CN_14_TN_CChúa Nhật 14 Thường Niên, Năm C

Is 66:10-14c; Gl 6:14-18; Lc 10:1-12, 17-20

Nói chung, môn đệ hay môn sinh là học trò hay người theo một thày dạy về một môn phái nào đó như đạo, văn, võ, nghệ.. Trong Thánh kinh Cựu ước, học trò theo học các thày ráp-bi Do thái giáo được gọi là môn đệ. Trong Thánh kinh Tân ước, những người nghe theo lời Chúa dạy và sống theo đường lối Phúc âm cũng được gọi là môn đệ.

Từ ngữ môn đệ được nhắc tới hai trăm năm mươi (250) lần trong Thánh kinh Tân ước. Trong số các môn đệ, có mười hai người thân tín đi theo Ðức Giêsu được gọi là tông đồ (Mt 12:2-4; Mc 3:16-19; Lc 6:13-16, Cv 1:13).

Phúc âm hôm nay ghi lại: Ðức Giêsu chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến (Mc 10:1). Người căn dặn các ông: Ðừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, cũng đừng chào hỏi ai dọc đường (Mc 10:4). Nếu áp dụng lời Chúa theo nghĩa đen thì đa số những nhà đi truyền giáo đời nay, đều đi trật lất đường rầy vì họ có thể mang theo hai hay ba va-li đồ dùng và quần áo, lại còn mang tiền trong túi hay thẻ tín dụng nữa.

Lời Chúa trong Phúc âm hôm nay còn khác với lời Chúa trong Phúc âm Thánh Mát-thêu và Mác-cô về hành trang lên đường của người đi rao giảng Phúc âm (Mt 10:5-15; Mc 6:7-13). Sở dĩ có sự khác biệt về chỉ thị mang theo hành trang có lẽ tại vì trí nhớ khác nhau của các thánh sử về lời Chúa. Ðiểm này cho thấy rằng cắt nghĩa lời Chúa theo nghĩa đen là không thực tế. Vì thế ta cần nhờ đến những nhà chú giải Thánh kinh để cắt nghĩa lời Chúa cho trung thực. Ta cũng cần nhờ đến Giáo hội để giải thích lời Chúa vì Giáo hội có sứ mệnh bảo toàn kho tàng mạc khải trong Thánh kinh để khỏi bị cắt nghĩa sai lạc. Như vậy chi tiết về hành trang truyền giáo không quan trọng cho bằng sứ điệp rao giảng tin mừng Phúc âm.

Lời Chúa dạy các môn đệ về hành trang trên đường truyền giáo là họ chỉ cần mang theo những vật dụng cần thiết tối thiểu mà thôi. Vật dụng cần thiết tối thiểu tại đất Do thái thời bấy giờ khác những vật dụng cần thiết và tối thiểu thời nay trong quốc gia hoặc thế giới hiện tại. Làm việc tông đồ ở xứ giàu mạnh thì có thể sống thế này, nhưng làm việc tông đồ ở xứ nghèo đói thì lại phải sống thế khác.

Theo nghĩa hẹp thì linh mục và tu sĩ thường là thợ gặt cánh đồng truyền giáo. Tuy nhiên theo nghĩa rộng thì tất cả mọi người tín hữu đều là thợ gặt đồng lúa của Chúa. Qua Bí tích Rửa tội, người tín hữu được gọi để sống đời sống đức tin. Qua Bí tích Thêm sức, người tín hữu được gọi để làm chứng cho đức tin. Ðời sống của người môn đệ phải là phản ảnh đức tin và là chứng nhân cho đức tin họ đã lãnh nhận.

Lời Chúa trong Thánh kinh hôm nay nói lên tính cách khẩn thiết của việc tông đồ truyền giáo. Chúa phán: Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít (Lc 10:2). Có những người công giáo, không phải hết mọi người công giáo, nhưng một số người, không dám hay không muốn nói về đức tin cho người khác vì những lí do như sau:

Thứ nhất là vì người ta tưởng lầm rằng chỉ có linh mục tu sĩ mới được gọi để rao giảng tin mừng cứu độ. Còn người giáo dân chỉ cần làm sao giữ đạo một cách tối thiểu là đủ, chứ không phải truyền bá đức tin cho người chung quanh.

Lý do thứ hai khiến người giáo dân ngần ngại không muốn nói về đức tin là vì người ta không biết đủ về Thánh kinh. Trong quá khứ trước Công đồng Vaticanô II người giáo dân không được khuyến khích đọc và học hỏi Thánh kinh, sợ rằng họ có thể cắt nghĩa sai lạc, rồi đi theo Tin lành. Nhận thức rằng khi ở thế tự vệ là người công giáo ở trong thế yếu cho nên sau Công đồng Vaticanô II, Giáo hội khuyến khích người giáo dân đọc và học hỏi lời Chúa trong Thánh kinh. Vậy thì nếu có sách Thánh kinh, có bao giờ ta mở ra đọc, hay cuốn sách thánh đã mang nhiều lớp bụi bặm? Khi tặng quà cho con cháu trong dịp Thêm sức hay đi học đại học ở xa, phụ huynh thường cho những gì: có phải cuốn Thánh kinh hay ảnh tượng đạo đức không?

Lý do thứ ba khiến người ta không nói về đức tin là vì người công giáo ít hiểu biết về đạo giáo. Người ta sợ bị vặn hỏi mà không trả lời được. Làm sao người ta có thể cho người khác điều mà mình không có như ngạn ngữ La tinh diễn tả: Nemo dat quid non habet. Làm sao người ta có thể gây ảnh hưởng về đức tin cho người khác, nếu người ta không am hiểu, không xác tín về đức tin? Làm sao người ta có thể giới thiệu đạo Kitô giáo cho người khác, nếu người ta không nắm chắc được lẽ đạo? Làm sao người ta có thể rao giảng tin mừng Phúc âm cho người ngoài Giáo hội, nếu đời sống đức tin của người ta không vững? Làm sao người ta có thể nói cho người khác về đạo giáo một cách xác tín, nếu người ta không biết đủ về đạo giáo của mình?

Ngược lại thì có những người ít hiểu biết về Thánh kinh và đạo giáo, nhưng họ sống niềm tin tôn giáo một cách xác tín. Do đó họ giảng đạo và làm chứng cho đức tin bằng chính đời sống của họ, thay vì dùng lẽ đạo để thuyết phục. Ðiều Chúa căn dặn các môn đệ lần này là đem bình an (Lc 10:5) cho nhà mà họ đến thăm, cho người mà họ gặp, chứ Chúa không bảo hay chưa bảo họ phải thuyết phục người khác về đạo giáo.

Mỗi người tín hữu đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội và Thêm sức được gọi để làm môn đệ Chúa và làm chứng tá  cho Phúc âm  bằng lời cầu nguyện, gương sáng, việc hi sinh và từ thiện bác ái. Người được nhận biết Chúa trước có bổn phận đem Chúa đến cho người khác tuỳ theo hoàn cảnh, phương tiện và khả năng có thể.

Ðức tin mà người tín hữu lãnh nhận không phải là điều riêng tư, nhưng có tính cách cộng đồng. Vì thế tin mà thôi chưa đủ. Họ cần chia sẻ đức tin với người chưa tin, và nâng đỡ niềm tin của người yếu đức tin. Và đó chính là ý nghĩa lời Chúa: Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy (Mt 10:8). Lời Chúa ở đây có nghĩa là ân huệ đức tin mà người tín hữu nhận được, phải được chia sẻ với người khác.

Lời cầu nguyện xin cho biết làm việc tông đồ giáo dân:

Lạy Chúa Giêsu linh mục tối cao!

Xin cho con được nhận thức rằng nhờ Bí tích Rửa tội

con cũng được ‘tham dự thực sự vào sứ vụ

tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa’1,

để cùng với linh mục thừa tác, làm việc tông đồ,

dâng lên Chúa của lễ tạ ơn, hi sinh và đền tội

cho chính mình con và cho toàn thế giới. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

____________________

1. Sắc lệnh về Tông Ðồ giáo dân # 2

Chu Kì Năm Phụng Vụ

 

Mùa Thường Niên 1

Mùa Thường Niên được chia làm hai phần: Mùa Thường Niên I và II. Mùa Thường Niên 1 bắt đầu từ Thứ Hai sau Lễ Hiển Linh hoặc sau Lể Chúa Chịu Phép Rửa, cho tới hết Thứ Ba trước Thứ Tư Lễ Tro. Trong các tuần lễ của mùa này, Giáo Hội không cử hành một khía cạnh đặc biệt nào về mầu niệm Chúa Kitô, mà chỉ tôn kính chính mầu nhiệm của Chúa Cứu Thế trong toàn bộ, nhất là trong các ngày Chúa Nhật. Mầu sắc phụng vụ trong Mùa Thường Niên 1 là mầu xanh lá cây, tượng trưng cho niềm hi vọng. Hi vọng là một trong 3 nhân đức tối thần của người tín hữu: tin, cậy (hi vọng), mến. Còn hi vọng là người ta còn cầu nguyện. Hết hi vọng, người ta cũng thôi cầu nguyện. Vào cuối Mùa Thường Niên 1 hoặc đầu Mùa Chay, người tín hữu Việt Nam có thể mừng ngày Tết Nguyên Đán, nếu Tết nhằm vào mùa này. Tết là ngày lễ có tính cách văn hoá dân tộc. Tuy nhiên người Công Giáo cần đem ý nghĩa thiêng liêng vào việc mừng Xuân mới. Mừng Xuân mới thì cũng không quên cảm tạ Đấng đã tác thành mùa Xuân. – MVVB. 

Chiêm niệ̣m Năm B / Nhiều Tác giả khách

CN 2 TN, B: Họ đến và ở lại với Người

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Lm. Giuse Nguyễn Thể Hiện
CN 2 TN, B: Họ đến và ở lại với Người

 Chúa Nhật 2 Mùa Thường Niên, Năm B

Ga 1: 35-52

Được công bố trong khung cảnh những ngày bắt đầu chu kỳ Thường Niên, bài Tin Mừng hôm nay (Ga 1,35-42) nêu bật sự bắt đầu một giai đoạn mới với sự xuất hi...

XEM TIẾP

Chiêm niệm Năm B / Tác giả Chủ trương

CN 2 TN, B: Đáp trả và sống ơn gọi của mỗi người mỗi ngày

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Super User
CN 2 TN, B: Đáp trả và sống ơn gọi của mỗi người mỗi ngày

Chúa Nhật 2 Thường Niên, Năm B

1Sm 3:3-10,19; 1Cr 6:13-15,17-20; Ga 1:35-52

N hìn thấy Ðức Giêsu đi qua, ông Gioan tiền hô liền giới thiệu hai môn đệ của mình cho Chúa: Ðây là Chiên Thiên Chúa (Ga 1:36) . ...

XEM TIẾP

Bài Viết của Nhóm Tác Giả Chủ trương

Bình luận, đề nghị và góp ý về những vấn đề khác nhau trong nhà đạo

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Nhóm Tác Giả
Bình luận, đề nghị và góp ý về những vấn đề khác nhau trong nhà đạo

Theo sau một số bài viết hoặc tin viết đăng lại trong Mục Vụ Văn Bút, thấy có những độc giả bình luận, đề nghị hoặc góp ý khác nhau, với số lượt truy cập tương đối nhiều. Tuy nhiên những bình luận, đề...

XEM TIẾP

Bài Viết Của Nhiều Tác Giả Khách

Cử chỉ sám hối: Bài Giáo Lý Thứ 6 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ
Cử chỉ sám hối: Bài Giáo Lý Thứ 6 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ

“Chúng ta biết từ kinh nghiệm rằng chỉ có những ai có thể nhìn nhận các lỗi lầm và xin lỗi thì mới nhận được sự thông cảm và sự tha thứ của người khác”.

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ đầu tiên tại Chile

Thứ ba, 16 Tháng 1 2018  |  G. Trần Đức Anh OP
Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ đầu tiên tại Chile

SANTIAGO. 16/01/2018 14:19. Trong thánh lễ đầu tiên trong cuộc viếng thăm tại Chile, ĐTC Phanxicô các tín hữu trở thanh những người xây dựng hòa bình và công lý trong cuộc sống thường nhật.

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Việt Nam

Học viện Công giáo Việt Nam thông báo về chương trình Anh Ngữ Civel Khóa 2 - Năm học 2017-2018

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Lm. Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng
Học viện Công giáo Việt Nam thông báo về chương trình Anh Ngữ Civel Khóa 2 - Năm học 2017-2018

Chương trình Anh ngữ Học viện Công giáo Việt Nam được thiết kế dành cho tất cả mọi người, đặc biệt dành riêng cho những ai yêu thích “Anh ngữ Công giáo”, yêu thích sư phạm nhà đạo trong việc giảng dạy...

XEM TIẾP

Tin Việt Nam / Tin Thế Giới

Ngoại giao Tòa Thánh trong năm 2017

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Hồng Thủy
Ngoại giao Tòa Thánh trong năm 2017

Vatican – Sáng ngày 08/01 hôm nay, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến đoàn ngoại giao cạnh Tòa thánh của các quốc gia. Bên cạnh đó, Tòa Thánh cũng có đại diện của mình tại một số tổ chức như cơ quan...

XEM TIẾP

Tin Lưu Ý / Giữ Sức Khoẻ / Giữ An Toàn

Vì sao củ cải trắng còn được ví von như là ‘nhân sâm mùa đông’

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Đại Hải
Vì sao củ cải trắng còn được ví von như là ‘nhân sâm mùa đông’

Trong Đông Y, củ trải trắng là một cây thuốc quý, được ví von là nhân sâm mùa đông nhờ những lợi ích sức khỏe kỳ diệu. Danh y Lý Thời Trân của Trung Quốc cũng từng nhận định củ cải trắng là “loại rau ...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 27.12.2017

Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017  |  Ban TT/GP Lạng Sơn
Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 27.12.2017

Thánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh nơi Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được kéo dài và nhân lên khi cộng đoàn Dân Chúa hân hoan đón mừng...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Lm Hồ Kim Thanh mới từ biệt cõi thế tại Nha Trang

Thứ ba, 16 Tháng 1 2018  |  Truyền Thông Dòng Ngôi Lời
Lm Hồ Kim Thanh mới từ biệt cõi thế tại Nha Trang

Trong niềm hiệp thông phân ưu và cầu nguyện, Mục Vu Văn Bút cho đăng lại Ai Tín, Chương Trình Tang Lễ và mấy dòng tiểu sử của Lm Hồ Kim Thanh, SVD, Thánh danh I-nha-xi-ô  do Ban Truyền Thông Dòng Ngôi...

XEM TIẾP

Sách Của Tác Giả Chủ trương

Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018  |  John Trần Bình Trọng
Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

“Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A” is written by John Trần Bình Trọng, a priest of the Catholic Diocese of Arlington, Virginia, USA.  To keep the author’s writing style and his foreign back...

XEM TIẾP

Sách Của Nhiều Tác Giả Khách

Giới thiệu sách mới về cuộc đời Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Linh Tiến Khải
 Giới thiệu sách mới về cuộc đời Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Ngày mùng 9 tháng 11 vừa qua ông Massimo Borghesi đã phổ biến cuốn sách tựa đề “Đức Jorge Mario Bergoglio. Một tiểu sử trí thức. Biện chứng và thần bí” do nhà xuất bản Jaca Book ấn hành.

XEM TIẾP

Scripture Reflections on Sundays and Feast Days, Year B

Epiphany, B: Jesus has come to disturb people

Thứ tư, 03 Tháng 1 2018  |  John Tran Binh Trong
Epiphany, B: Jesus has come to disturb people

The Epiphany of the Lord, Year B

Is 60:1-6; Eph 3:2-3a, 5-6; Mt 2:1-12

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’ Cycle B, intended to be p...

XEM TIẾP

Liên Lạc (Contact Us)

  • 2009: Envisioned by Nhóm Chủ trương Mục Vụ Văn Bút as seen on the Home Page.
  • 2009: Designed by Nguyễn Duy-An, PhD of Information Technology, Former Senior Vice President of National Geographic.
  • 2017: Upgraded manually step by step from Version 1.5 to the newest Version, a much time consuming job, by Mai Thọ Triều, MS of Computer Science. From now on, it can be done automatically to a next newest one with only one click.

Email: mucvuvanbut@gmail.commucvuvanbut@yahoo.com • Tel. 571-242-1978 .

Bạn từ đâu tới / Where are you from ● Từ / From 09.09.2009 - Đến / To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

001367720
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
1534
11245
25910
165768
1367720