CN 25 TN, A: Bằng lòng với của Chúa ban

CN 25 TN, A: Bằng lòng với của Chúa ban

Chúa Nhật 25 Thường Niên, Năm A

Is 55:6-9; Pl 1:20c-24, 27a; Mt 20:1-16a

C hiều kích của thế giới mà người ta đang sống, tuỳ thuộc vào cái nhìn của mỗi người. Người ta có thể mở rộng hay thu hẹp thế giới...

Các bài khác:

CN 25 TN, A: Công bằng của lòng từ nhân

Chúa Nhật 25 Thường Niên, Năm A

Mt 20: 1- 16

“Mấy người sau chót chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi ...

Các bài khác:

Mục vụ giải hoà hối nhân / bệnh nhân với Đấng họ tôn thờ

Phải chăng thời gian dạy giáo lí nói chung không kéo dài đủ với số năm học để có thể lãnh hội kiến thức căn bản về đạo và việc dạy giáo lí về Bí Tích Giải Tội nói riêng có thể sơ sài và thiếu phần thíc...

Các bài khác:

Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần thứ VIII

Trong hai ngày 19 và 20/9/2017 tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam số 72/12 Trần Quốc Toản, Quận 3, Tp. HCM đã diễn ra Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt...

Các bài khác:

Chúc mừng ngày lãnh nhận các Bí tích Khai tâm và Bí tích Hôn phối

Chúc mừng ngày lãnh nhận các Bí tích Khai tâm và Bí tích Hôn phối

Chúc mừng quí phụ huyng có con em mới lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, các em mới Rước lễ Lần đầu, các em mới lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, các bạn mới lãnh nhận Bí tích Hôn phối.  Thiên Chúa là Đấng luôn t...

Các bài khác:

Giới thiệu sách: Hằng tuần Chúa nói với Ta – Ta đáp trả lời Chúa, Năm A

Giới thiệu sách: Hằng tuần Chúa nói với Ta – Ta đáp trả lời Chúa, Năm A

Sách Thánh Kinh được nhiều người đọc nhất thế giới. Tuy nhiên có những người phàn nàn đọc Thánh kinh mà không hiểu. Có những người khác lại hiểu sai lời Thánh kinh. Có những người đọc Thánh kinh tưởng...

Các bài khác:

Lòng nhân và của lễ

Một khi có lòng nhân ái, chúng ta sẽ xây dựng một xã hội công bằng huynh đệ. Đó là khởi điểm của Nước Trời ngay trong cuộc sống hôm nay.

Các bài khác:

Cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo, ngay cả khi họ xấu xa

Các Kitô hữu luôn cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo, ngay cả khi các vị lãnh đạo gặp phải sai lầm. Các vị lãnh đạo cũng phải cầu nguyện, vì nếu không, có nguy cơ họ chỉ khép kín trong lợi ích riêng của n...

Các bài khác:

Lý do tuyệt đối bạn không được bật máy điều hòa ngay sau khi khởi động xe ô tô

Ngày nay số người chết vì ung thư càng gia tăng, vì sao vậy? Thông tin sau là một trong những nguyên nhân gây ung thư nguy hiểm nhất chúng ta có thể tránh được.

Các bài khác:

Lm Trần Tấn Nghĩa đã ra đi vĩnh viễn tại Cái Nhum

Trong niềm tin tưởng vào Chúa Kitô Phục sinh, Văn Phòng Toà Giám Mục Vĩnh Long trân trọng báo tin: Cha  Phêrô Trần Tấn Nghĩa  Linh mục Giáo phận Vĩnh Long, dưỡng bệnh tại Dòng Kitô Vua- Cái Nhum.

Các bài khác:

Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Căn cứ vào dữ kiện cụ thể, tài liệu chính xác, tác giả đã phản ảnh đúng thời kỳ rối ren mà VNCH phải đương đầu, nhất là đã dựng lại bức tranh tình hình xáo trộn liên tiếp xẩy ra tại các phân khoa Đại ...

Các bài khác:

24 Sun. / Ord. A: To forgive in order to be forgiven

24 Sunday of the Year A

Sir 27:30-28:7; Rom 14:7-9; Mt 18:21-35

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle A, intended to be publishe...

Các bài khác:

LIÊN LẠC (CONTACT US)

Email: mucvuvanbut@yahoo.com

mucvuvanbut@gmail.com
Tel: 571-242-1978
Website: www.mucvuvanbut.net

 

BẠN TỪ ĐÂU TỚI? (WHERE ARE YOU FROM?) ● Từ - From 09.09.2009 đến - To 02.02.2012

VisitorMap

CNTDA_smallHằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

CNTDB_smallHằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

CNTDC_smallHằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Nối Kết & Hiệp Thông

LINKS IN ENGLISH & OTHERS
CÁC GIÁO PHẬN VIỆT NAM
CÁC DÒNG TU VIỆT NAM
MỘT SỐ TỔ CHỨC CÔNG GIÁO
 
 

Logo_NamMVGD_2017s

Login FormKhách (Visitors)

mod_vvisit_counterHôm nay (Today)148
mod_vvisit_counterHôm qua (Yesterday)397
mod_vvisit_counterTuần này (this week)2625
mod_vvisit_counterTháng này (this month)8840
mod_vvisit_counterTừ (from) 09.09.2009772780

We have 79 guests online