CN_31_Thuong_NienChúa Nhật 31 Thường Niên, Năm C

Kn 11:22-12:2; 2Tx 1:11-2:2; Lc 19:1-10

Quốc gia nào cũng cần tiền thuế để điều hành guồng máy chính phủ, duy trì trật tự an ninh, và cung cấp tiện ích công cộng. Tuy nhiên cũng có những hệ thống thuế vụ bất công, mà người ta gọi là siêu cao thuế nặng.

Ngay cả luật thuế vụ được coi là công bình nhất thế giới, cũng có những kẽ hở với những luật giảm chước, miễn trừ mà những người giầu có thường dùng để trốn thuế. Thế nên mới có câu chuyện Phúc âm hôm nay.

Việc Chúa đi vào thành Giê-ri-khô là cơ hội hiếm có để ông Dakêu có thể nhìn thấy Chúa. Tuy nhiên đám đông chen lấn khiến ông không thể thấy được Chúa vì ông là người nhỏ bé. Cũng may cho ông là ở Giêrikhô, thành phố nằm dưới mặt nước biển chừng 291 mét với đất đai phì nhiêu, có nhiều cây ăn trái như sung vả, chà là trồng hai bên đường. Khách du lịch đời nay đến thăm Giê-ri-khô thường được mời thưởng thức trái sung vả và hoặc chà là miễn phí. Cây sung vả có thân cây thấp với nhiều cành lá xum xuê cho nên dù ông Giakêu nhỏ bé và không trèo cây chuyên môn, ông vẫn có thể leo lên được để được xem thấy Chúa mà không màng bị chê cười nhạo báng. Không ngờ, Chúa nhìn lên cây, gọi ông: Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông (Lc 19:5).

Nếu đặt mình vào trường hợp ông Dakêu, ta cũng cảm được điều mà ông cảm. Ông có mặc cảm với tầm vóc nhỏ bé, và mặc cảm bị người đời khinh chê vì ông đánh thuế nặng, lại còn thu thuế cho chính phủ ngoại bang. Hôm nay ông lại có vẻ lăng xăng như đứa trẻ con: trèo lên cây để được xem thấy Chúa đi qua. Lòng mong mỏi muốn được xem thấy Chúa khiến ông quên đi việc giử tư cách người lớn của mình. Thế mà ông được Chúa để ý tới, gọi ông bằng tên. Ông có thể thắc mắc tại sao Chúa biết tên mình? Chúa còn muốn đến ở lại nhà ông nữa. Chu cha, sao mà đặc biệt quá vậy!

Ðáp lại lời mời gọi của Chúa, ông Dakêu vui mừng, vội vã xuống khỏi cây để đón tiếp Chúa vào nhà. Việc Chúa Giêsu vào nhà ông đã làm nhiều người Do thái, nhất là người Pharisêu căm phẫn. Họ không tán đồng việc Chúa vào nhà người mà họ coi là tội lỗi (c. 7) vì ông đánh thuế cắt cổ, lại còn thâu thuế cho chính phủ ngoại bang, đang cai trị họ.  Theo quan niệm của người Do thái thời bấy giờ thì việc giao du và lui tới nhà người tội lỗi cũng bị nhiễm tội (Lc 5:30; 7:34; 15:2).

Phúc âm kể lại ông là người giầu có nhờ tiền thuế thặng dư. Chính quyền La mã thời bấy giờ đang cai trị người Do thái, không đánh thuế dân chúng cách trực tiếp, mà cho dân đấu thầu để thu thuế. Và ông Dakêu đã trúng thầu để thu thuế cho chính quyền La mã. Nếu họ thu thuế cao hơn mức được ấn định trong giao kèo, thì họ được bỏ túi phần phụ trội. Vì thế người thu thuế thường bị dân chúng coi rẻ, liệt vào hàng tội lỗi và còn bị coi rẻ hơn nữa nếu người ấy lại đánh thuế nặng. Phúc âm hôm nay kể lại: Ông đứng đầu những người thu thuế và là người giầu có (Lc 19:2). Đứng đầu những người thu thuế nghĩa là ông Dakêu cho những người khác phụ thầu để thu thuế cho ông cho nên ông mới trở nên giầu có. Trước mặt Chúa, ông Dakêu đã ăn năn sám hối tội lỗi mình. Lòng thành của ông trong việc ăn năn thống hối được minh chứng bằng việc ông sẵn sàng chia phần nửa gia tài cho người nghèo khó và đền bù lại gấp bốn lần những gì ông đã làm thiệt hại cho người khác (c. 8). Theo pháp luật thì ông không phải đền gấp bốn lần, nhưng ông đã làm như vậy cách tự nguyện.

Ông Dakêu chắc đã phải nghe những lời xì xầm, trách móc của dân chúng về tính tham lam của ông trong việc thu thuế và còn nghe biết về những lời dạy bảo của Chúa về đức công bằng, bác ái, khiến lương tâm ông bị cắn rứt. Ông cũng phải nghe biết Chúa Giêsu hay tỏ lòng thương xót người tội lỗi nên hôm nay ông mới mong ước được thấy Chúa như vậy. Ðiểm tột đỉnh của câu chuyện là lúc Chúa Giêsu loan báo: Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Ápraham (Lc 19:9). Lời Chúa nói có nghĩa là tội lỗi ông đã được tha thứ. Như vậy ta thấy việc Chúa gọi ông Dakêu không những giải thoát ông khỏi tội lỗi, nhưng còn khiến ông cắt đứt xiềng xích tham lam trói buộc ông lại. Đêm nay chắc ông Dakêu phải ngủ yên giấc vì lương tâm ông được bình an sau khi đã xưng thú tội lỗi và làm hoà với Chúa.

Hôm nay mỗi người cần tự hỏi xem những xiềng xích nào đang trói buộc mình lại? Có phải tính tham lam, ích kỷ, kiêu ngạo, ghen tương, hận thù, danh lợi, thú vui hoặc nghiện ngập đang trói buộc mình lại không? Ðể được tự do thật, người ta phải cắt bỏ xiềng xích ràng buộc, làm cản trở mối liên hệ với Chúa. Làm sao người ta có thể noi gương bắt chước ông Dakêu để đền bù tội lỗi mình? Ông Dakêu đền bù tội lỗi bằng cách trả lại gấp bốn lần cho người mà ông đã làm thiệt hại. Để cho tù nhân đền bù tội lỗi, toà án dân sự cũng có thể đòi phạm nhân làm việc phục vụ cộng đồng như quét dọn, hốt rác trong cơ sở xã hội hay ngoài đường phố thay vì ngồi tù.

Để đền bù tội lỗi mình, người tín hữu có thể tự ý làm việc phục vụ nơi nhà thờ, hoặc cơ sở bác ái xã hội để phụng sự và phục vụ. Người tín hữu cũng có thể noi gương bắt chước thánh Têrêsa Hài đồng, chịu đựng những lời nói hay việc làm trái ý mình của người khác, vì lòng yêu mến Chúa, để cầu cho người có tội ăn năn trở lại. Đem ý tưởng đền tội vào việc chịu đựng những lời nói hay việc làm trái ý mình, có công hiệu giúp cho việc chịu đựng được nhẹ nhàng hơn. Đang bực mình khó chịu vì những phê bình, chỉ trích của người khác, khiến máu bốc lên đầu chẳng hạn, mà đem ý tưởng đền tội vào việc chịu đựng những lời nói, hay việc làm trái ý mình, có công hiệu giống như lấy gáo nước lạnh mà dội lên đầu vậy. Nếu nhớ và nhắc đến tội nào đặc biệt mà mình đã phạm để chịu đựng vì lòng yêu mến Chúa, thì việc chịu đựng để đền tội càng có công hiệu hơn, nghĩa là chịu đựng dễ  dàng hơn.

Thiên Chúa hằng đứng ngoài gõ cửa nhà linh hồn và chờ đợi tiếng đáp trả của loài người, để bỏ đường tội lỗi, trở về với Chúa. Nếu người ta không mở cửa và không mời Chúa vào, thì Chúa cũng chịu vì Chúa tôn trọng tự do của loài người: hoặc đáp trả hay từ chối. Chúa không ép buộc loài người phải đáp trả. Chúa chỉ mời gọi. Nếu không có tự do lựa chọn, sẽ không có vấn đề công tội, cũng không có vấn đề thưởng phạt.

Lời cầu nguyện xin cho được ơn hoán cải đời sống:

Lạy Ðấng công mimh và chính trực !

Cảm tạ Chúa đã ban cho con đôi tay và trí óc làm việc.

Xin tha thứ những lần con tham lam, lừờng gạt,

lừa đảo và lỗi đức công bằng,

mà không tỏ lòng xám hối.

Xin giúp con có can đảm cắt bỏ mọi xiềng xích tội lỗi,

và nết xấu đang trói buộc con lại,

để được sống trong tự do và ơn nghĩa với Chúa. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Chu Kì Năm Phụng Vụ

 

Mùa Thường Niên 2

Mùa Thường Niên 2 bắt đầu từ Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (vào khoảng cuối Tháng 5 hay đầu Tháng 6 Dương Lịch) cho tới Thứ Bảy Lễ Vọng của Chúa Nhât 1 Mùa Vọng (vào khoảng cuối Tháng 11 hay đầu Tháng 12 Dương Lịch). Mầu sắc phụng vụ trong Mùa Thường Niên 2 cũng là mầu xanh lá cây, mầu hi vọng. Mùa Thường Niên 2 kéo dài, nên người tín hữu có thể sống lơ là, làm nhụt tinh thần. Vì thế Giáo Hội dùng mầu hi vọng, để nhắc nhở người tín hữu giữ vững niềm hi vọng vào Chúa. Trong Mùa Thường Niên 2, Giáo Hội mừng lễ Chúa Ba Ngôi (Chúa Nhật sau Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần.

Xem tiếp…

 

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ TRANG CHỦ

CN 27 TN, B: Sống đạo trung tình nghĩa vợ chồng

Thứ tư, 30 Tháng 9 2015  |  Super User

Chúa Nhật 27 Thường Niên, Năm B

St 2:18-24; Dt 2:9-11; Mc 10:2-16

T heo Thánh kinh thì mỗi liên hệ giữa Thiên Chúa với loài người được gọi là một giao ước. Thiên Chúa khởi sự giao ước bằng việc bày tỏ tì...

Readmore

CHIÊM NIỆM CỦA TÁC GIẢ KHÁCH

CN 28 TN, A: Cửa Nước Trời luôn mở, nhưng y phục phải xứng hợp

Thứ tư, 11 Tháng 10 2017  |  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chúa Nhật 28 Thường Niên, Năm  A

Mt 22: 1 - 14

Lại một dụ ngôn khác về Nước Trời được trình bày cho chúng ta với chủ đề sâu xa tương tự như các Chúa nhật trước. Thiên Chúa luôn đi bước trước,

Readmore

Bài Viết Của Tác Giả Trang Chủ

Mục vụ giải hoà hối nhân / bệnh nhân với Đấng họ tôn thờ

Thứ sáu, 21 Tháng 7 2017  |  Lm Trần Bình Trọng

Phải chăng thời gian dạy giáo lí nói chung không kéo dài đủ với số năm học để có thể lãnh hội kiến thức căn bản về đạo và việc dạy giáo lí về Bí Tích Giải Tội nói riêng có thể sơ sài và thiếu phần thíc...

Readmore

Bài Viết Của Các Tác Giả Khách

Cách dạy dỗ sai lầm của bố mẹ khiến con nói dối như cuội

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017  |  Theo Huyền Anh

Nói dối là hành vi khá phổ biến ở trẻ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì có nghĩa là bố mẹ cũng phải chịu một phần trách nhiệm vì những sai lầm của mình.

Readmore

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh Cha mạnh mẽ chống án tử hình

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017  |  G. Trần Đức Anh OP

VATICAN . ĐTC Phanxicô tái khẳng định lập trường chống án tử hình và kêu gọi nhấn mạnh đến vấn đề này hơn trong sách giáo lý Công Giáo.

Readmore

Tin Giáo Hội Việt Nam

Caritas / Bác ái Phát Diệm cùng người dân sống với mưa lũ

Thứ bảy, 14 Tháng 10 2017  |  Caritas / Bác Ái Phát Diệm

Nắng mưa , có lẽ là chuyện rất bình thường đối với mỗi người, bởi đó là sự chuyển đổi của thời tiết. Nhưng đợt áp thấp nhiệt đới lần này lại là một nỗi kinh hoàng cho người dân tại một số tỉnh thành tr...

Readmore

Tin Quê Hương Việt Nam / Thế Giới

Lũ lụt: Thủ tướng VN thăm Ninh Bình

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017  |  BBC Việt Ngữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hủy buổi làm việc tại Hải Phòng để về Ninh Bình chỉ đạo ứng phó với lũ lụt tại một trong những nơi bị thiệt hại nặng nhất vì đợt thiên tai bất ngờ.

Readmore

Tin Lưu Ý Khác / Thông Báo

10 điều cấm kỵ khi ăn cua

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017  |  baomoi.com

Từ xa xưa cua đã được loài người dùng làm thực phẩm, bởi trong thịt cua có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng, khi ăn cua có những cấm kỵ, phải hết sức cẩn trọng. thịt cua có chứa nhiều chất dinh dưỡng n...

Readmore

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Giáo Phận Mỹ Tho, 21.04.2017

Thứ năm, 27 Tháng 4 2017  |  Maria Phương Thảo

Niềm vui Phục Sinh còn đọng lại đó, Thiên Chúa lại ban cho Gáo phận Mỹ Tho thêm một niềm vui mới, niềm vui Giáo phận đã có thêm những thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo.

Readmore

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Gm Nguyễn Văn Sang mới ra đi vĩnh viễn tại Toà Giám Mục Thái Bình

Thứ ba, 10 Tháng 10 2017  |  Giáo phận Thái Bình

Cao phó : Trong niềm tin vào Đức Ki-tô phục sinh, Giáo Phận Thái Bình trân trọng kính báo Đức Cha Fx Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình đã hoàn tất cuộc lữ hành đức tin trần thế,

Readmore

Sách Của Tác Giả Trang Chủ

Giới thiệu Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C tái bản tại Việt Nam.

Thứ tư, 06 Tháng 2 2013  |  Super User

Sách: Hằng tuần Chúa Nói – Ta Đáp, Năm C của Linh mục Trần Bình Trọng mới được tái bản (in lần hai tại Việt Nam) do Nhà Xuất Bản Tôn Giáo với những sửa chữa và thêm bớt nhỏ do chính tác giả thực hiện....

Readmore

Sách Của Tác Giả Khách

Giới thiệu Sách “Mặt Trận Đại Học” Sài Gòn

Thứ năm, 20 Tháng 4 2017  |  GS Đỗ Khánh Hoan

Căn cứ vào dữ kiện cụ thể, tài liệu chính xác, tác giả đã phản ảnh đúng thời kỳ rối ren mà VNCH phải đương đầu, nhất là đã dựng lại bức tranh tình hình xáo trộn liên tiếp xẩy ra tại các phân khoa Đại ...

Readmore

SCRIPTURE REFLECTIONS ON SUNDAYS AND FEAST DAYS

28 Sun. / Ord. A; Accepting the invitation to attend the wedding

Thứ tư, 11 Tháng 10 2017  |  John Tran Binh Trong

28 Sunday of the Year A

Is 25:6-10; Phil 4:12-14, 19-20; Mt 22:1-14

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle A, intended to be publ...

Readmore

Liên Lạc (Contact Us)

Email: mucvuvanbut@yahoo.com
  mucvuvanbut@gmail.com
Tel: 571-242-1978
Website: www.mucvuvanbut.net

 

Bạn Từ Đâu Tới (Where are you from) ● Từ - From 09.09.2009 đến - To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Bình Luận / Comments

  • Anonymous said More
    quick news 4 weeks ago
  • Anonymous said More
    test 4 weeks ago

Login Form

Khách (Visitors)

000129265
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
9833
17748
29407
34994
129265