CN_14_TN_CChúa Nhật 14 Thường Niên, Năm C

Is 66:10-14c; Gl 6:14-18; Lc 10:1-12, 17-20

Nói chung, môn đệ hay môn sinh là học trò hay người theo một thày dạy về một môn phái nào đó như đạo, văn, võ, nghệ.. Trong Thánh kinh Cựu ước, học trò theo học các thày ráp-bi Do thái giáo được gọi là môn đệ. Trong Thánh kinh Tân ước, những người nghe theo lời Chúa dạy và sống theo đường lối Phúc âm cũng được gọi là môn đệ.

Từ ngữ môn đệ được nhắc tới hai trăm năm mươi (250) lần trong Thánh kinh Tân ước. Trong số các môn đệ, có mười hai người thân tín đi theo Ðức Giêsu được gọi là tông đồ (Mt 12:2-4; Mc 3:16-19; Lc 6:13-16, Cv 1:13).

Phúc âm hôm nay ghi lại: Ðức Giêsu chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến (Mc 10:1). Người căn dặn các ông: Ðừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, cũng đừng chào hỏi ai dọc đường (Mc 10:4). Nếu áp dụng lời Chúa theo nghĩa đen thì đa số những nhà đi truyền giáo đời nay, đều đi trật lất đường rầy vì họ có thể mang theo hai hay ba va-li đồ dùng và quần áo, lại còn mang tiền trong túi hay thẻ tín dụng nữa.

Lời Chúa trong Phúc âm hôm nay còn khác với lời Chúa trong Phúc âm Thánh Mát-thêu và Mác-cô về hành trang lên đường của người đi rao giảng Phúc âm (Mt 10:5-15; Mc 6:7-13). Sở dĩ có sự khác biệt về chỉ thị mang theo hành trang có lẽ tại vì trí nhớ khác nhau của các thánh sử về lời Chúa. Ðiểm này cho thấy rằng cắt nghĩa lời Chúa theo nghĩa đen là không thực tế. Vì thế ta cần nhờ đến những nhà chú giải Thánh kinh để cắt nghĩa lời Chúa cho trung thực. Ta cũng cần nhờ đến Giáo hội để giải thích lời Chúa vì Giáo hội có sứ mệnh bảo toàn kho tàng mạc khải trong Thánh kinh để khỏi bị cắt nghĩa sai lạc. Như vậy chi tiết về hành trang truyền giáo không quan trọng cho bằng sứ điệp rao giảng tin mừng Phúc âm.

Lời Chúa dạy các môn đệ về hành trang trên đường truyền giáo là họ chỉ cần mang theo những vật dụng cần thiết tối thiểu mà thôi. Vật dụng cần thiết tối thiểu tại đất Do thái thời bấy giờ khác những vật dụng cần thiết và tối thiểu thời nay trong quốc gia hoặc thế giới hiện tại. Làm việc tông đồ ở xứ giàu mạnh thì có thể sống thế này, nhưng làm việc tông đồ ở xứ nghèo đói thì lại phải sống thế khác.

Theo nghĩa hẹp thì linh mục và tu sĩ thường là thợ gặt cánh đồng truyền giáo. Tuy nhiên theo nghĩa rộng thì tất cả mọi người tín hữu đều là thợ gặt đồng lúa của Chúa. Qua Bí tích Rửa tội, người tín hữu được gọi để sống đời sống đức tin. Qua Bí tích Thêm sức, người tín hữu được gọi để làm chứng cho đức tin. Ðời sống của người môn đệ phải là phản ảnh đức tin và là chứng nhân cho đức tin họ đã lãnh nhận.

Lời Chúa trong Thánh kinh hôm nay nói lên tính cách khẩn thiết của việc tông đồ truyền giáo. Chúa phán: Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít (Lc 10:2). Có những người công giáo, không phải hết mọi người công giáo, nhưng một số người, không dám hay không muốn nói về đức tin cho người khác vì những lí do như sau:

Thứ nhất là vì người ta tưởng lầm rằng chỉ có linh mục tu sĩ mới được gọi để rao giảng tin mừng cứu độ. Còn người giáo dân chỉ cần làm sao giữ đạo một cách tối thiểu là đủ, chứ không phải truyền bá đức tin cho người chung quanh.

Lý do thứ hai khiến người giáo dân ngần ngại không muốn nói về đức tin là vì người ta không biết đủ về Thánh kinh. Trong quá khứ trước Công đồng Vaticanô II người giáo dân không được khuyến khích đọc và học hỏi Thánh kinh, sợ rằng họ có thể cắt nghĩa sai lạc, rồi đi theo Tin lành. Nhận thức rằng khi ở thế tự vệ là người công giáo ở trong thế yếu cho nên sau Công đồng Vaticanô II, Giáo hội khuyến khích người giáo dân đọc và học hỏi lời Chúa trong Thánh kinh. Vậy thì nếu có sách Thánh kinh, có bao giờ ta mở ra đọc, hay cuốn sách thánh đã mang nhiều lớp bụi bặm? Khi tặng quà cho con cháu trong dịp Thêm sức hay đi học đại học ở xa, phụ huynh thường cho những gì: có phải cuốn Thánh kinh hay ảnh tượng đạo đức không?

Lý do thứ ba khiến người ta không nói về đức tin là vì người công giáo ít hiểu biết về đạo giáo. Người ta sợ bị vặn hỏi mà không trả lời được. Làm sao người ta có thể cho người khác điều mà mình không có như ngạn ngữ La tinh diễn tả: Nemo dat quid non habet. Làm sao người ta có thể gây ảnh hưởng về đức tin cho người khác, nếu người ta không am hiểu, không xác tín về đức tin? Làm sao người ta có thể giới thiệu đạo Kitô giáo cho người khác, nếu người ta không nắm chắc được lẽ đạo? Làm sao người ta có thể rao giảng tin mừng Phúc âm cho người ngoài Giáo hội, nếu đời sống đức tin của người ta không vững? Làm sao người ta có thể nói cho người khác về đạo giáo một cách xác tín, nếu người ta không biết đủ về đạo giáo của mình?

Ngược lại thì có những người ít hiểu biết về Thánh kinh và đạo giáo, nhưng họ sống niềm tin tôn giáo một cách xác tín. Do đó họ giảng đạo và làm chứng cho đức tin bằng chính đời sống của họ, thay vì dùng lẽ đạo để thuyết phục. Ðiều Chúa căn dặn các môn đệ lần này là đem bình an (Lc 10:5) cho nhà mà họ đến thăm, cho người mà họ gặp, chứ Chúa không bảo hay chưa bảo họ phải thuyết phục người khác về đạo giáo.

Mỗi người tín hữu đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội và Thêm sức được gọi để làm môn đệ Chúa và làm chứng tá  cho Phúc âm  bằng lời cầu nguyện, gương sáng, việc hi sinh và từ thiện bác ái. Người được nhận biết Chúa trước có bổn phận đem Chúa đến cho người khác tuỳ theo hoàn cảnh, phương tiện và khả năng có thể.

Ðức tin mà người tín hữu lãnh nhận không phải là điều riêng tư, nhưng có tính cách cộng đồng. Vì thế tin mà thôi chưa đủ. Họ cần chia sẻ đức tin với người chưa tin, và nâng đỡ niềm tin của người yếu đức tin. Và đó chính là ý nghĩa lời Chúa: Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy (Mt 10:8). Lời Chúa ở đây có nghĩa là ân huệ đức tin mà người tín hữu nhận được, phải được chia sẻ với người khác.

Lời cầu nguyện xin cho biết làm việc tông đồ giáo dân:

Lạy Chúa Giêsu linh mục tối cao!

Xin cho con được nhận thức rằng nhờ Bí tích Rửa tội

con cũng được ‘tham dự thực sự vào sứ vụ

tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa’1,

để cùng với linh mục thừa tác, làm việc tông đồ,

dâng lên Chúa của lễ tạ ơn, hi sinh và đền tội

cho chính mình con và cho toàn thế giới. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

____________________

1. Sắc lệnh về Tông Ðồ giáo dân # 2

Chu Kì Năm Phụng Vụ

Mùa Thường Niên 2

 

 


Mùa Vọng:
Cũng như thời tiết phân chia thời gian thành những mùa khác nhau như: Xuân, Hạ, Thu,  … Xem tiếp

Mùa Giáng Sinh: Giáng Sinh là mùa hân hoan vui mừng với những khung cảnh trang hoàng trong nhà .. Xem tiếp

Mùa Thường Niên 1: Mùa Thường niên được chia làm hai phần: Mùa Thường Niên I và II. Mùa Thường  .. Xem tiếp

Mùa Chay: Mùa Chay kéo dài từ Thứ Tư Lễ Tro cho tới trước Lễ Chúa lập Bí tích Thánh Thể và chức linh  .. Xem tiếp

Tam Nhật Vượt Qua: Lễ Vượt Qua (Passover Feast, Paschal Feast) của người Do Thái kỉ niệm biến cố  .. Xem tiếp

Mùa Phục Sinh: Phục Sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong thế giới Kitô giáo, kỉ niệm Chúa Phục sinh từ .. Xem tiếp

Mùa Thường Niên 2: bắt đầu từ Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (vào cuối Tháng 5 hay đầu Tháng   .. Xem tiếp

Chiêm niệ̣m Năm B / Nhiều Tác giả khách

CN 16 TN, B: Hãy lui vào nơi thanh vắng và nghỉ ngơi

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  Noel Quesson
CN 16 TN, B: Hãy lui vào nơi thanh vắng và nghỉ ngơi

Chúa Nhật 16 Thường Niên, Năm B

Mc 16:30-34

Cuộc sống của Cha Sở xứ Ars cho ta thấy rõ sức mạnh chinh phục tâm hồn người ta là do Chúa. Thánh Gioan Vianney không tài giỏi, nhưng ngài luôn tích cực làm v...

XEM TIẾP

Chiêm niệm Năm B / Tác giả Chủ trương

CN 15 TN, B: Ý nghĩa và mục đích của việc được sai đi giảng đạo

Thứ tư, 11 Tháng 7 2018  |  Super User
CN 15 TN, B: Ý nghĩa và mục đích của việc được sai đi giảng đạo

Chúa Nhật 15 Thường Niên, Năm B

Am 7:12-15; Ep 1:3-14; Mc 6:7-13

N ếu có ai hỏi người ngoại quốc nào trong nước chủ nhà được nể nang hơn cả, người ta sẽ nghe đa số trả lời là ông hay bà đại sứ.

XEM TIẾP

Bài Viết Của Nhiều Tác Giả Khách

Những hình ảnh về người tu sĩ

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  Pr. Lê Hoàng Nam, SJ
Những hình ảnh về người tu sĩ

“Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16). Lời nhắn nhủ này của Đức Giêsu làm nê...

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Tình trạng sống đạo của các Kitô hữu châu Âu

Thứ năm, 19 Tháng 7 2018  |  Ngọc Yến –
Tình trạng sống đạo của các Kitô hữu châu Âu

Trong thời gian gần đây, khi nói về việc sống đạo hay nói một cách khác việc thực hành đạo của các Kitô hữu ở châu Âu chúng ta thường nghe nói về con số người Kitô hữu đến nhà thờ giảm sút;

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Việt Nam

Bài đúc kết khóa thường huấn lần VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại VN

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  UB Giáo sĩ và Chủng sinh
Bài đúc kết khóa thường huấn lần VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại VN

Dưới sự hướng dẫn của Tông huấn Pastores Dabo Vobis[1] và bước theo định hướng Đào Tạo Linh Mục dành cho các chủng viện tại Việt Nam[2], những ngày thường huấn lần thứ VI dành cho các nhà đào tạo nhữn...

XEM TIẾP

Tin Việt Nam / Tin Thế Giới

Nguồn gốc món Phở.

Thứ ba, 17 Tháng 7 2018  |  Viết theo Võ Văn Côn
Nguồn gốc món Phở.

Đây là bài thứ hai nói về nguồn gốc món Phở, đã đăng. Bài này có khác với bài thứ nhất. From: Hoang Gia Binh. Sent: Thursday, July 12, 2018 9:01 PM.

XEM TIẾP

Tin Lưu Ý / Giữ Sức Khoẻ / Giữ An Toàn

10 lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn

Thứ tư, 11 Tháng 7 2018  |  Sonha.vn
10 lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn

Lợi ích sức khỏe của hạt vừng là do hàm lượng dinh dưỡng của chúng, bao gồm vitamin, khoáng chất, các hợp chất hữu cơ... và tryptophan. Lợi ích sức khỏe của hạt vừng là do hàm lượng dinh dưỡng của chú...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Thánh lễ Phong chức linh mục (GP Long Xuyên) 2018

Thứ năm, 19 Tháng 7 2018  |  gplongxuyen.org
Thánh lễ Phong chức linh mục (GP Long Xuyên) 2018

Sáng nay ngày 12/07/2018, tại nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, Đức cha chánh Giuse Trần Xuân Tiếu đã phong chức linh mục cho 11 thầy phó tế thuộc lớp K12 của Đại Chủng viện Thánh Quý, giáo phận Long Xuyên...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Xin nhớ đến linh hồn các tín hữu đã qua đời trong lời cầu nguyện và lễ dâng

Thứ bảy, 21 Tháng 7 2018  |  Mục Vụ Văn Bút
Xin nhớ đến linh hồn các tín hữu đã qua đời trong lời cầu nguyện và lễ dâng

Xin cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, đặc biệt các linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và họ hàng quyến thuộc và các linh hồn mồ côi. Trên đường hành trình đi về nhà Chúa, người tín hữu không đi mộ...

XEM TIẾP

Sách Của Tác Giả Chủ trương

Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018  |  John Trần Bình Trọng
Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

“Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A” is written by John Trần Bình Trọng, a priest of the Catholic Diocese of Arlington, Virginia, USA.  To keep the author’s writing style and his foreign back...

XEM TIẾP

Sách Của Nhiều Tác Giả Khách

Giới thiệu tập sách nhỏ: “Vài dòng về ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận”.

Thứ ba, 10 Tháng 7 2018  |  Lữ Giang
Giới thiệu tập sách nhỏ: “Vài dòng về ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận”.

Tác giả  Lữ Giang biên soạn và Gia Đình “Vui Mừng và Hy Vọng” ấn hành năm 2008 (10.000 cuốn) về  con người và cuộc đời của Hồng Y Nguyễn Văn Thuận từ một linh mục giáo xứ Tam Toà ở Đồng Hới, Quảng Bìn...

XEM TIẾP

Scripture Reflections on Sundays and Feast Days, Year B

16 Sun. / Ord. B: Go to a quiet place and rest

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  John Tran Binh Trong
16 Sun. / Ord. B: Go to a quiet place and rest

16 Sunday of the Year B

Ger 23:1-6; Eph 2:13-18; Mk 6:30-34

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle B, intended to be published i...

XEM TIẾP

Liên Lạc (Contact Us)

  • 2009: Envisioned by Nhóm Chủ trương Mục Vụ Văn Bút as seen on the Home Page.
  • 2009: Designed by Nguyễn Duy-An, PhD of Information Technology, Former Senior Vice President of National Geographic.
  • 2017: Upgraded manually step by step from Version 1.5 to the newest Version, a much time consuming effort, by Mai Thọ Triều, BS of Computer Science. From now on, it can be done automatically to a next newest one with only one click.

Email: mucvuvanbut@gmail.commucvuvanbut@yahoo.com • Tel. 571-242-1978 .

Bạn từ đâu, tới bao giờ / Where and when are you from ● Từ / From 09.09.2009 - Đến / To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

002862180
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
2940
14891
161716
338883
2862180