THU_SAU_TUAN_THANH_CThú Sáu Chịu Nạn, Năm A, B, C

Is 52:13 – 53:12; Dt 4:14-16, 5:7-9; Ga 18:1 –19:42

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày toàn thể Giáo hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu trên Thánh giá. Ðể được tham dự vào cuộc khổ nạn của Chúa, trong mùa Chay, người tín hữu làm việc cầu nguyện, việc sám hối đền tội như hi sinh, hãm mình, ăn chay, kiêng thịt, cùng với việc từ thiện bác ái.

Hôm nay Giáo Hội không cử hành thánh lễ để người tín hữu có thể tập trung vào thánh giá Chúa Kitô cùng với sự thương khó và tử nạn của Chúa. Lễ nghi Thứ Sáu Chịu nạn gồm ba phần: Phụng vụ Lời Chúa, Tôn kính Thánh Giá, và Ruớc Lễ.

Bài Thương Khó của Chúa Giêsu theo thánh Gioan hôm nay ghi lại cuộc khổ nạn của Chúa từ lúc Người vào vườn Ghết-sê-ma-ni cầu nguyện, qua lúc bị bắt, bị tra tấn, bị đánh đòn, chịu đội mão gai, vác Thánh giá lên đồi Can-vê, tới lúc bị treo trên Thánh giá giống như một tội nhân (Ga 18:1-19:42). Ðó là hình ảnh của người tôi trung chịu đau khổ mà sách ngôn sứ Isaia đã bàn đến (Is 52:3-5). Bằng việc gánh lấy tội trần gian, mà người tôi trung sẽ làm cho muôn người được nên công chính (Is 53:11). Thánh Phaolô cũng xác nhận trong thư gửi tín hữu Do thái là vì vâng phục thánh ý Chúa Cha, mà Ðức Giêsu đã phải trải qua nhiều đau khổ để trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho những ai phục tùng Người (Dt 5:8-9).

Trong lễ nghi tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa, cộng đoàn tín hữu được mời lên hôn kính Thánh giá, phương tiện cứu rỗi của người tín hữu. Thánh giá là một nghịch lí trong đạo Kitô giáo. Vào thời Chúa Giêsu sinh sống, người ta khiếp sợ thánh giá vì đó là một hình phạt tội nhân trong xã hội Do thái. Ðó là lí do tại sao có hai người tội nhân cũng cùng chịu đóng đinh trên thập giá với Chúa Giêsu. Và chính Chúa cũng bị coi là một tội nhân. Ngày nay thánh giá đã trở nên dấu chỉ của tình yêu, một biểu hiệu của cuộc toàn thắng tội lỗi và sự chết. Do đó mà thánh Phaolô mới dạy tín hữu Corintô: Thật vậy, lời rao giảng về thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta, là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa (1Cor 1:18).

Ðể áp dụng thực hành, mỗi gia đình Kitô giáo nên trưng bầy thánh giá trong nhà, trong phòng và dạy con cháu cũng làm như vậy để nhắc nhở cho gia đình về biểu hiệu của đạo giáo, về sự hiện của Thiên Chúa mà mình tôn thờ. Ðó là cách thế để tạo khung cảnh và bầu khí đạo đức và bầu khí đức tin trong gia đình. Nếu là thiên thần, thì không cần biểu hiệu. Tuy nhiên là người có xác thì cần biểu hiệu, để giúp ta suy ngẫm về những mầu nhiệm trong đạo và nhắc nhở cho mình về sự hiện diện của Thiên Chúa. Có linh mục kia hồi còn học trong tiểu chủng viện, được ban giảng sư tập cho thói quen đặt thánh giá bên gối đầu giường, để giúp mình nhớ đến mà suy gẫm về mầu nhiệm đau khổ của Chúa. Sau này và cho đến bây giờ, linh mục đó vẫn giữ thói quen xưa. Khi không có thánh giá bên gối đầu giường, linh mục đó cảm thấy thiếu vắng một bảo vật gì quan trọng và còn cảm thấy khó ngủ và ngủ không yên.

Người Kitô giáo không thể tin vào Chúa Kitô mà lại chối bỏ thánh giá. Nếu chối bỏ thánh giá, ta không còn phải là người Kitô giáo nữa. Người Kitô giáo phải tôn vinh thánh giá như là phương tiện cứu rỗi. Người Kitô giáo phải hãnh diện về dấu thánh giá, một dấu chỉ của Ðạo giáo. Hãnh diện về dấu thánh giá phải là căn tính của người Kitô giáo.

Nói như vậy không có nghĩa là người Kitô giáo dừng lại ở thánh giá. Người tín hữu phải vượt qua thánh giá để tìm cho ra ý nghĩa của việc mang vác thánh giá: thánh giá của bệnh tật, thánh giá của cảnh cô đơn buồn chán, thánh giá của lo âu bối rối, thánh giá của cảnh phân li chia rẽ, thánh giá của nghèo đói, thánh giá của những lời nói vu khống, bỏ vạ, cáo gian, thánh giá của những đau khổ về thể xác và tinh thần.. Ðó là những thánh giá mà Ðức Kitô muốn cho người môn đệ mang vác khi phán bảo: Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo (Mt 16:24; Mc 8:34; Lc 9:23).

Người Kitô giáo không vác thánh giá vì thánh giá. Người tín hữu không chịu đau khổ vì đau khổ như một đường cùng không lối thoát. Có một câu hỏi mà người chịu đau khổ thường nêu lên là câu hỏi tại sao. Tại sao Chúa gửi thánh giá, bệnh tật và đau khổ đến cho tôi và gia đình tôi? Ðối với người Kitô giáo, đau khổ vẫn là nhiệm mầu, nghĩa là người ta không hiểu bởi vì có những người tốt lành, thánh thiện mà cũng phải chịu đau khổ. Ngay cả trẻ con vô tội cũng phải chịu bệnh tật đau khổ.

Bằng cách chấp nhận đau khổ thánh giá vì yêu mến để chuộc tội cho nhân loại, Ðức Kitô đã đem lại ý nghĩa cho việc chịu đau khổ và mang vác thánh giá. Thánh Gioan Newman đã đặt bút viết: Thập giá Ðức Kitô đã khiến cho những giá trị của trần thế phải được xét lại, bằng cách bầy tỏ một tình yêu mạnh đến nỗi đã san bằng hố sâu giữa sự sống và sự chết. Còn thánh Âu-cơ-tinh thì xác nhận hiệu quả của tình yêu khi viết: Ở đâu có yêu, ở đấy không còn đau khổ. Và giả như vẫn còn đau khổ, người ta lại chấp nhận nỗi đau khổ đó vì yêu. Thánh Âu-cơ-tinh muốn nói, khi đượm tình yêu mến Chúa vào công việc làm, nghĩa là khi làm việc vì yêu mến Chúa, thì công việc làm sẽ trở nên nhẹ nhàng và mang lại ý nghĩa và ơn phúc cho cuộc sống.

Lời cầu nguyện xin cho được tìm ra ý nghĩa của thánh giá đau khổ:

Lạy Chúa Giêsu nhân lành hay thương xót!

Vì yêu thương nhân loại tội lỗi,

Chúa đã vui lòng chịu đau khổ và chịu chết

trên thánh giá để cứu chuộc loài người.

Xin dạy con biết đáp trả lại tình yêu,

bằng việc mang vác thánh giá hằng ngày vì yêu mến,

để được tham dự vào cuộc phục sinh của Chúa. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Chu Kì Năm Phụng Vụ

 

Mùa Thường Niên 1

Mùa Thường Niên được chia làm hai phần: Mùa Thường Niên I và II. Mùa Thường Niên 1 bắt đầu từ Thứ Hai sau Lễ Hiển Linh hoặc sau Lể Chúa Chịu Phép Rửa, cho tới hết Thứ Ba trước Thứ Tư Lễ Tro. Trong các tuần lễ của mùa này, Giáo Hội không cử hành một khía cạnh đặc biệt nào về mầu niệm Chúa Kitô, mà chỉ tôn kính chính mầu nhiệm của Chúa Cứu Thế trong toàn bộ, nhất là trong các ngày Chúa Nhật. Mầu sắc phụng vụ trong Mùa Thường Niên 1 là mầu xanh lá cây, tượng trưng cho niềm hi vọng. Hi vọng là một trong 3 nhân đức tối thần của người tín hữu: tin, cậy (hi vọng), mến. Còn hi vọng là người ta còn cầu nguyện. Hết hi vọng, người ta cũng thôi cầu nguyện. Vào cuối Mùa Thường Niên 1 hoặc đầu Mùa Chay, người tín hữu Việt Nam có thể mừng ngày Tết Nguyên Đán, nếu Tết nhằm vào mùa này. Tết là ngày lễ có tính cách văn hoá dân tộc. Tuy nhiên người Công Giáo cần đem ý nghĩa thiêng liêng vào việc mừng Xuân mới. Mừng Xuân mới thì cũng không quên cảm tạ Đấng đã tác thành mùa Xuân. – MVVB. 

Chiêm niệ̣m Năm B / Nhiều Tác giả khách

CN 2 TN, B: Họ đến và ở lại với Người

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Lm. Giuse Nguyễn Thể Hiện
CN 2 TN, B: Họ đến và ở lại với Người

 Chúa Nhật 2 Mùa Thường Niên, Năm B

Ga 1: 35-52

Được công bố trong khung cảnh những ngày bắt đầu chu kỳ Thường Niên, bài Tin Mừng hôm nay (Ga 1,35-42) nêu bật sự bắt đầu một giai đoạn mới với sự xuất hi...

XEM TIẾP

Chiêm niệm Năm B / Tác giả Chủ trương

CN 2 TN, B: Đáp trả và sống ơn gọi của mỗi người mỗi ngày

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Super User
CN 2 TN, B: Đáp trả và sống ơn gọi của mỗi người mỗi ngày

Chúa Nhật 2 Thường Niên, Năm B

1Sm 3:3-10,19; 1Cr 6:13-15,17-20; Ga 1:35-52

N hìn thấy Ðức Giêsu đi qua, ông Gioan tiền hô liền giới thiệu hai môn đệ của mình cho Chúa: Ðây là Chiên Thiên Chúa (Ga 1:36) . ...

XEM TIẾP

Bài Viết của Nhóm Tác Giả Chủ trương

Bình luận, đề nghị và góp ý về những vấn đề khác nhau trong nhà đạo

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Nhóm Tác Giả
Bình luận, đề nghị và góp ý về những vấn đề khác nhau trong nhà đạo

Theo sau một số bài viết hoặc tin viết đăng lại trong Mục Vụ Văn Bút, thấy có những độc giả bình luận, đề nghị hoặc góp ý khác nhau, với số lượt truy cập tương đối nhiều. Tuy nhiên những bình luận, đề...

XEM TIẾP

Bài Viết Của Nhiều Tác Giả Khách

Cử chỉ sám hối: Bài Giáo Lý Thứ 6 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ
Cử chỉ sám hối: Bài Giáo Lý Thứ 6 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ

“Chúng ta biết từ kinh nghiệm rằng chỉ có những ai có thể nhìn nhận các lỗi lầm và xin lỗi thì mới nhận được sự thông cảm và sự tha thứ của người khác”.

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ đầu tiên tại Chile

Thứ ba, 16 Tháng 1 2018  |  G. Trần Đức Anh OP
Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ đầu tiên tại Chile

SANTIAGO. 16/01/2018 14:19. Trong thánh lễ đầu tiên trong cuộc viếng thăm tại Chile, ĐTC Phanxicô các tín hữu trở thanh những người xây dựng hòa bình và công lý trong cuộc sống thường nhật.

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Việt Nam

Học viện Công giáo Việt Nam thông báo về chương trình Anh Ngữ Civel Khóa 2 - Năm học 2017-2018

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Lm. Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng
Học viện Công giáo Việt Nam thông báo về chương trình Anh Ngữ Civel Khóa 2 - Năm học 2017-2018

Chương trình Anh ngữ Học viện Công giáo Việt Nam được thiết kế dành cho tất cả mọi người, đặc biệt dành riêng cho những ai yêu thích “Anh ngữ Công giáo”, yêu thích sư phạm nhà đạo trong việc giảng dạy...

XEM TIẾP

Tin Việt Nam / Tin Thế Giới

Ngoại giao Tòa Thánh trong năm 2017

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Hồng Thủy
Ngoại giao Tòa Thánh trong năm 2017

Vatican – Sáng ngày 08/01 hôm nay, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến đoàn ngoại giao cạnh Tòa thánh của các quốc gia. Bên cạnh đó, Tòa Thánh cũng có đại diện của mình tại một số tổ chức như cơ quan...

XEM TIẾP

Tin Lưu Ý / Giữ Sức Khoẻ / Giữ An Toàn

Vì sao củ cải trắng còn được ví von như là ‘nhân sâm mùa đông’

Thứ tư, 10 Tháng 1 2018  |  Đại Hải
Vì sao củ cải trắng còn được ví von như là ‘nhân sâm mùa đông’

Trong Đông Y, củ trải trắng là một cây thuốc quý, được ví von là nhân sâm mùa đông nhờ những lợi ích sức khỏe kỳ diệu. Danh y Lý Thời Trân của Trung Quốc cũng từng nhận định củ cải trắng là “loại rau ...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 27.12.2017

Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017  |  Ban TT/GP Lạng Sơn
Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 27.12.2017

Thánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh nơi Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được kéo dài và nhân lên khi cộng đoàn Dân Chúa hân hoan đón mừng...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Lm Hồ Kim Thanh mới từ biệt cõi thế tại Nha Trang

Thứ ba, 16 Tháng 1 2018  |  Truyền Thông Dòng Ngôi Lời
Lm Hồ Kim Thanh mới từ biệt cõi thế tại Nha Trang

Trong niềm hiệp thông phân ưu và cầu nguyện, Mục Vu Văn Bút cho đăng lại Ai Tín, Chương Trình Tang Lễ và mấy dòng tiểu sử của Lm Hồ Kim Thanh, SVD, Thánh danh I-nha-xi-ô  do Ban Truyền Thông Dòng Ngôi...

XEM TIẾP

Sách Của Tác Giả Chủ trương

Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018  |  John Trần Bình Trọng
Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

“Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A” is written by John Trần Bình Trọng, a priest of the Catholic Diocese of Arlington, Virginia, USA.  To keep the author’s writing style and his foreign back...

XEM TIẾP

Sách Của Nhiều Tác Giả Khách

Giới thiệu sách mới về cuộc đời Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018  |  Linh Tiến Khải
 Giới thiệu sách mới về cuộc đời Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Ngày mùng 9 tháng 11 vừa qua ông Massimo Borghesi đã phổ biến cuốn sách tựa đề “Đức Jorge Mario Bergoglio. Một tiểu sử trí thức. Biện chứng và thần bí” do nhà xuất bản Jaca Book ấn hành.

XEM TIẾP

Scripture Reflections on Sundays and Feast Days, Year B

Epiphany, B: Jesus has come to disturb people

Thứ tư, 03 Tháng 1 2018  |  John Tran Binh Trong
Epiphany, B: Jesus has come to disturb people

The Epiphany of the Lord, Year B

Is 60:1-6; Eph 3:2-3a, 5-6; Mt 2:1-12

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’ Cycle B, intended to be p...

XEM TIẾP

Liên Lạc (Contact Us)

  • 2009: Envisioned by Nhóm Chủ trương Mục Vụ Văn Bút as seen on the Home Page.
  • 2009: Designed by Nguyễn Duy-An, PhD of Information Technology, Former Senior Vice President of National Geographic.
  • 2017: Upgraded manually step by step from Version 1.5 to the newest Version, a much time consuming job, by Mai Thọ Triều, MS of Computer Science. From now on, it can be done automatically to a next newest one with only one click.

Email: mucvuvanbut@gmail.commucvuvanbut@yahoo.com • Tel. 571-242-1978 .

Bạn từ đâu tới / Where are you from ● Từ / From 09.09.2009 - Đến / To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

001369127
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
2941
11245
27317
167175
1369127