CN_14_TN_CChúa Nhật 14 Thường Niên, Năm C

Is 66:10-14c; Gl 6:14-18; Lc 10:1-12, 17-20

Nói chung, môn đệ hay môn sinh là học trò hay người theo một thày dạy về một môn phái nào đó như đạo, văn, võ, nghệ.. Trong Thánh kinh Cựu ước, học trò theo học các thày ráp-bi Do thái giáo được gọi là môn đệ. Trong Thánh kinh Tân ước, những người nghe theo lời Chúa dạy và sống theo đường lối Phúc âm cũng được gọi là môn đệ.

Từ ngữ môn đệ được nhắc tới hai trăm năm mươi (250) lần trong Thánh kinh Tân ước. Trong số các môn đệ, có mười hai người thân tín đi theo Ðức Giêsu được gọi là tông đồ (Mt 12:2-4; Mc 3:16-19; Lc 6:13-16, Cv 1:13).

Phúc âm hôm nay ghi lại: Ðức Giêsu chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến (Mc 10:1). Người căn dặn các ông: Ðừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, cũng đừng chào hỏi ai dọc đường (Mc 10:4). Nếu áp dụng lời Chúa theo nghĩa đen thì đa số những nhà đi truyền giáo đời nay, đều đi trật lất đường rầy vì họ có thể mang theo hai hay ba va-li đồ dùng và quần áo, lại còn mang tiền trong túi hay thẻ tín dụng nữa.

Lời Chúa trong Phúc âm hôm nay còn khác với lời Chúa trong Phúc âm Thánh Mát-thêu và Mác-cô về hành trang lên đường của người đi rao giảng Phúc âm (Mt 10:5-15; Mc 6:7-13). Sở dĩ có sự khác biệt về chỉ thị mang theo hành trang có lẽ tại vì trí nhớ khác nhau của các thánh sử về lời Chúa. Ðiểm này cho thấy rằng cắt nghĩa lời Chúa theo nghĩa đen là không thực tế. Vì thế ta cần nhờ đến những nhà chú giải Thánh kinh để cắt nghĩa lời Chúa cho trung thực. Ta cũng cần nhờ đến Giáo hội để giải thích lời Chúa vì Giáo hội có sứ mệnh bảo toàn kho tàng mạc khải trong Thánh kinh để khỏi bị cắt nghĩa sai lạc. Như vậy chi tiết về hành trang truyền giáo không quan trọng cho bằng sứ điệp rao giảng tin mừng Phúc âm.

Lời Chúa dạy các môn đệ về hành trang trên đường truyền giáo là họ chỉ cần mang theo những vật dụng cần thiết tối thiểu mà thôi. Vật dụng cần thiết tối thiểu tại đất Do thái thời bấy giờ khác những vật dụng cần thiết và tối thiểu thời nay trong quốc gia hoặc thế giới hiện tại. Làm việc tông đồ ở xứ giàu mạnh thì có thể sống thế này, nhưng làm việc tông đồ ở xứ nghèo đói thì lại phải sống thế khác.

Theo nghĩa hẹp thì linh mục và tu sĩ thường là thợ gặt cánh đồng truyền giáo. Tuy nhiên theo nghĩa rộng thì tất cả mọi người tín hữu đều là thợ gặt đồng lúa của Chúa. Qua Bí tích Rửa tội, người tín hữu được gọi để sống đời sống đức tin. Qua Bí tích Thêm sức, người tín hữu được gọi để làm chứng cho đức tin. Ðời sống của người môn đệ phải là phản ảnh đức tin và là chứng nhân cho đức tin họ đã lãnh nhận.

Lời Chúa trong Thánh kinh hôm nay nói lên tính cách khẩn thiết của việc tông đồ truyền giáo. Chúa phán: Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít (Lc 10:2). Có những người công giáo, không phải hết mọi người công giáo, nhưng một số người, không dám hay không muốn nói về đức tin cho người khác vì những lí do như sau:

Thứ nhất là vì người ta tưởng lầm rằng chỉ có linh mục tu sĩ mới được gọi để rao giảng tin mừng cứu độ. Còn người giáo dân chỉ cần làm sao giữ đạo một cách tối thiểu là đủ, chứ không phải truyền bá đức tin cho người chung quanh.

Lý do thứ hai khiến người giáo dân ngần ngại không muốn nói về đức tin là vì người ta không biết đủ về Thánh kinh. Trong quá khứ trước Công đồng Vaticanô II người giáo dân không được khuyến khích đọc và học hỏi Thánh kinh, sợ rằng họ có thể cắt nghĩa sai lạc, rồi đi theo Tin lành. Nhận thức rằng khi ở thế tự vệ là người công giáo ở trong thế yếu cho nên sau Công đồng Vaticanô II, Giáo hội khuyến khích người giáo dân đọc và học hỏi lời Chúa trong Thánh kinh. Vậy thì nếu có sách Thánh kinh, có bao giờ ta mở ra đọc, hay cuốn sách thánh đã mang nhiều lớp bụi bặm? Khi tặng quà cho con cháu trong dịp Thêm sức hay đi học đại học ở xa, phụ huynh thường cho những gì: có phải cuốn Thánh kinh hay ảnh tượng đạo đức không?

Lý do thứ ba khiến người ta không nói về đức tin là vì người công giáo ít hiểu biết về đạo giáo. Người ta sợ bị vặn hỏi mà không trả lời được. Làm sao người ta có thể cho người khác điều mà mình không có như ngạn ngữ La tinh diễn tả: Nemo dat quid non habet. Làm sao người ta có thể gây ảnh hưởng về đức tin cho người khác, nếu người ta không am hiểu, không xác tín về đức tin? Làm sao người ta có thể giới thiệu đạo Kitô giáo cho người khác, nếu người ta không nắm chắc được lẽ đạo? Làm sao người ta có thể rao giảng tin mừng Phúc âm cho người ngoài Giáo hội, nếu đời sống đức tin của người ta không vững? Làm sao người ta có thể nói cho người khác về đạo giáo một cách xác tín, nếu người ta không biết đủ về đạo giáo của mình?

Ngược lại thì có những người ít hiểu biết về Thánh kinh và đạo giáo, nhưng họ sống niềm tin tôn giáo một cách xác tín. Do đó họ giảng đạo và làm chứng cho đức tin bằng chính đời sống của họ, thay vì dùng lẽ đạo để thuyết phục. Ðiều Chúa căn dặn các môn đệ lần này là đem bình an (Lc 10:5) cho nhà mà họ đến thăm, cho người mà họ gặp, chứ Chúa không bảo hay chưa bảo họ phải thuyết phục người khác về đạo giáo.

Mỗi người tín hữu đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội và Thêm sức được gọi để làm môn đệ Chúa và làm chứng tá  cho Phúc âm  bằng lời cầu nguyện, gương sáng, việc hi sinh và từ thiện bác ái. Người được nhận biết Chúa trước có bổn phận đem Chúa đến cho người khác tuỳ theo hoàn cảnh, phương tiện và khả năng có thể.

Ðức tin mà người tín hữu lãnh nhận không phải là điều riêng tư, nhưng có tính cách cộng đồng. Vì thế tin mà thôi chưa đủ. Họ cần chia sẻ đức tin với người chưa tin, và nâng đỡ niềm tin của người yếu đức tin. Và đó chính là ý nghĩa lời Chúa: Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy (Mt 10:8). Lời Chúa ở đây có nghĩa là ân huệ đức tin mà người tín hữu nhận được, phải được chia sẻ với người khác.

Lời cầu nguyện xin cho biết làm việc tông đồ giáo dân:

Lạy Chúa Giêsu linh mục tối cao!

Xin cho con được nhận thức rằng nhờ Bí tích Rửa tội

con cũng được ‘tham dự thực sự vào sứ vụ

tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa’1,

để cùng với linh mục thừa tác, làm việc tông đồ,

dâng lên Chúa của lễ tạ ơn, hi sinh và đền tội

cho chính mình con và cho toàn thế giới. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

____________________

1. Sắc lệnh về Tông Ðồ giáo dân # 2

Chu Kì Năm Phụng Vụ

 

Mùa Thường Niên 2

Mùa Thường Niên 2 bắt đầu từ Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (vào khoảng cuối Tháng 5 hay đầu Tháng 6 Dương Lịch) cho tới Thứ Bảy Lễ Vọng của Chúa Nhât 1 Mùa Vọng (vào khoảng cuối Tháng 11 hay đầu Tháng 12 Dương Lịch). Mầu sắc phụng vụ trong Mùa Thường Niên 2 cũng là mầu xanh lá cây, mầu hi vọng. Mùa Thường Niên 2 kéo dài, nên người tín hữu có thể sống lơ là, làm nhụt tinh thần. Vì thế Giáo Hội dùng mầu hi vọng, để nhắc nhở người tín hữu giữ vững niềm hi vọng vào Chúa. Trong Mùa Thường Niên 2, Giáo Hội mừng lễ Chúa Ba Ngôi (Chúa Nhật sau Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần.

Xem tiếp…

 

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ TRANG CHỦ

CN 27 TN, B: Sống đạo trung tình nghĩa vợ chồng

Chủ nhật, 19 Tháng 11 2017  |  Lm Trần Bình Trọng
CN 27 TN, B: Sống đạo trung tình nghĩa vợ chồng

 

Chúa Nhật 27 Thường Niên, Năm B

St 2:18-24; Dt 2:9-11; Mc 10:2-16

T heo Thánh kinh thì mỗi liên hệ giữa Thiên Chúa với loài người được gọi là một giao ước. Thiên Chúa khởi sự giao ước bằng việc bày tỏ t...

Readmore

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ KHÁCH

CN 33 TN, A: Đừng đầu hàng trước khi vào cuộc

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  An Phong, OP
CN 33 TN, A: Đừng đầu hàng trước khi vào cuộc

  Chúa Nhật 33 Mùa Thường Niên, Năm A

Mt 25: 14 - 30

Con người sinh ra đã có sự bất bình đẳng: có kẻ giàu người nghèo; kẻ thông minh, người thì đần độn; kẻ ra đời trong mảnh đất tốt, người thì phải đón ...

Readmore

Bài Viết Của Tác Giả Trang Chủ

Bình luận về việc bổ nhiệm Giám Mục Việt Nam tại Hoa Kì

Thứ sáu, 17 Tháng 11 2017  |  Gia Cư
Bình luận về việc bổ nhiệm Giám Mục Việt Nam tại Hoa Kì

  Tin bổ nhiệm Linh Mục Nguyễn Thái Thành làm Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, California, tại Hoa Kì ngày 6 Tháng 10, 2017, khiến cộng đồng linh mục và giáo dân Việt Nam tại Mĩ ngạc nhiên không ít.

Readmore

Bài Viết Của Các Tác Giả Khách

Tháng 11 – Một suy tư về cuộc đời và sự chết

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  Vũ Công Chính
Tháng 11 – Một suy tư về cuộc đời và sự chết

Tháng 11 là tháng các linh hồn, cũng là tháng để ta suy niệm về sự chết, một sự kiện “chán chường” chắc chắn sẽ xẩy ra cho tôi và cho mọi người. Giáo Hội cũng lưu tâm đến những người còn đang sống thư...

Readmore

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  Hồng Thủy
Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican

Vatican – Sau Thánh lễ cử hành Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican, sẽ có 1500 người nghèo ăn trưa với Đức Giáo hoàng Phanxicô tại đại thính đường Phaolô VI.

Readmore

Tin Giáo Hội Việt Nam

Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  UB Văn hoá / HĐGMVN
Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

  Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) đã tổ chức Hội thảo Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam (...

Readmore

Tin Quê Hương Việt Nam / Thế Giới

Các nhà tranh đấu VN: TT Trump thấy kinh tế, quên nhân quyền

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  VOA Tiếng Việt
Các nhà tranh đấu VN: TT Trump thấy kinh tế, quên nhân quyền

16/11/2017. Các nhà tranh đấu rất thất vọng vì Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không đề cập đến vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm Việt Nam tuần vừa rồi.

Readmore

Tin Lưu Ý Khác / Thông Báo

Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  V. Hà
Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

Tỷ phú Chuck Feeney là người đầu tiên ở Mỹ bỏ ra số tiền lớn là tài sản của mình để làm từ thiện. Ông chính thức rỗng túi, đi ở thuê vào tuổi ngoài 80, nhưng đã hoàn thành khát vọng “cho đi khi còn đa...

Readmore

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Tổng Giáo phận Hà Nội vui mừng chào đón 10 tân linh mục cho cánh đồng truyền giáo

Thứ bảy, 28 Tháng 10 2017  |  Ban Biên Tập / TGP/HN
Tổng Giáo phận Hà Nội vui mừng chào đón 10 tân linh mục cho cánh đồng truyền giáo

Sáng nay, ngày 19 tháng 10 năm 2017 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục Hà Nội đã long trọng đặt tay truyền chức linh mục cho 10 thầy Phó tế thuộc Tổng Giáo ...

Readmore

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Lm “Đức Ông” Trần Văn Khả mới ra đi đột ngột tại Quận 3 Sài Gòn

Chủ nhật, 19 Tháng 11 2017  |  - Lm Trần Bình Trọng
Lm “Đức Ông” Trần Văn Khả mới ra đi đột ngột tại Quận 3 Sài Gòn

Trong niềm tin cậy phó thác vào Đức Kitô tử nạn và phục sinh, chúng con/tôi xin báo tin đến quí vị Hồng Y, Giám mục, Linh mục và quí Tu Sĩ nam nữ, quí Hội Ðoàn Công giáo Tiến Hành, quí họ hàng quyến t...

Readmore

Sách Của Tác Giả Trang Chủ

Giới thiệu Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C tái bản tại Việt Nam.

Thứ tư, 06 Tháng 2 2013  |  Super User
Giới thiệu Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C tái bản tại Việt Nam.

Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C của Linh mục Trần Bình Trọng mới được tái bản (in lần hai tại Việt Nam) do Nhà Xuất Bản Tôn Giáo với những sửa chữa và thêm bớt nhỏ do chính tác giả thực hiện....

Readmore

Sách Của Tác Giả Khách

Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Thứ năm, 20 Tháng 4 2017  |  GS Đỗ Khánh Hoan
Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Căn cứ vào dữ kiện cụ thể, tài liệu chính xác, tác giả đã phản ảnh đúng thời kỳ rối ren mà VNCH phải đương đầu, nhất là đã dựng lại bức tranh tình hình xáo trộn liên tiếp xẩy ra tại các phân khoa Đại ...

Readmore

SCRIPTURE REFLECTIONS ON SUNDAYS AND FEAST DAYS

30 Sun. / Ord. A: To love God and Neighbor, one must love self

Thứ năm, 26 Tháng 10 2017  |  John Tran Binh Trong
30 Sun. / Ord. A: To love God and Neighbor, one must love self

30 Sunday of the Year A

Ez 22:21-27; 1Thes 1:5-10; Mt 22:34-40

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle A, intended to be publishe...

Readmore

Liên Lạc (Contact Us)

Email: mucvuvanbut@yahoo.com
  mucvuvanbut@gmail.com
Tel: 571-242-1978
Website: www.mucvuvanbut.net

 

Bạn Từ Đâu Tới (Where are you from) ● Từ - From 09.09.2009 đến - To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

000840690
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
208
13146
30340
408948
840690