Diễn đàn kinh tế Davos lần thứ 47 đã khai mạc sáng thứ ba 17.01.2017 và kết thúc ngày 20.01. Đây là lần đầu tiên, có một phái đoàn đông đảo đại diện Trung quốc, do chính chủ tịch nhà nước Tập Cận Bình hướng dẫn đến tham dự diễn đàn này.

Diễn đàn năm nay có chủ đề là: Một tập đoàn lãnh đạo có trách nhiệm. Tham dự diễn đàn, có trên 3000 chuyên viên kinh tế đến từ 70 quốc gia trên toàn thế giới. Khung cảnh của diễn đàn kinh tế Davos lần thứ 47 này là thời kỳ của tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump và hoàn cảnh hoàn cầu hóa ngày nay, đi từ hoàn cầu hóa con cá con tôm đến hoàn cầu hóa tự mình.

Economic_injusticeSau chiến thắng của Donald Trump và của nhóm chủ trương Brexit gần đây, các chuyên viên nghiên cứu tình hình kinh tế thế giới hầu như đồng thanh nhân định rằng tiến trình hoàn cầu hóa đã tạo ra nhiều bất công, nhất là trong các giới bình dân ở các quốc gia giàu có trong vòng 30 năm gần đây. Chênh lệch giữa giàu và nghèo ngày càng sâu rộng hơn, người giàu càng ngày càng giàu hơn trong các nước giàu cũng như những nước nghèo.

Kết quả là người ta tìm cách tự vệ, cụ thể là Trump chiến thắng cuộc bầu cử Hoa Kỳ nhờ chiến lược bảo vệ kinh tế quốc gia tối đa, bắt chuyển các kỹ nghệ sản xuất đã dời ra nước ngoài trở về nước Mỹ. Tập đoàn sản xuất xe hơi Ford của Mỹ đã từ bỏ ý định xây một cơ xưởng sản xuất mới ở Mêhicô. Cũng thế, cử tri Anh đã buộc chính quyền nước này rời khỏi khối thị trường chung Âu châu.

Giáo sư Xavier Timbeau, một kinh tế gia giám đốc học viện OFCE chuyên nghiên cứu các hệ lụy kinh tế của nước Pháp, nhận định rằng “chiến thắng của tổng thống Trump không phải là một khép kín co cụm trên chính mình, nhưng biểu hiện một ý chí kéo hết chăn về phía mình. Chúng ta đang đi vào giai đoạn các nước giàu không còn yêu thương che chở những nước nghèo nữa, nhưng trái lại, ra sức bảo vệ những lợi nhuận của mình chống lại tha nhân.

(AFP 14.01.2017)

Mai Anh

Nguồn: vietvatican.net

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch