LE_VONG_GS_C_copyLễ Vọng Giáng Sinh, Năm A, B, C

Is 9:2-7; Tt 2:11-15; Lc 2:1-14

Ðối với đa số người Kitô giáo cũng như người ngoài Kitô giáo, thì mùa Giáng sinh là mùa hân hoan vui mừng, với những khung cảnh trang hoàng đẹp mắt trong nhà, cũng như bên ngoài:

những hang đá máng cỏ, những cây sinh nhật với đèn điện chăng đủ mầu, cùng với nhạc Giáng sinh vui tươi làm rộn rực lòng người. Tới mùa Giáng sinh, các cửa tiệm đua nhau trang hoàng lộng lẫy để mong thu hút khách hàng. Người ta nô nức gửi thiệp giáng sinh, quà giáng sinh và chúc mừng nhau bằng những lời lẽ tốt đẹp. Trong những quốc gia có chiến tranh, thì mỗi mùa Giáng sinh đến, những phe nhóm giao chiến thường đồng ý buông súng để mừng Giáng sinh.

Tuy nhiên bối cảnh xung quanh việc Chúa sinh ra và cách thế của việc Chúa giáng trần, là những mâu thuẫn và nghịch lý. Mâu thuẫn thứ nhất là thay vì chọn sinh ra bởi một công chúa thuộc hoàng tộc, giàu sang phú quí để làm mẹ, thì Ngôi hai Thiên Chúa lại chọn sinh ra bởi một người nữ đơn sơ tên là Maria. Mâu thuẫn thứ hai là người được chọn làm cha nuôi Ðấng cứu thế chỉ là một bác thợ mộc tầm thường, tên là Giuse, như những người tầm thường khác? Mâu thuẫn thứ ba là thay vì được sinh ra nơi cung điện vua chúa huy hoàng, thì con Thiên Chúa lại sinh ra nơi hang bò lừa hôi hám, vì các chủ quán trọ nại những lí do khác nhau để từ chối. Mâu thuẫn thứ bốn là thay vì chọn sinh ra tại thủ đô Giêrusalem huy hoàng tráng lệ, thì Ðấng cứu thế lại chọn sinh ra ở làng Bêlem nhỏ bé. Còn nhiều mâu thuẫn khác trong đời sống ẩn dật và công khai của Ðấng cứu thế. Thực tế thì cả đời sống của Chúa cứu thế là những mâu thuẫn.

Hôm nay trong ngày lễ Giáng sinh, ta chỉ giới hạn việc bàn đến những điều mâu thuẫn trong đời sống của Chúa tới lúc sinh ra mà thôi. Tại sao Thiên Chúa lại chọn những nhân vật tầm thường và sự vật bé nhỏ như vậy? Vào thời ngay trước Ðấng cứu thế giáng sinh, nhiều phụ nữ Do Thái mơ ước địa vị làm mẹ đấng cứu thế. Họ mơ tưởng con mình sẽ là vị cứu tinh dân tộc. Trong khi đó một thiếu nữ đã đính hôn nhưng khấn hứa giữ mình đồng trinh, thì lại được chọn làm mẹ Ðấng cứu thế. Như vậy việc chọn trinh nữ Maria để làm mẹ Ðấng cứu thế là để làm trọn lời ngôn sứ Isaiah đã loan báo: Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, và sinh hạ một con trai, và tên con trẻ sẽ được gọi là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng chúng ta (Is 7:14).

Còn cha nuôi của Chúa tuy là bác thợ mộc tầm thường, nhưng thuộc dòng dõi Ðavít. Và đi xa hơn nữa, thánh Giuse còn thuộc dòng dõi Gie-sê (Mt 1:5) để ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaiah: Ðến ngày đó, cội rễ Giesê sẽ đứng lên làm cờ hiệu cho các dân. Các dân tộc sẽ tìm đến Người, và nơi Người ngự sẽ rực rỡ vinh quang (Is 11:10). Thánh Giuse còn là người công chính, đầy lòng tin cậy và có tinh thần trách nhiệm, biết lo săn sóc cho gia đình Thánh gia.

Lý do Chúa chọn sinh ra ở Bêlem, một làng nhỏ bé thay vì sinh ra tại thủ đô Giêrusalem cũng là để ứng nghiệm lời ngôn sứ Mikha: Hỡi Bê-lem, ngươi nhỏ bé nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Ðấng thống trị Ít-ra-en, Ðấng cứu tinh nhân loại (Mk 5:l). Bêlem ngày nay vẫn nhõ bé, nhưng đã trở thành nơi thánh địa và thân yêu của hàng triệu người Kitô giáo. Nếu đi thăm viếng Bêlem, ta có thể tụ họp nhóm người du lịch để hát lên bài hát giáng sinh hầu gợi lên bầu khí sinh nhật. Chắc không ai thắc mắc khó chịu vì họ cũng đang ở trong nơi thánh. Người ta còn có thể hiệp ý trong tinh thần và trong lời cầu nguyện, nhất là nếu bài hát có tính cách phổ thông quốc tế như Ðêm thánh Vô cùng chẳng hạn.

Còn lí do Chúa chọn sinh ra trong cảnh nghèo nàn nơi hang bò lừa là để người ta có thể dễ dàng đến với Chúa mà không phải mang mặc cảm thấp hèn. Những người đến mừng sinh nhật đầu tiên của Ðấng cứu thế là mấy mục đồng, nghèo hèn, thiếu thốn. Tuy nhiên chính trong những su vật tầm thường tại Bêlem lại chứa đựng cả một mầu nhiệm cao siêu: Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người để cứu nhân độ thế. Chính vì thế mà thiên thần Chúa đã loan báo: Hôm nay, Ðấng cứu thế đã sinh ra cho các ngươi trong thành Davít, Người là Ðấng Kitô. Anh em cứ dấu này mà nhận biết Người. Anh em sẽ gặp thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt trong máng cỏ (Lc 2:11-12).

Còn nơi sinh trưởng của Chúa cũng chỉ là phố nhỏ Nadarét để ứng nghiệm lời Thánh Kinh: Người sẽ được gọi là người Na-da-rét (Mt 2:23). Chính việc Chúa sinh ra làm người là một nghịch lí. Việc Ðấng tạo hoá chọn sinh ra bởi một thụ tạo là một nghịch lí và là một phép lạ cả thể.

Một trong những đề tài người ta thường gặp trong Thánh kinh là Thiên Chúa chọn những người bé mọn, khiêm tốn để làm công việc của Chúa và những sự vật tầm thường để biểu lộ quyền năng của Người. Vậy để đi tìm Chúa, ta cũng phải tìm sống đường lối bé mọn, khiêm tốn và tầm thường mà Chúa đã đi. Nếu không ta sẽ khó lòng gặp được Chúa. Chính Chúa đã bầy tỏ đường lối của Thiên Chúa cho các môn đệ khi Người nói: Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn (Mt 11:25). Như vậy ta thấy dụng cụ mà Chúa dùng, không tuỳ thuộc vào cảnh giầu sang, quyền quí, cũng không tuỳ thuộc vào kiến thức hiểu biết của loài người, nhưng vào ân sủng và quyền năng của Chúa và sự cộng tác của loài người.

Vậy thì sau những ngày giờ bận rộn, bị lôi kéo vào việc sửa soạn mừng lễ Giáng sinh theo thị trường thương mại về phương diện bề ngoài, ta cần tìm những giờ phút thinh lặng trước máng cỏ, một mình với Chúa để suy niệm như Mẹ Maria, về những mâu thuẫn của việc Chúa sinh ra và đường nẻo của Chúa. Thấy mình suy nghĩ/suy niệm điều gì mà lương tâm thắc mắc là bước khởi đầu cho việc thức tỉnh tâm hồn và hoán cải đời sống.

Lời cầu nguyện xin cho được biết tìm đến Chúa theo đường lối bé mọn:

Lạy Chúa hài nhi Giáng sinh!

Chúa không ưa và không thích kiểu loài người,

nhưng chọn sinh sống giữa người vật bé mọn.

Xin cho con được nhận thức rằng

khó mà con gặp được Chúa ở chốn cao, sang, quyền, quí,

nơi nhộn nhịp, ồn ào.

Xin dạy con biết tìm đến Chúa theo đường bé mọn

và xin ơn Chúa tái sinh và biến đổi tâm hồn con. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Chu Kì Năm Phụng Vụ

Mùa Thường Niên 2

 

 


Mùa Vọng:
Cũng như thời tiết phân chia thời gian thành những mùa khác nhau như: Xuân, Hạ, Thu,  … Xem tiếp

Mùa Giáng Sinh: Giáng Sinh là mùa hân hoan vui mừng với những khung cảnh trang hoàng trong nhà .. Xem tiếp

Mùa Thường Niên 1: Mùa Thường niên được chia làm hai phần: Mùa Thường Niên I và II. Mùa Thường  .. Xem tiếp

Mùa Chay: Mùa Chay kéo dài từ Thứ Tư Lễ Tro cho tới trước Lễ Chúa lập Bí tích Thánh Thể và chức linh  .. Xem tiếp

Tam Nhật Vượt Qua: Lễ Vượt Qua (Passover Feast, Paschal Feast) của người Do Thái kỉ niệm biến cố  .. Xem tiếp

Mùa Phục Sinh: Phục Sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong thế giới Kitô giáo, kỉ niệm Chúa Phục sinh từ .. Xem tiếp

Mùa Thường Niên 2: bắt đầu từ Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (vào cuối Tháng 5 hay đầu Tháng   .. Xem tiếp

Chiêm niệ̣m Năm B / Nhiều Tác giả khách

CN 16 TN, B: Hãy lui vào nơi thanh vắng và nghỉ ngơi

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  Noel Quesson
CN 16 TN, B: Hãy lui vào nơi thanh vắng và nghỉ ngơi

Chúa Nhật 16 Thường Niên, Năm B

Mc 16:30-34

Cuộc sống của Cha Sở xứ Ars cho ta thấy rõ sức mạnh chinh phục tâm hồn người ta là do Chúa. Thánh Gioan Vianney không tài giỏi, nhưng ngài luôn tích cực làm v...

XEM TIẾP

Chiêm niệm Năm B / Tác giả Chủ trương

CN 15 TN, B: Ý nghĩa và mục đích của việc được sai đi giảng đạo

Thứ tư, 11 Tháng 7 2018  |  Super User
CN 15 TN, B: Ý nghĩa và mục đích của việc được sai đi giảng đạo

Chúa Nhật 15 Thường Niên, Năm B

Am 7:12-15; Ep 1:3-14; Mc 6:7-13

N ếu có ai hỏi người ngoại quốc nào trong nước chủ nhà được nể nang hơn cả, người ta sẽ nghe đa số trả lời là ông hay bà đại sứ.

XEM TIẾP

Bài Viết Của Nhiều Tác Giả Khách

Những hình ảnh về người tu sĩ

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  Pr. Lê Hoàng Nam, SJ
Những hình ảnh về người tu sĩ

“Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16). Lời nhắn nhủ này của Đức Giêsu làm nê...

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Tình trạng sống đạo của các Kitô hữu châu Âu

Thứ năm, 19 Tháng 7 2018  |  Ngọc Yến –
Tình trạng sống đạo của các Kitô hữu châu Âu

Trong thời gian gần đây, khi nói về việc sống đạo hay nói một cách khác việc thực hành đạo của các Kitô hữu ở châu Âu chúng ta thường nghe nói về con số người Kitô hữu đến nhà thờ giảm sút;

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Việt Nam

Bài đúc kết khóa thường huấn lần VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại VN

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  UB Giáo sĩ và Chủng sinh
Bài đúc kết khóa thường huấn lần VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại VN

Dưới sự hướng dẫn của Tông huấn Pastores Dabo Vobis[1] và bước theo định hướng Đào Tạo Linh Mục dành cho các chủng viện tại Việt Nam[2], những ngày thường huấn lần thứ VI dành cho các nhà đào tạo nhữn...

XEM TIẾP

Tin Việt Nam / Tin Thế Giới

Nguồn gốc món Phở.

Thứ ba, 17 Tháng 7 2018  |  Viết theo Võ Văn Côn
Nguồn gốc món Phở.

Đây là bài thứ hai nói về nguồn gốc món Phở, đã đăng. Bài này có khác với bài thứ nhất. From: Hoang Gia Binh. Sent: Thursday, July 12, 2018 9:01 PM.

XEM TIẾP

Tin Lưu Ý / Giữ Sức Khoẻ / Giữ An Toàn

10 lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn

Thứ tư, 11 Tháng 7 2018  |  Sonha.vn
10 lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn

Lợi ích sức khỏe của hạt vừng là do hàm lượng dinh dưỡng của chúng, bao gồm vitamin, khoáng chất, các hợp chất hữu cơ... và tryptophan. Lợi ích sức khỏe của hạt vừng là do hàm lượng dinh dưỡng của chú...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Thánh lễ Phong chức linh mục (GP Long Xuyên) 2018

Thứ năm, 19 Tháng 7 2018  |  gplongxuyen.org
Thánh lễ Phong chức linh mục (GP Long Xuyên) 2018

Sáng nay ngày 12/07/2018, tại nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, Đức cha chánh Giuse Trần Xuân Tiếu đã phong chức linh mục cho 11 thầy phó tế thuộc lớp K12 của Đại Chủng viện Thánh Quý, giáo phận Long Xuyên...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Xin nhớ đến linh hồn các tín hữu đã qua đời trong lời cầu nguyện và lễ dâng

Thứ bảy, 21 Tháng 7 2018  |  Mục Vụ Văn Bút
Xin nhớ đến linh hồn các tín hữu đã qua đời trong lời cầu nguyện và lễ dâng

Xin cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, đặc biệt các linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và họ hàng quyến thuộc và các linh hồn mồ côi. Trên đường hành trình đi về nhà Chúa, người tín hữu không đi mộ...

XEM TIẾP

Sách Của Tác Giả Chủ trương

Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018  |  John Trần Bình Trọng
Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

“Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A” is written by John Trần Bình Trọng, a priest of the Catholic Diocese of Arlington, Virginia, USA.  To keep the author’s writing style and his foreign back...

XEM TIẾP

Sách Của Nhiều Tác Giả Khách

Giới thiệu tập sách nhỏ: “Vài dòng về ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận”.

Thứ ba, 10 Tháng 7 2018  |  Lữ Giang
Giới thiệu tập sách nhỏ: “Vài dòng về ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận”.

Tác giả  Lữ Giang biên soạn và Gia Đình “Vui Mừng và Hy Vọng” ấn hành năm 2008 (10.000 cuốn) về  con người và cuộc đời của Hồng Y Nguyễn Văn Thuận từ một linh mục giáo xứ Tam Toà ở Đồng Hới, Quảng Bìn...

XEM TIẾP

Scripture Reflections on Sundays and Feast Days, Year B

16 Sun. / Ord. B: Go to a quiet place and rest

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  John Tran Binh Trong
16 Sun. / Ord. B: Go to a quiet place and rest

16 Sunday of the Year B

Ger 23:1-6; Eph 2:13-18; Mk 6:30-34

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle B, intended to be published i...

XEM TIẾP

Liên Lạc (Contact Us)

  • 2009: Envisioned by Nhóm Chủ trương Mục Vụ Văn Bút as seen on the Home Page.
  • 2009: Designed by Nguyễn Duy-An, PhD of Information Technology, Former Senior Vice President of National Geographic.
  • 2017: Upgraded manually step by step from Version 1.5 to the newest Version, a much time consuming effort, by Mai Thọ Triều, BS of Computer Science. From now on, it can be done automatically to a next newest one with only one click.

Email: mucvuvanbut@gmail.commucvuvanbut@yahoo.com • Tel. 571-242-1978 .

Bạn từ đâu, tới bao giờ / Where and when are you from ● Từ / From 09.09.2009 - Đến / To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

002862197
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
2957
14891
161733
338900
2862197