images-2Các Kitô hữu muốn  trở thành “thừa sai lòng thương xót” cần thận trọng với những lời nói dối và các hành vi vô trách nhiệm, được phương tiện truyền thông rêu rao. Đó là lời cảnh giác của Đức cha Ruperto Santos của Balanga.

Trong nghi thức sai các ứng viên đi truyền giáo tại Đại hội Tông đồ thế giới về Lòng thương xót diễn ra tại Philippines hôm 20/01, Đức cha nói: “Các tin tức giả dối và câu mồi không phải là lòng thương xót. Chúng là lời dối trá.” Ngài kêu gọi các ứng viên nhớ rằng họ là “sứ giả của lòng thương xót” và lời của họ và các lời loan báo phải phù hợp với sứ vụ của họ. Ngài nói thêm với cử tọa rằng lời của lòng thương xót là lời xây dựng nhân cách và phát triển các mối quan hệ con người. Đó là những lời đổi mới con người và nâng cao tinh thần của chúng ta. Những lời sỉ nhục và mách lẻo không phải là lòng thương xót. Chúng là những tên giết người. Trái lại lòng thương xót duy trì sự sống chứ không làm nó tổn thương. Nó kéo dài chứ không ngăn chặn sự sống.

Cuộc họp mặt quốc tế cũng là nơi dành cho những tuyên bố 'phò sự sống', nơi các lãnh đạo Giáo hội Philippines diễn tả lập trường phò sự sống của họ chống lại các vấn để đang thử thách quốc gia. Trong bài phát biểu của mình,  Đức cha Broderick Pabillo, phụ tá của Manila, kêu gọi người Công giáo đừng im lặng về việc giết hại những người bị tình nghi sử dụng và buôn bán thuốc phiện. Ngài nói: “Nếu chúng ta là Giáo hội của người nghèo, [chúng ta] phải lên tiếng cho người nghèo, để lắng nghe họ, và sẵn sàng vì họ.”

Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato nói rằng việc không có những cuộc phản đối công khai chống lại các vụ giết người chứng tỏ sự phân đôi của niềm tin và cuộc sống của dân chúng. Sự dường như đồng ý với việc giết những tội phạm tình nghi là dấu hiệu của tinh thần bị chia hai.

Đức Tổng Giám mục Ramon Arguelles của Lipa không nghĩ rằng các con đường là cách thức duuy nhất để chứng tỏ sự phản đối của chúng ta chống lai các cách thức vô thần. Giáo hội không thể im lặng về các vấn đề liên quan đến phẩm giá của sự sống con người.

Đại hội cũng là cơ hội cho lãnh đạo Giáo hội trình bày các chương trình của Giáo hội. Đức cha Jose Oliveros của Malolos thông báo rằng Giáo phận của ngài đã thành lập một trung tâm phục hồi từ những năm 1980, trước khi có chính sách chống ma túy của chính phủ. Đó là nơi các tín hữu Công giáo tỏ lòng thương xót và cảm thông với các anh chị em của chúng ta bị lầm đường lạc lối.

Cha Patrick Chocholski, Tổng thư ký của đại hội cho biết đại hội lần tới sẽ được tổ chức vào năm 2020 tại Samoa, ở Polynesia. (Ucan 23/01/2017)

Hồng Thủy

Nguồn: vi.radiovaticana.va

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch