THU_SAU_TUAN_THANH_CThú Sáu Chịu Nạn, Năm A, B, C

Is 52:13 – 53:12; Dt 4:14-16, 5:7-9; Ga 18:1 –19:42

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày toàn thể Giáo hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu trên Thánh giá. Ðể được tham dự vào cuộc khổ nạn của Chúa, trong mùa Chay, người tín hữu làm việc cầu nguyện, việc sám hối đền tội như hi sinh, hãm mình, ăn chay, kiêng thịt, cùng với việc từ thiện bác ái.

Hôm nay Giáo Hội không cử hành thánh lễ để người tín hữu có thể tập trung vào thánh giá Chúa Kitô cùng với sự thương khó và tử nạn của Chúa. Lễ nghi Thứ Sáu Chịu nạn gồm ba phần: Phụng vụ Lời Chúa, Tôn kính Thánh Giá, và Ruớc Lễ.

Bài Thương Khó của Chúa Giêsu theo thánh Gioan hôm nay ghi lại cuộc khổ nạn của Chúa từ lúc Người vào vườn Ghết-sê-ma-ni cầu nguyện, qua lúc bị bắt, bị tra tấn, bị đánh đòn, chịu đội mão gai, vác Thánh giá lên đồi Can-vê, tới lúc bị treo trên Thánh giá giống như một tội nhân (Ga 18:1-19:42). Ðó là hình ảnh của người tôi trung chịu đau khổ mà sách ngôn sứ Isaia đã bàn đến (Is 52:3-5). Bằng việc gánh lấy tội trần gian, mà người tôi trung sẽ làm cho muôn người được nên công chính (Is 53:11). Thánh Phaolô cũng xác nhận trong thư gửi tín hữu Do thái là vì vâng phục thánh ý Chúa Cha, mà Ðức Giêsu đã phải trải qua nhiều đau khổ để trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho những ai phục tùng Người (Dt 5:8-9).

Trong lễ nghi tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa, cộng đoàn tín hữu được mời lên hôn kính Thánh giá, phương tiện cứu rỗi của người tín hữu. Thánh giá là một nghịch lí trong đạo Kitô giáo. Vào thời Chúa Giêsu sinh sống, người ta khiếp sợ thánh giá vì đó là một hình phạt tội nhân trong xã hội Do thái. Ðó là lí do tại sao có hai người tội nhân cũng cùng chịu đóng đinh trên thập giá với Chúa Giêsu. Và chính Chúa cũng bị coi là một tội nhân. Ngày nay thánh giá đã trở nên dấu chỉ của tình yêu, một biểu hiệu của cuộc toàn thắng tội lỗi và sự chết. Do đó mà thánh Phaolô mới dạy tín hữu Corintô: Thật vậy, lời rao giảng về thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta, là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa (1Cor 1:18).

Ðể áp dụng thực hành, mỗi gia đình Kitô giáo nên trưng bầy thánh giá trong nhà, trong phòng và dạy con cháu cũng làm như vậy để nhắc nhở cho gia đình về biểu hiệu của đạo giáo, về sự hiện của Thiên Chúa mà mình tôn thờ. Ðó là cách thế để tạo khung cảnh và bầu khí đạo đức và bầu khí đức tin trong gia đình. Nếu là thiên thần, thì không cần biểu hiệu. Tuy nhiên là người có xác thì cần biểu hiệu, để giúp ta suy ngẫm về những mầu nhiệm trong đạo và nhắc nhở cho mình về sự hiện diện của Thiên Chúa. Có linh mục kia hồi còn học trong tiểu chủng viện, được ban giảng sư tập cho thói quen đặt thánh giá bên gối đầu giường, để giúp mình nhớ đến mà suy gẫm về mầu nhiệm đau khổ của Chúa. Sau này và cho đến bây giờ, linh mục đó vẫn giữ thói quen xưa. Khi không có thánh giá bên gối đầu giường, linh mục đó cảm thấy thiếu vắng một bảo vật gì quan trọng và còn cảm thấy khó ngủ và ngủ không yên.

Người Kitô giáo không thể tin vào Chúa Kitô mà lại chối bỏ thánh giá. Nếu chối bỏ thánh giá, ta không còn phải là người Kitô giáo nữa. Người Kitô giáo phải tôn vinh thánh giá như là phương tiện cứu rỗi. Người Kitô giáo phải hãnh diện về dấu thánh giá, một dấu chỉ của Ðạo giáo. Hãnh diện về dấu thánh giá phải là căn tính của người Kitô giáo.

Nói như vậy không có nghĩa là người Kitô giáo dừng lại ở thánh giá. Người tín hữu phải vượt qua thánh giá để tìm cho ra ý nghĩa của việc mang vác thánh giá: thánh giá của bệnh tật, thánh giá của cảnh cô đơn buồn chán, thánh giá của lo âu bối rối, thánh giá của cảnh phân li chia rẽ, thánh giá của nghèo đói, thánh giá của những lời nói vu khống, bỏ vạ, cáo gian, thánh giá của những đau khổ về thể xác và tinh thần.. Ðó là những thánh giá mà Ðức Kitô muốn cho người môn đệ mang vác khi phán bảo: Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo (Mt 16:24; Mc 8:34; Lc 9:23).

Người Kitô giáo không vác thánh giá vì thánh giá. Người tín hữu không chịu đau khổ vì đau khổ như một đường cùng không lối thoát. Có một câu hỏi mà người chịu đau khổ thường nêu lên là câu hỏi tại sao. Tại sao Chúa gửi thánh giá, bệnh tật và đau khổ đến cho tôi và gia đình tôi? Ðối với người Kitô giáo, đau khổ vẫn là nhiệm mầu, nghĩa là người ta không hiểu bởi vì có những người tốt lành, thánh thiện mà cũng phải chịu đau khổ. Ngay cả trẻ con vô tội cũng phải chịu bệnh tật đau khổ.

Bằng cách chấp nhận đau khổ thánh giá vì yêu mến để chuộc tội cho nhân loại, Ðức Kitô đã đem lại ý nghĩa cho việc chịu đau khổ và mang vác thánh giá. Thánh Gioan Newman đã đặt bút viết: Thập giá Ðức Kitô đã khiến cho những giá trị của trần thế phải được xét lại, bằng cách bầy tỏ một tình yêu mạnh đến nỗi đã san bằng hố sâu giữa sự sống và sự chết. Còn thánh Âu-cơ-tinh thì xác nhận hiệu quả của tình yêu khi viết: Ở đâu có yêu, ở đấy không còn đau khổ. Và giả như vẫn còn đau khổ, người ta lại chấp nhận nỗi đau khổ đó vì yêu. Thánh Âu-cơ-tinh muốn nói, khi đượm tình yêu mến Chúa vào công việc làm, nghĩa là khi làm việc vì yêu mến Chúa, thì công việc làm sẽ trở nên nhẹ nhàng và mang lại ý nghĩa và ơn phúc cho cuộc sống.

Lời cầu nguyện xin cho được tìm ra ý nghĩa của thánh giá đau khổ:

Lạy Chúa Giêsu nhân lành hay thương xót!

Vì yêu thương nhân loại tội lỗi,

Chúa đã vui lòng chịu đau khổ và chịu chết

trên thánh giá để cứu chuộc loài người.

Xin dạy con biết đáp trả lại tình yêu,

bằng việc mang vác thánh giá hằng ngày vì yêu mến,

để được tham dự vào cuộc phục sinh của Chúa. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Chu Kì Năm Phụng Vụ

 

Mùa Thường Niên 2

Mùa Thường Niên 2 bắt đầu từ Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (vào khoảng cuối Tháng 5 hay đầu Tháng 6 Dương Lịch) cho tới Thứ Bảy Lễ Vọng của Chúa Nhât 1 Mùa Vọng (vào khoảng cuối Tháng 11 hay đầu Tháng 12 Dương Lịch). Mầu sắc phụng vụ trong Mùa Thường Niên 2 cũng là mầu xanh lá cây, mầu hi vọng. Mùa Thường Niên 2 kéo dài, nên người tín hữu có thể sống lơ là, làm nhụt tinh thần. Vì thế Giáo Hội dùng mầu hi vọng, để nhắc nhở người tín hữu giữ vững niềm hi vọng vào Chúa. Trong Mùa Thường Niên 2, Giáo Hội mừng lễ Chúa Ba Ngôi (Chúa Nhật sau Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần.

Xem tiếp…

 

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ TRANG CHỦ

CN 27 TN, B: Sống đạo trung tình nghĩa vợ chồng

Chủ nhật, 19 Tháng 11 2017  |  Lm Trần Bình Trọng
CN 27 TN, B: Sống đạo trung tình nghĩa vợ chồng

 

Chúa Nhật 27 Thường Niên, Năm B

St 2:18-24; Dt 2:9-11; Mc 10:2-16

T heo Thánh kinh thì mỗi liên hệ giữa Thiên Chúa với loài người được gọi là một giao ước. Thiên Chúa khởi sự giao ước bằng việc bày tỏ t...

Readmore

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ KHÁCH

CN 33 TN, A: Đừng đầu hàng trước khi vào cuộc

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  An Phong, OP
CN 33 TN, A: Đừng đầu hàng trước khi vào cuộc

  Chúa Nhật 33 Mùa Thường Niên, Năm A

Mt 25: 14 - 30

Con người sinh ra đã có sự bất bình đẳng: có kẻ giàu người nghèo; kẻ thông minh, người thì đần độn; kẻ ra đời trong mảnh đất tốt, người thì phải đón ...

Readmore

Bài Viết Của Tác Giả Trang Chủ

Bình luận về việc bổ nhiệm Giám Mục Việt Nam tại Hoa Kì

Thứ sáu, 17 Tháng 11 2017  |  Gia Cư
Bình luận về việc bổ nhiệm Giám Mục Việt Nam tại Hoa Kì

  Tin bổ nhiệm Linh Mục Nguyễn Thái Thành làm Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, California, tại Hoa Kì ngày 6 Tháng 10, 2017, khiến cộng đồng linh mục và giáo dân Việt Nam tại Mĩ ngạc nhiên không ít.

Readmore

Bài Viết Của Các Tác Giả Khách

Tháng 11 – Một suy tư về cuộc đời và sự chết

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  Vũ Công Chính
Tháng 11 – Một suy tư về cuộc đời và sự chết

Tháng 11 là tháng các linh hồn, cũng là tháng để ta suy niệm về sự chết, một sự kiện “chán chường” chắc chắn sẽ xẩy ra cho tôi và cho mọi người. Giáo Hội cũng lưu tâm đến những người còn đang sống thư...

Readmore

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  Hồng Thủy
Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican

Vatican – Sau Thánh lễ cử hành Ngày Thế giới người nghèo lần I tại Vatican, sẽ có 1500 người nghèo ăn trưa với Đức Giáo hoàng Phanxicô tại đại thính đường Phaolô VI.

Readmore

Tin Giáo Hội Việt Nam

Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  UB Văn hoá / HĐGMVN
Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

  Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) đã tổ chức Hội thảo Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam (...

Readmore

Tin Quê Hương Việt Nam / Thế Giới

Các nhà tranh đấu VN: TT Trump thấy kinh tế, quên nhân quyền

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  VOA Tiếng Việt
Các nhà tranh đấu VN: TT Trump thấy kinh tế, quên nhân quyền

16/11/2017. Các nhà tranh đấu rất thất vọng vì Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không đề cập đến vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm Việt Nam tuần vừa rồi.

Readmore

Tin Lưu Ý Khác / Thông Báo

Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017  |  V. Hà
Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

Tỷ phú Chuck Feeney là người đầu tiên ở Mỹ bỏ ra số tiền lớn là tài sản của mình để làm từ thiện. Ông chính thức rỗng túi, đi ở thuê vào tuổi ngoài 80, nhưng đã hoàn thành khát vọng “cho đi khi còn đa...

Readmore

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Tổng Giáo phận Hà Nội vui mừng chào đón 10 tân linh mục cho cánh đồng truyền giáo

Thứ bảy, 28 Tháng 10 2017  |  Ban Biên Tập / TGP/HN
Tổng Giáo phận Hà Nội vui mừng chào đón 10 tân linh mục cho cánh đồng truyền giáo

Sáng nay, ngày 19 tháng 10 năm 2017 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục Hà Nội đã long trọng đặt tay truyền chức linh mục cho 10 thầy Phó tế thuộc Tổng Giáo ...

Readmore

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Lm “Đức Ông” Trần Văn Khả mới ra đi đột ngột tại Quận 3 Sài Gòn

Chủ nhật, 19 Tháng 11 2017  |  - Lm Trần Bình Trọng
Lm “Đức Ông” Trần Văn Khả mới ra đi đột ngột tại Quận 3 Sài Gòn

Trong niềm tin cậy phó thác vào Đức Kitô tử nạn và phục sinh, chúng con/tôi xin báo tin đến quí vị Hồng Y, Giám mục, Linh mục và quí Tu Sĩ nam nữ, quí Hội Ðoàn Công giáo Tiến Hành, quí họ hàng quyến t...

Readmore

Sách Của Tác Giả Trang Chủ

Giới thiệu Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C tái bản tại Việt Nam.

Thứ tư, 06 Tháng 2 2013  |  Super User
Giới thiệu Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C tái bản tại Việt Nam.

Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C của Linh mục Trần Bình Trọng mới được tái bản (in lần hai tại Việt Nam) do Nhà Xuất Bản Tôn Giáo với những sửa chữa và thêm bớt nhỏ do chính tác giả thực hiện....

Readmore

Sách Của Tác Giả Khách

Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Thứ năm, 20 Tháng 4 2017  |  GS Đỗ Khánh Hoan
Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Căn cứ vào dữ kiện cụ thể, tài liệu chính xác, tác giả đã phản ảnh đúng thời kỳ rối ren mà VNCH phải đương đầu, nhất là đã dựng lại bức tranh tình hình xáo trộn liên tiếp xẩy ra tại các phân khoa Đại ...

Readmore

SCRIPTURE REFLECTIONS ON SUNDAYS AND FEAST DAYS

30 Sun. / Ord. A: To love God and Neighbor, one must love self

Thứ năm, 26 Tháng 10 2017  |  John Tran Binh Trong
30 Sun. / Ord. A: To love God and Neighbor, one must love self

30 Sunday of the Year A

Ez 22:21-27; 1Thes 1:5-10; Mt 22:34-40

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle A, intended to be publishe...

Readmore

Liên Lạc (Contact Us)

Email: mucvuvanbut@yahoo.com
  mucvuvanbut@gmail.com
Tel: 571-242-1978
Website: www.mucvuvanbut.net

 

Bạn Từ Đâu Tới (Where are you from) ● Từ - From 09.09.2009 đến - To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

000840697
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
215
13146
30347
408955
840697