LE_VONG_GS_C_copyLễ Vọng Giáng Sinh, Năm A, B, C

Is 9:2-7; Tt 2:11-15; Lc 2:1-14

Ðối với đa số người Kitô giáo cũng như người ngoài Kitô giáo, thì mùa Giáng sinh là mùa hân hoan vui mừng, với những khung cảnh trang hoàng đẹp mắt trong nhà, cũng như bên ngoài:

những hang đá máng cỏ, những cây sinh nhật với đèn điện chăng đủ mầu, cùng với nhạc Giáng sinh vui tươi làm rộn rực lòng người. Tới mùa Giáng sinh, các cửa tiệm đua nhau trang hoàng lộng lẫy để mong thu hút khách hàng. Người ta nô nức gửi thiệp giáng sinh, quà giáng sinh và chúc mừng nhau bằng những lời lẽ tốt đẹp. Trong những quốc gia có chiến tranh, thì mỗi mùa Giáng sinh đến, những phe nhóm giao chiến thường đồng ý buông súng để mừng Giáng sinh.

Tuy nhiên bối cảnh xung quanh việc Chúa sinh ra và cách thế của việc Chúa giáng trần, là những mâu thuẫn và nghịch lý. Mâu thuẫn thứ nhất là thay vì chọn sinh ra bởi một công chúa thuộc hoàng tộc, giàu sang phú quí để làm mẹ, thì Ngôi hai Thiên Chúa lại chọn sinh ra bởi một người nữ đơn sơ tên là Maria. Mâu thuẫn thứ hai là người được chọn làm cha nuôi Ðấng cứu thế chỉ là một bác thợ mộc tầm thường, tên là Giuse, như những người tầm thường khác? Mâu thuẫn thứ ba là thay vì được sinh ra nơi cung điện vua chúa huy hoàng, thì con Thiên Chúa lại sinh ra nơi hang bò lừa hôi hám, vì các chủ quán trọ nại những lí do khác nhau để từ chối. Mâu thuẫn thứ bốn là thay vì chọn sinh ra tại thủ đô Giêrusalem huy hoàng tráng lệ, thì Ðấng cứu thế lại chọn sinh ra ở làng Bêlem nhỏ bé. Còn nhiều mâu thuẫn khác trong đời sống ẩn dật và công khai của Ðấng cứu thế. Thực tế thì cả đời sống của Chúa cứu thế là những mâu thuẫn.

Hôm nay trong ngày lễ Giáng sinh, ta chỉ giới hạn việc bàn đến những điều mâu thuẫn trong đời sống của Chúa tới lúc sinh ra mà thôi. Tại sao Thiên Chúa lại chọn những nhân vật tầm thường và sự vật bé nhỏ như vậy? Vào thời ngay trước Ðấng cứu thế giáng sinh, nhiều phụ nữ Do Thái mơ ước địa vị làm mẹ đấng cứu thế. Họ mơ tưởng con mình sẽ là vị cứu tinh dân tộc. Trong khi đó một thiếu nữ đã đính hôn nhưng khấn hứa giữ mình đồng trinh, thì lại được chọn làm mẹ Ðấng cứu thế. Như vậy việc chọn trinh nữ Maria để làm mẹ Ðấng cứu thế là để làm trọn lời ngôn sứ Isaiah đã loan báo: Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, và sinh hạ một con trai, và tên con trẻ sẽ được gọi là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng chúng ta (Is 7:14).

Còn cha nuôi của Chúa tuy là bác thợ mộc tầm thường, nhưng thuộc dòng dõi Ðavít. Và đi xa hơn nữa, thánh Giuse còn thuộc dòng dõi Gie-sê (Mt 1:5) để ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaiah: Ðến ngày đó, cội rễ Giesê sẽ đứng lên làm cờ hiệu cho các dân. Các dân tộc sẽ tìm đến Người, và nơi Người ngự sẽ rực rỡ vinh quang (Is 11:10). Thánh Giuse còn là người công chính, đầy lòng tin cậy và có tinh thần trách nhiệm, biết lo săn sóc cho gia đình Thánh gia.

Lý do Chúa chọn sinh ra ở Bêlem, một làng nhỏ bé thay vì sinh ra tại thủ đô Giêrusalem cũng là để ứng nghiệm lời ngôn sứ Mikha: Hỡi Bê-lem, ngươi nhỏ bé nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Ðấng thống trị Ít-ra-en, Ðấng cứu tinh nhân loại (Mk 5:l). Bêlem ngày nay vẫn nhõ bé, nhưng đã trở thành nơi thánh địa và thân yêu của hàng triệu người Kitô giáo. Nếu đi thăm viếng Bêlem, ta có thể tụ họp nhóm người du lịch để hát lên bài hát giáng sinh hầu gợi lên bầu khí sinh nhật. Chắc không ai thắc mắc khó chịu vì họ cũng đang ở trong nơi thánh. Người ta còn có thể hiệp ý trong tinh thần và trong lời cầu nguyện, nhất là nếu bài hát có tính cách phổ thông quốc tế như Ðêm thánh Vô cùng chẳng hạn.

Còn lí do Chúa chọn sinh ra trong cảnh nghèo nàn nơi hang bò lừa là để người ta có thể dễ dàng đến với Chúa mà không phải mang mặc cảm thấp hèn. Những người đến mừng sinh nhật đầu tiên của Ðấng cứu thế là mấy mục đồng, nghèo hèn, thiếu thốn. Tuy nhiên chính trong những su vật tầm thường tại Bêlem lại chứa đựng cả một mầu nhiệm cao siêu: Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người để cứu nhân độ thế. Chính vì thế mà thiên thần Chúa đã loan báo: Hôm nay, Ðấng cứu thế đã sinh ra cho các ngươi trong thành Davít, Người là Ðấng Kitô. Anh em cứ dấu này mà nhận biết Người. Anh em sẽ gặp thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt trong máng cỏ (Lc 2:11-12).

Còn nơi sinh trưởng của Chúa cũng chỉ là phố nhỏ Nadarét để ứng nghiệm lời Thánh Kinh: Người sẽ được gọi là người Na-da-rét (Mt 2:23). Chính việc Chúa sinh ra làm người là một nghịch lí. Việc Ðấng tạo hoá chọn sinh ra bởi một thụ tạo là một nghịch lí và là một phép lạ cả thể.

Một trong những đề tài người ta thường gặp trong Thánh kinh là Thiên Chúa chọn những người bé mọn, khiêm tốn để làm công việc của Chúa và những sự vật tầm thường để biểu lộ quyền năng của Người. Vậy để đi tìm Chúa, ta cũng phải tìm sống đường lối bé mọn, khiêm tốn và tầm thường mà Chúa đã đi. Nếu không ta sẽ khó lòng gặp được Chúa. Chính Chúa đã bầy tỏ đường lối của Thiên Chúa cho các môn đệ khi Người nói: Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn (Mt 11:25). Như vậy ta thấy dụng cụ mà Chúa dùng, không tuỳ thuộc vào cảnh giầu sang, quyền quí, cũng không tuỳ thuộc vào kiến thức hiểu biết của loài người, nhưng vào ân sủng và quyền năng của Chúa và sự cộng tác của loài người.

Vậy thì sau những ngày giờ bận rộn, bị lôi kéo vào việc sửa soạn mừng lễ Giáng sinh theo thị trường thương mại về phương diện bề ngoài, ta cần tìm những giờ phút thinh lặng trước máng cỏ, một mình với Chúa để suy niệm như Mẹ Maria, về những mâu thuẫn của việc Chúa sinh ra và đường nẻo của Chúa. Thấy mình suy nghĩ/suy niệm điều gì mà lương tâm thắc mắc là bước khởi đầu cho việc thức tỉnh tâm hồn và hoán cải đời sống.

Lời cầu nguyện xin cho được biết tìm đến Chúa theo đường lối bé mọn:

Lạy Chúa hài nhi Giáng sinh!

Chúa không ưa và không thích kiểu loài người,

nhưng chọn sinh sống giữa người vật bé mọn.

Xin cho con được nhận thức rằng

khó mà con gặp được Chúa ở chốn cao, sang, quyền, quí,

nơi nhộn nhịp, ồn ào.

Xin dạy con biết tìm đến Chúa theo đường bé mọn

và xin ơn Chúa tái sinh và biến đổi tâm hồn con. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Chu Kì Năm Phụng Vụ

 

Mùa Thường Niên 1

Mùa Thường Niên được chia làm hai phần: Mùa Thường Niên I và II. Mùa Thường Niên 1 bắt đầu từ Thứ Hai sau Lễ Hiển Linh hoặc sau Lể Chúa Chịu Phép Rửa, cho tới hết Thứ Ba trước Thứ Tư Lễ Tro. Trong các tuần lễ của mùa này, Giáo Hội không cử hành một khía cạnh đặc biệt nào về mầu niệm Chúa Kitô, mà chỉ tôn kính chính mầu nhiệm của Chúa Cứu Thế trong toàn bộ, nhất là trong các ngày Chúa Nhật. Mầu sắc phụng vụ trong Mùa Thường Niên 1 là mầu xanh lá cây, tượng trưng cho niềm hi vọng. Hi vọng là một trong 3 nhân đức tối thần của người tín hữu: tin, cậy (hi vọng), mến. Còn hi vọng là người ta còn cầu nguyện. Hết hi vọng, người ta cũng thôi cầu nguyện. Vào cuối Mùa Thường Niên 1 hoặc đầu Mùa Chay, người tín hữu Việt Nam có thể mừng ngày Tết Nguyên Đán, nếu Tết nhằm vào mùa này. Tết là ngày lễ có tính cách văn hoá dân tộc. Tuy nhiên người Công Giáo cần đem ý nghĩa thiêng liêng vào việc mừng Xuân mới. Mừng Xuân mới thì cũng không quên cảm tạ Đấng đã tác thành mùa Xuân. – MVVB. 

Chiêm niệ̣m Năm B / Nhiều Tác giả khách

CN 2 TN, B: Họ đến và ở lại với Người

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Lm. Giuse Nguyễn Thể Hiện
CN 2 TN, B: Họ đến và ở lại với Người

 Chúa Nhật 2 Mùa Thường Niên, Năm B

Ga 1: 35-52

Được công bố trong khung cảnh những ngày bắt đầu chu kỳ Thường Niên, bài Tin Mừng hôm nay (Ga 1,35-42) nêu bật sự bắt đầu một giai đoạn mới với sự xuất hi...

XEM TIẾP

Chiêm niệm Năm B / Tác giả Chủ trương

CN 2 TN, B: Đáp trả và sống ơn gọi của mỗi người mỗi ngày

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Super User
CN 2 TN, B: Đáp trả và sống ơn gọi của mỗi người mỗi ngày

Chúa Nhật 2 Thường Niên, Năm B

1Sm 3:3-10,19; 1Cr 6:13-15,17-20; Ga 1:35-52

N hìn thấy Ðức Giêsu đi qua, ông Gioan tiền hô liền giới thiệu hai môn đệ của mình cho Chúa: Ðây là Chiên Thiên Chúa (Ga 1:36) . ...

XEM TIẾP

Bài Viết của Nhóm Tác Giả Chủ trương

Bình luận, đề nghị và góp ý về những vấn đề khác nhau trong nhà đạo

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Nhóm Tác Giả
Bình luận, đề nghị và góp ý về những vấn đề khác nhau trong nhà đạo

Theo sau một số bài viết hoặc tin viết đăng lại trong Mục Vụ Văn Bút, thấy có những độc giả bình luận, đề nghị hoặc góp ý khác nhau, với số lượt truy cập tương đối nhiều. Tuy nhiên những bình luận, đề...

XEM TIẾP

Bài Viết Của Nhiều Tác Giả Khách

Cử chỉ sám hối: Bài Giáo Lý Thứ 6 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ
Cử chỉ sám hối: Bài Giáo Lý Thứ 6 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ

“Chúng ta biết từ kinh nghiệm rằng chỉ có những ai có thể nhìn nhận các lỗi lầm và xin lỗi thì mới nhận được sự thông cảm và sự tha thứ của người khác”.

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ đầu tiên tại Chile

Thứ ba, 16 Tháng 1 2018  |  G. Trần Đức Anh OP
Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ đầu tiên tại Chile

SANTIAGO. 16/01/2018 14:19. Trong thánh lễ đầu tiên trong cuộc viếng thăm tại Chile, ĐTC Phanxicô các tín hữu trở thanh những người xây dựng hòa bình và công lý trong cuộc sống thường nhật.

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Việt Nam

Học viện Công giáo Việt Nam thông báo về chương trình Anh Ngữ Civel Khóa 2 - Năm học 2017-2018

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Lm. Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng
Học viện Công giáo Việt Nam thông báo về chương trình Anh Ngữ Civel Khóa 2 - Năm học 2017-2018

Chương trình Anh ngữ Học viện Công giáo Việt Nam được thiết kế dành cho tất cả mọi người, đặc biệt dành riêng cho những ai yêu thích “Anh ngữ Công giáo”, yêu thích sư phạm nhà đạo trong việc giảng dạy...

XEM TIẾP

Tin Việt Nam / Tin Thế Giới

Ngoại giao Tòa Thánh trong năm 2017

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Hồng Thủy
Ngoại giao Tòa Thánh trong năm 2017

Vatican – Sáng ngày 08/01 hôm nay, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến đoàn ngoại giao cạnh Tòa thánh của các quốc gia. Bên cạnh đó, Tòa Thánh cũng có đại diện của mình tại một số tổ chức như cơ quan...

XEM TIẾP

Tin Lưu Ý / Giữ Sức Khoẻ / Giữ An Toàn

Vì sao củ cải trắng còn được ví von như là ‘nhân sâm mùa đông’

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Đại Hải
Vì sao củ cải trắng còn được ví von như là ‘nhân sâm mùa đông’

Trong Đông Y, củ trải trắng là một cây thuốc quý, được ví von là nhân sâm mùa đông nhờ những lợi ích sức khỏe kỳ diệu. Danh y Lý Thời Trân của Trung Quốc cũng từng nhận định củ cải trắng là “loại rau ...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 27.12.2017

Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017  |  Ban TT/GP Lạng Sơn
Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 27.12.2017

Thánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh nơi Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được kéo dài và nhân lên khi cộng đoàn Dân Chúa hân hoan đón mừng...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Lm Hồ Kim Thanh mới từ biệt cõi thế tại Nha Trang

Thứ ba, 16 Tháng 1 2018  |  Truyền Thông Dòng Ngôi Lời
Lm Hồ Kim Thanh mới từ biệt cõi thế tại Nha Trang

Trong niềm hiệp thông phân ưu và cầu nguyện, Mục Vu Văn Bút cho đăng lại Ai Tín, Chương Trình Tang Lễ và mấy dòng tiểu sử của Lm Hồ Kim Thanh, SVD, Thánh danh I-nha-xi-ô  do Ban Truyền Thông Dòng Ngôi...

XEM TIẾP

Sách Của Tác Giả Chủ trương

Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018  |  John Trần Bình Trọng
Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

“Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A” is written by John Trần Bình Trọng, a priest of the Catholic Diocese of Arlington, Virginia, USA.  To keep the author’s writing style and his foreign back...

XEM TIẾP

Sách Của Nhiều Tác Giả Khách

Giới thiệu sách mới về cuộc đời Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Linh Tiến Khải
 Giới thiệu sách mới về cuộc đời Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Ngày mùng 9 tháng 11 vừa qua ông Massimo Borghesi đã phổ biến cuốn sách tựa đề “Đức Jorge Mario Bergoglio. Một tiểu sử trí thức. Biện chứng và thần bí” do nhà xuất bản Jaca Book ấn hành.

XEM TIẾP

Scripture Reflections on Sundays and Feast Days, Year B

Epiphany, B: Jesus has come to disturb people

Thứ tư, 03 Tháng 1 2018  |  John Tran Binh Trong
Epiphany, B: Jesus has come to disturb people

The Epiphany of the Lord, Year B

Is 60:1-6; Eph 3:2-3a, 5-6; Mt 2:1-12

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’ Cycle B, intended to be p...

XEM TIẾP

Liên Lạc (Contact Us)

  • 2009: Envisioned by Nhóm Chủ trương Mục Vụ Văn Bút as seen on the Home Page.
  • 2009: Designed by Nguyễn Duy-An, PhD of Information Technology, Former Senior Vice President of National Geographic.
  • 2017: Upgraded manually step by step from Version 1.5 to the newest Version, a much time consuming job, by Mai Thọ Triều, MS of Computer Science. From now on, it can be done automatically to a next newest one with only one click.

Email: mucvuvanbut@gmail.commucvuvanbut@yahoo.com • Tel. 571-242-1978 .

Bạn từ đâu tới / Where are you from ● Từ / From 09.09.2009 - Đến / To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

001367709
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
1523
11245
25899
165757
1367709