LE_MMT_CHUA_CLễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, Năm C

St 14:18-20; 1Cr 11:23-26; Lc 9:11b-17

Phụng vụ lời Chúa trong thánh lễ hôm nay nêu lên bối cảnh lịch sử của Bí tích Thánh thể. Bài trích sách Sáng thế mô tả thầy cả thượng phẩm Menkixêđê dâng bánh rượu và xin Chúa chúc phúc:

Xin Thiên Chúa Tối Cao, Ðấng dựng nên trời đất, chúc phúc cho Áp-ram (St 14:18). Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Corintô nhắc lại ý nghĩa của lời Chúa khi lập Bí tích Thánh thể: Ðây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em; anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy (1Cr 11:24). Còn Phúc âm ghi lại việc dân chúng đi theo Đức Giêsu để nghe lời Người. Khi chiều tàn, các tông đồ nhận ra có vấn đề. Dân chúng không đem theo thức ăn mà các ông chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá. Chúa Giêsu quyết định làm phép lạ biến hoá năm cái bánh và hai con cá (Lc 9:16) ra nhiều để nuôi dưỡng đám đông gồm năm ngàn người đàn ông (Lc 9:14). Chúa tỏ mối quan tâm đối với dân chúng bằng cách làm no thoả nhu cầu đói khát của ăn vật chất của họ.

Khi kiến bò bụng, người ta tìm cách để có được đồ ăn thức uống, hoặc lấy đồ ăn thức uống có sẵn trong kho, hay tủ lạnh, hoặc đi mua về nhà nấu nướng. Nếu không có sẵn, người ta tìm cách đi ăn xin. Cũng như Chúa dùng quyền năng biến năm cái bánh và hai con cá ra nhiều để nuôi đám đông, Chúa cũng dùng quyền năng biến đổi bánh rượu thành mình máu Người để nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của loài người.

Khi đói khát về của ăn thiêng liêng, người tín hữu cần tìm cách làm no thoả. Vậy điều người tín hữu cần có là bày tỏ nhu cầu đói khát thiêng liêng. Việc đói khát của ăn thiêng liêng phải bao hàm việc đói khát lời Chúa, đói khát bánh hằng sống, đói khát sự thật và sự thiện hảo, đói khát sự công bình và bác ái. Hôm nay ta cần tự hỏi xem ta thường khao khát những gì? Có phải ta khao khát giàu sang, phú quí, chức quyền, khao khát tiếng tăm, danh vọng, khao khát được biết đến không? Trong Phúc âm hôm nay ta thấy, việc đói khát lời Chúa khiến đám đông đi theo Chúa, và khi họ cảm thấy đói về của ăn vật chất, thì Chúa lại nuôi dưỡng thân xác họ bằng phép lạ hoá bánh. Ðó chính là ý nghĩa lời Chúa: Vậy hãy lo tìm Nước của Người, còn các thứ kia Người sẽ thêm cho (Lc 12:31). Lời Chúa đây có nghĩa là người ta cần tìm giờ để cầu nguyện và thờ phượng Chúa, tìm kiếm những sự thuộc về nước Chúa, còn những sự khác Chúa sẽ thêm sau.

Khi bị đầy bụng, làm đồ ăn thức uống khó tiêu, khiến ta không cảm thấy đói và không muốn ăn. Trường hợp đó người ta phải uống thuốc tiêu hay thuốc sổ, để làm tiêu hoá đồ ăn thức uống hầu có thể cảm thấy đói mà ăn. Cũng vậy, khi tâm hồn đầy ắp những chướng ngại vật là tội lỗi và các thứ tính mê nết xấu như kiêu căng, tự phụ, bịa đặt, vu khống, ghen ghét, thù hận, gian dối, lường gạt, tham lam, lo lắng, ham danh-lợi-thú ..., người ta không cảm thấy đói về phương diện thiêng liêng, khiến cho lời Chúa khó vào nhà tâm hồn được. Trường hợp đó người ta cần loại bỏ những rác rưởi trong tâm hồn thì mới có thể cảm thấy đói mà đi tìm của ăn thiêng liêng.

Từ khi Chúa lập Bí tích thánh thể, có cả hằng triệu người đã tìm đến cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa để tìm sức trợ lực, tìm sự an ủi cho cuộc sống. Họ đến để bày tỏ nỗi lòng: những lo âu, sợ hãi, chán nản. Họ đến để trút những gánh nặng, những cảnh phũ phàng của cuộc sống, những nỗi đắng cay, tủi hổ và khổ tâm của cá nhân cũng như gia đình vào lòng từ ái của Chúa. Họ đáp lại lời Chúa mời gọi: Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Hãy mang lấy ách của tôi, và học với tôi vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Và tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách của tôi thì êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng (Mt 11:28-30).

Ðể đáp lại lời Chúa mời gọi, người tín hữu tìm đến Chúa ngự trong Bí tích Thánh Thể để xin Chúa là nguồn sức mạnh, là niềm vui, là sự cậy trông của cuôc đời. Khi mẹ Têrêsa được hỏi tại sao bà có đủ nghị lực làm việc phục vụ trẻ nghèo bên Ấn độ một cách liên tục và hăng say như vậy? Bà trả lời rằng Chúa Thánh Thể là sức mạnh của bà và bà cầu nguyện hằng giờ trước Mình thánh Chúa. Còn vô vàn vô số những người tín hữu khác, có cả người ngoài công giáo, đã đến nhà thờ có Mình thánh Chúa ngự để cầu nguyện. Họ quì gối, cúi mặt xuống cầu nguyện thầm thĩ với Chúa. Họ ngồi đó một mình ở góc nhà thờ có khi trong bóng tối hằng giờ đồng hồ, một mình tâm sự với Chúa. Họ để cho dòng lệ tuôn trào vì đau khổ hoặc vui mừng.

Chúa luôn ở đó chờ đợi ta. Ta có thể đến với Chúa bất cứ lúc nào, ngày đêm nếu nhà thờ mở cửa. Ta không cần kêu điện thoại, cũng không cần làm hẹn trước, cũng không cần gõ cửa. Ở đây trước nhà trạm có Mình thánh Chúa ngự, ta có thể nói với Chúa dựa theo tư tưởng của thánh Âu Tinh đại khái như sau: Lạy Chúa tâm hồn con còn lo âu khắc khoải cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa. Thánh Âutinh muốn nói là tâm hồn ta sẽ phải tuyệt vọng, hoặc đi đến kết luận rằng chỉ có Chúa mới giải đáp được những thắc mắc của tâm hồn, mới đáp ứng được những nhu cầu khát vọng của ta, chỉ có Chúa mới là lẽ sống và là cùng đích của đời ta.

Lời cầu nguyện xin cho được đói khát của ăn thiêng liêng:

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể.

Ðể ở lại với loài người cho đến tận thế,

Chúa lập Bí tích Thánh thể cho con nương tựa.

Cũng như con người đói khát về của ăn vật chất,

xin ban cho con được đói khát của ăn thiêng liêng

để con cảm thấy nhu cầu đi tìm kiếm.

Xin Chúa là lẽ sống, là niềm an ủi, là nguồn hi vọng,

là sức mạnh nâng đỡ con và là gia nghiệp đời con.

Còn những đói khát thiêng liêng của con,

xin Chúa làm no thoả. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Chu Kì Năm Phụng Vụ

 

Mùa Thường Niên 2

Mùa Thường Niên 2 bắt đầu từ Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (vào khoảng cuối Tháng 5 hay đầu Tháng 6 Dương Lịch) cho tới Thứ Bảy Lễ Vọng của Chúa Nhât 1 Mùa Vọng (vào khoảng cuối Tháng 11 hay đầu Tháng 12 Dương Lịch). Mầu sắc phụng vụ trong Mùa Thường Niên 2 cũng là mầu xanh lá cây, mầu hi vọng. Mùa Thường Niên 2 kéo dài, nên người tín hữu có thể sống lơ là, làm nhụt tinh thần. Vì thế Giáo Hội dùng mầu hi vọng, để nhắc nhở người tín hữu giữ vững niềm hi vọng vào Chúa. Trong Mùa Thường Niên 2, Giáo Hội mừng lễ Chúa Ba Ngôi (Chúa Nhật sau Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần.

Xem tiếp…

 

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ TRANG CHỦ

CN 27 TN, B: Sống đạo trung tình nghĩa vợ chồng

Thứ tư, 30 Tháng 9 2015  |  Super User

Chúa Nhật 27 Thường Niên, Năm B

St 2:18-24; Dt 2:9-11; Mc 10:2-16

T heo Thánh kinh thì mỗi liên hệ giữa Thiên Chúa với loài người được gọi là một giao ước. Thiên Chúa khởi sự giao ước bằng việc bày tỏ tì...

Readmore

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ KHÁCH

CN 28 TN, A: Cửa Nước Trời luôn mở, nhưng y phục phải xứng hợp

Thứ tư, 11 Tháng 10 2017  |  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chúa Nhật 28 Thường Niên, Năm  A

Mt 22: 1 - 14

Lại một dụ ngôn khác về Nước Trời được trình bày cho chúng ta với chủ đề sâu xa tương tự như các Chúa nhật trước. Thiên Chúa luôn đi bước trước,

Readmore

Bài Viết Của Tác Giả Trang Chủ

Mục vụ giải hoà hối nhân / bệnh nhân với Đấng họ tôn thờ

Thứ sáu, 21 Tháng 7 2017  |  Lm Trần Bình Trọng

Phải chăng thời gian dạy giáo lí nói chung không kéo dài đủ với số năm học để có thể lãnh hội kiến thức căn bản về đạo và việc dạy giáo lí về Bí Tích Giải Tội nói riêng có thể sơ sài và thiếu phần thíc...

Readmore

Bài Viết Của Các Tác Giả Khách

Cách dạy dỗ sai lầm của bố mẹ khiến con nói dối như cuội

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017  |  Theo Huyền Anh

Nói dối là hành vi khá phổ biến ở trẻ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì có nghĩa là bố mẹ cũng phải chịu một phần trách nhiệm vì những sai lầm của mình.

Readmore

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh Cha mạnh mẽ chống án tử hình

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017  |  G. Trần Đức Anh OP

VATICAN . ĐTC Phanxicô tái khẳng định lập trường chống án tử hình và kêu gọi nhấn mạnh đến vấn đề này hơn trong sách giáo lý Công Giáo.

Readmore

Tin Giáo Hội Việt Nam

Caritas / Bác ái Phát Diệm cùng người dân sống với mưa lũ

Thứ bảy, 14 Tháng 10 2017  |  Caritas / Bác Ái Phát Diệm

Nắng mưa , có lẽ là chuyện rất bình thường đối với mỗi người, bởi đó là sự chuyển đổi của thời tiết. Nhưng đợt áp thấp nhiệt đới lần này lại là một nỗi kinh hoàng cho người dân tại một số tỉnh thành tr...

Readmore

Tin Quê Hương Việt Nam / Thế Giới

Lũ lụt: Thủ tướng VN thăm Ninh Bình

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017  |  BBC Việt Ngữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hủy buổi làm việc tại Hải Phòng để về Ninh Bình chỉ đạo ứng phó với lũ lụt tại một trong những nơi bị thiệt hại nặng nhất vì đợt thiên tai bất ngờ.

Readmore

Tin Lưu Ý Khác / Thông Báo

10 điều cấm kỵ khi ăn cua

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017  |  baomoi.com

Từ xa xưa cua đã được loài người dùng làm thực phẩm, bởi trong thịt cua có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng, khi ăn cua có những cấm kỵ, phải hết sức cẩn trọng. thịt cua có chứa nhiều chất dinh dưỡng n...

Readmore

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Giáo Phận Mỹ Tho, 21.04.2017

Thứ năm, 27 Tháng 4 2017  |  Maria Phương Thảo

Niềm vui Phục Sinh còn đọng lại đó, Thiên Chúa lại ban cho Gáo phận Mỹ Tho thêm một niềm vui mới, niềm vui Giáo phận đã có thêm những thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo.

Readmore

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Gm Nguyễn Văn Sang mới ra đi vĩnh viễn tại Toà Giám Mục Thái Bình

Thứ ba, 10 Tháng 10 2017  |  Giáo phận Thái Bình

Cao phó : Trong niềm tin vào Đức Ki-tô phục sinh, Giáo Phận Thái Bình trân trọng kính báo Đức Cha Fx Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình đã hoàn tất cuộc lữ hành đức tin trần thế,

Readmore

Sách Của Tác Giả Trang Chủ

Giới thiệu Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C tái bản tại Việt Nam.

Thứ tư, 06 Tháng 2 2013  |  Super User

Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C của Linh mục Trần Bình Trọng mới được tái bản (in lần hai tại Việt Nam) do Nhà Xuất Bản Tôn Giáo với những sửa chữa và thêm bớt nhỏ do chính tác giả thực hiện....

Readmore

Sách Của Tác Giả Khách

Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Thứ năm, 20 Tháng 4 2017  |  GS Đỗ Khánh Hoan

Căn cứ vào dữ kiện cụ thể, tài liệu chính xác, tác giả đã phản ảnh đúng thời kỳ rối ren mà VNCH phải đương đầu, nhất là đã dựng lại bức tranh tình hình xáo trộn liên tiếp xẩy ra tại các phân khoa Đại ...

Readmore

SCRIPTURE REFLECTIONS ON SUNDAYS AND FEAST DAYS

28 Sun. / Ord. A; Accepting the invitation to attend the wedding

Thứ tư, 11 Tháng 10 2017  |  John Tran Binh Trong

28 Sunday of the Year A

Is 25:6-10; Phil 4:12-14, 19-20; Mt 22:1-14

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle A, intended to be publ...

Readmore

Liên Lạc (Contact Us)

Email: mucvuvanbut@yahoo.com
  mucvuvanbut@gmail.com
Tel: 571-242-1978
Website: www.mucvuvanbut.net

 

Bạn Từ Đâu Tới (Where are you from) ● Từ - From 09.09.2009 đến - To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Bình Luận / Comments

  • Anonymous said More
    quick news 4 weeks ago
  • Anonymous said More
    test 4 weeks ago

Login Form

Khách (Visitors)

000129281
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
9849
17748
29423
35010
129281