LE_VONG_GS_C_copyLễ Vọng Giáng Sinh, Năm A, B, C

Is 9:2-7; Tt 2:11-15; Lc 2:1-14

Ðối với đa số người Kitô giáo cũng như người ngoài Kitô giáo, thì mùa Giáng sinh là mùa hân hoan vui mừng, với những khung cảnh trang hoàng đẹp mắt trong nhà, cũng như bên ngoài:

những hang đá máng cỏ, những cây sinh nhật với đèn điện chăng đủ mầu, cùng với nhạc Giáng sinh vui tươi làm rộn rực lòng người. Tới mùa Giáng sinh, các cửa tiệm đua nhau trang hoàng lộng lẫy để mong thu hút khách hàng. Người ta nô nức gửi thiệp giáng sinh, quà giáng sinh và chúc mừng nhau bằng những lời lẽ tốt đẹp. Trong những quốc gia có chiến tranh, thì mỗi mùa Giáng sinh đến, những phe nhóm giao chiến thường đồng ý buông súng để mừng Giáng sinh.

Tuy nhiên bối cảnh xung quanh việc Chúa sinh ra và cách thế của việc Chúa giáng trần, là những mâu thuẫn và nghịch lý. Mâu thuẫn thứ nhất là thay vì chọn sinh ra bởi một công chúa thuộc hoàng tộc, giàu sang phú quí để làm mẹ, thì Ngôi hai Thiên Chúa lại chọn sinh ra bởi một người nữ đơn sơ tên là Maria. Mâu thuẫn thứ hai là người được chọn làm cha nuôi Ðấng cứu thế chỉ là một bác thợ mộc tầm thường, tên là Giuse, như những người tầm thường khác? Mâu thuẫn thứ ba là thay vì được sinh ra nơi cung điện vua chúa huy hoàng, thì con Thiên Chúa lại sinh ra nơi hang bò lừa hôi hám, vì các chủ quán trọ nại những lí do khác nhau để từ chối. Mâu thuẫn thứ bốn là thay vì chọn sinh ra tại thủ đô Giêrusalem huy hoàng tráng lệ, thì Ðấng cứu thế lại chọn sinh ra ở làng Bêlem nhỏ bé. Còn nhiều mâu thuẫn khác trong đời sống ẩn dật và công khai của Ðấng cứu thế. Thực tế thì cả đời sống của Chúa cứu thế là những mâu thuẫn.

Hôm nay trong ngày lễ Giáng sinh, ta chỉ giới hạn việc bàn đến những điều mâu thuẫn trong đời sống của Chúa tới lúc sinh ra mà thôi. Tại sao Thiên Chúa lại chọn những nhân vật tầm thường và sự vật bé nhỏ như vậy? Vào thời ngay trước Ðấng cứu thế giáng sinh, nhiều phụ nữ Do Thái mơ ước địa vị làm mẹ đấng cứu thế. Họ mơ tưởng con mình sẽ là vị cứu tinh dân tộc. Trong khi đó một thiếu nữ đã đính hôn nhưng khấn hứa giữ mình đồng trinh, thì lại được chọn làm mẹ Ðấng cứu thế. Như vậy việc chọn trinh nữ Maria để làm mẹ Ðấng cứu thế là để làm trọn lời ngôn sứ Isaiah đã loan báo: Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, và sinh hạ một con trai, và tên con trẻ sẽ được gọi là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng chúng ta (Is 7:14).

Còn cha nuôi của Chúa tuy là bác thợ mộc tầm thường, nhưng thuộc dòng dõi Ðavít. Và đi xa hơn nữa, thánh Giuse còn thuộc dòng dõi Gie-sê (Mt 1:5) để ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaiah: Ðến ngày đó, cội rễ Giesê sẽ đứng lên làm cờ hiệu cho các dân. Các dân tộc sẽ tìm đến Người, và nơi Người ngự sẽ rực rỡ vinh quang (Is 11:10). Thánh Giuse còn là người công chính, đầy lòng tin cậy và có tinh thần trách nhiệm, biết lo săn sóc cho gia đình Thánh gia.

Lý do Chúa chọn sinh ra ở Bêlem, một làng nhỏ bé thay vì sinh ra tại thủ đô Giêrusalem cũng là để ứng nghiệm lời ngôn sứ Mikha: Hỡi Bê-lem, ngươi nhỏ bé nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Ðấng thống trị Ít-ra-en, Ðấng cứu tinh nhân loại (Mk 5:l). Bêlem ngày nay vẫn nhõ bé, nhưng đã trở thành nơi thánh địa và thân yêu của hàng triệu người Kitô giáo. Nếu đi thăm viếng Bêlem, ta có thể tụ họp nhóm người du lịch để hát lên bài hát giáng sinh hầu gợi lên bầu khí sinh nhật. Chắc không ai thắc mắc khó chịu vì họ cũng đang ở trong nơi thánh. Người ta còn có thể hiệp ý trong tinh thần và trong lời cầu nguyện, nhất là nếu bài hát có tính cách phổ thông quốc tế như Ðêm thánh Vô cùng chẳng hạn.

Còn lí do Chúa chọn sinh ra trong cảnh nghèo nàn nơi hang bò lừa là để người ta có thể dễ dàng đến với Chúa mà không phải mang mặc cảm thấp hèn. Những người đến mừng sinh nhật đầu tiên của Ðấng cứu thế là mấy mục đồng, nghèo hèn, thiếu thốn. Tuy nhiên chính trong những su vật tầm thường tại Bêlem lại chứa đựng cả một mầu nhiệm cao siêu: Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người để cứu nhân độ thế. Chính vì thế mà thiên thần Chúa đã loan báo: Hôm nay, Ðấng cứu thế đã sinh ra cho các ngươi trong thành Davít, Người là Ðấng Kitô. Anh em cứ dấu này mà nhận biết Người. Anh em sẽ gặp thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt trong máng cỏ (Lc 2:11-12).

Còn nơi sinh trưởng của Chúa cũng chỉ là phố nhỏ Nadarét để ứng nghiệm lời Thánh Kinh: Người sẽ được gọi là người Na-da-rét (Mt 2:23). Chính việc Chúa sinh ra làm người là một nghịch lí. Việc Ðấng tạo hoá chọn sinh ra bởi một thụ tạo là một nghịch lí và là một phép lạ cả thể.

Một trong những đề tài người ta thường gặp trong Thánh kinh là Thiên Chúa chọn những người bé mọn, khiêm tốn để làm công việc của Chúa và những sự vật tầm thường để biểu lộ quyền năng của Người. Vậy để đi tìm Chúa, ta cũng phải tìm sống đường lối bé mọn, khiêm tốn và tầm thường mà Chúa đã đi. Nếu không ta sẽ khó lòng gặp được Chúa. Chính Chúa đã bầy tỏ đường lối của Thiên Chúa cho các môn đệ khi Người nói: Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn (Mt 11:25). Như vậy ta thấy dụng cụ mà Chúa dùng, không tuỳ thuộc vào cảnh giầu sang, quyền quí, cũng không tuỳ thuộc vào kiến thức hiểu biết của loài người, nhưng vào ân sủng và quyền năng của Chúa và sự cộng tác của loài người.

Vậy thì sau những ngày giờ bận rộn, bị lôi kéo vào việc sửa soạn mừng lễ Giáng sinh theo thị trường thương mại về phương diện bề ngoài, ta cần tìm những giờ phút thinh lặng trước máng cỏ, một mình với Chúa để suy niệm như Mẹ Maria, về những mâu thuẫn của việc Chúa sinh ra và đường nẻo của Chúa. Thấy mình suy nghĩ/suy niệm điều gì mà lương tâm thắc mắc là bước khởi đầu cho việc thức tỉnh tâm hồn và hoán cải đời sống.

Lời cầu nguyện xin cho được biết tìm đến Chúa theo đường lối bé mọn:

Lạy Chúa hài nhi Giáng sinh!

Chúa không ưa và không thích kiểu loài người,

nhưng chọn sinh sống giữa người vật bé mọn.

Xin cho con được nhận thức rằng

khó mà con gặp được Chúa ở chốn cao, sang, quyền, quí,

nơi nhộn nhịp, ồn ào.

Xin dạy con biết tìm đến Chúa theo đường bé mọn

và xin ơn Chúa tái sinh và biến đổi tâm hồn con. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Chu Kì Năm Phụng Vụ

 

Mùa Thường Niên 2

Mùa Thường Niên 2 bắt đầu từ Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (vào khoảng cuối Tháng 5 hay đầu Tháng 6 Dương Lịch) cho tới Thứ Bảy Lễ Vọng của Chúa Nhât 1 Mùa Vọng (vào khoảng cuối Tháng 11 hay đầu Tháng 12 Dương Lịch). Mầu sắc phụng vụ trong Mùa Thường Niên 2 cũng là mầu xanh lá cây, mầu hi vọng. Mùa Thường Niên 2 kéo dài, nên người tín hữu có thể sống lơ là, làm nhụt tinh thần. Vì thế Giáo Hội dùng mầu hi vọng, để nhắc nhở người tín hữu giữ vững niềm hi vọng vào Chúa. Trong Mùa Thường Niên 2, Giáo Hội mừng lễ Chúa Ba Ngôi (Chúa Nhật sau Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần.

Xem tiếp…

 

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ TRANG CHỦ

CN 27 TN, B: Sống đạo trung tình nghĩa vợ chồng

Chủ nhật, 19 Tháng 11 2017  |  Lm Trần Bình Trọng
CN 27 TN, B: Sống đạo trung tình nghĩa vợ chồng

 

Chúa Nhật 27 Thường Niên, Năm B

St 2:18-24; Dt 2:9-11; Mc 10:2-16

T heo Thánh kinh thì mỗi liên hệ giữa Thiên Chúa với loài người được gọi là một giao ước. Thiên Chúa khởi sự giao ước bằng việc bày tỏ t...

Readmore

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ KHÁCH

CN 33 TN, A: Đừng đầu hàng trước khi vào cuộc

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  An Phong, OP
CN 33 TN, A: Đừng đầu hàng trước khi vào cuộc

  Chúa Nhật 33 Mùa Thường Niên, Năm A

Mt 25: 14 - 30

Con người sinh ra đã có sự bất bình đẳng: có kẻ giàu người nghèo; kẻ thông minh, người thì đần độn; kẻ ra đời trong mảnh đất tốt, người thì phải đón ...

Readmore

Bài Viết Của Tác Giả Trang Chủ

Bình luận về việc bổ nhiệm Giám Mục Việt Nam tại Hoa Kì

Thứ sáu, 17 Tháng 11 2017  |  Gia Cư
Bình luận về việc bổ nhiệm Giám Mục Việt Nam tại Hoa Kì

  Tin bổ nhiệm Linh Mục Nguyễn Thái Thành làm Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, California, tại Hoa Kì ngày 6 Tháng 10, 2017, khiến cộng đồng linh mục và giáo dân Việt Nam tại Mĩ ngạc nhiên không ít.

Readmore

Bài Viết Của Các Tác Giả Khách

Tháng 11 – Một suy tư về cuộc đời và sự chết

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  Vũ Công Chính
Tháng 11 – Một suy tư về cuộc đời và sự chết

Tháng 11 là tháng các linh hồn, cũng là tháng để ta suy niệm về sự chết, một sự kiện “chán chường” chắc chắn sẽ xẩy ra cho tôi và cho mọi người. Giáo Hội cũng lưu tâm đến những người còn đang sống thư...

Readmore

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  Hồng Thủy
Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican

Vatican – Sau Thánh lễ cử hành Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican, sẽ có 1500 người nghèo ăn trưa với Đức Giáo hoàng Phanxicô tại đại thính đường Phaolô VI.

Readmore

Tin Giáo Hội Việt Nam

Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  UB Văn hoá / HĐGMVN
Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

  Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) đã tổ chức Hội thảo Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam (...

Readmore

Tin Quê Hương Việt Nam / Thế Giới

Các nhà tranh đấu VN: TT Trump thấy kinh tế, quên nhân quyền

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  VOA Tiếng Việt
Các nhà tranh đấu VN: TT Trump thấy kinh tế, quên nhân quyền

16/11/2017. Các nhà tranh đấu rất thất vọng vì Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không đề cập đến vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm Việt Nam tuần vừa rồi.

Readmore

Tin Lưu Ý Khác / Thông Báo

Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  V. Hà
Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

Tỷ phú Chuck Feeney là người đầu tiên ở Mỹ bỏ ra số tiền lớn là tài sản của mình để làm từ thiện. Ông chính thức rỗng túi, đi ở thuê vào tuổi ngoài 80, nhưng đã hoàn thành khát vọng “cho đi khi còn đa...

Readmore

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Tổng Giáo phận Hà Nội vui mừng chào đón 10 tân linh mục cho cánh đồng truyền giáo

Thứ bảy, 28 Tháng 10 2017  |  Ban Biên Tập / TGP/HN
Tổng Giáo phận Hà Nội vui mừng chào đón 10 tân linh mục cho cánh đồng truyền giáo

Sáng nay, ngày 19 tháng 10 năm 2017 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục Hà Nội đã long trọng đặt tay truyền chức linh mục cho 10 thầy Phó tế thuộc Tổng Giáo ...

Readmore

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Lm “Đức Ông” Trần Văn Khả mới ra đi đột ngột tại Quận 3 Sài Gòn

Chủ nhật, 19 Tháng 11 2017  |  - Lm Trần Bình Trọng
Lm “Đức Ông” Trần Văn Khả mới ra đi đột ngột tại Quận 3 Sài Gòn

Trong niềm tin cậy phó thác vào Đức Kitô tử nạn và phục sinh, chúng con/tôi xin báo tin đến quí vị Hồng Y, Giám mục, Linh mục và quí Tu Sĩ nam nữ, quí Hội Ðoàn Công giáo Tiến Hành, quí họ hàng quyến t...

Readmore

Sách Của Tác Giả Trang Chủ

Giới thiệu Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C tái bản tại Việt Nam.

Thứ tư, 06 Tháng 2 2013  |  Super User
Giới thiệu Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C tái bản tại Việt Nam.

Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C của Linh mục Trần Bình Trọng mới được tái bản (in lần hai tại Việt Nam) do Nhà Xuất Bản Tôn Giáo với những sửa chữa và thêm bớt nhỏ do chính tác giả thực hiện....

Readmore

Sách Của Tác Giả Khách

Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Thứ năm, 20 Tháng 4 2017  |  GS Đỗ Khánh Hoan
Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Căn cứ vào dữ kiện cụ thể, tài liệu chính xác, tác giả đã phản ảnh đúng thời kỳ rối ren mà VNCH phải đương đầu, nhất là đã dựng lại bức tranh tình hình xáo trộn liên tiếp xẩy ra tại các phân khoa Đại ...

Readmore

SCRIPTURE REFLECTIONS ON SUNDAYS AND FEAST DAYS

30 Sun. / Ord. A: To love God and Neighbor, one must love self

Thứ năm, 26 Tháng 10 2017  |  John Tran Binh Trong
30 Sun. / Ord. A: To love God and Neighbor, one must love self

30 Sunday of the Year A

Ez 22:21-27; 1Thes 1:5-10; Mt 22:34-40

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle A, intended to be publishe...

Readmore

Liên Lạc (Contact Us)

Email: mucvuvanbut@yahoo.com
  mucvuvanbut@gmail.com
Tel: 571-242-1978
Website: www.mucvuvanbut.net

 

Bạn Từ Đâu Tới (Where are you from) ● Từ - From 09.09.2009 đến - To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

000840718
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
236
13146
30368
408976
840718