CN_27_Thuong_NienChúa Nhật 27 Thường Niên, Năm C

Kb 1:2-3; 2:2-4; 2Tm 1:6-8, 13-14; Lc 17:5-10

Trong đời sống hằng ngày, người ta có thể gặp những người rất dễ tin vào lời nói của người khác. Kết quả là họ hay bị lừa gạt và lợi dụng.

Ðàng khác có những người lại hay đa nghi và ngờ vực lời nói của tha nhân. Kết quả là họ khó tìm đến với tha nhân. Phúc âm hôm nay kể lại: các tông đồ xin Chúa thêm nhân đức tin, khi các ông gặp khó khăn và thách đố trong việc làm môn đệ. Ngay trước đó các ông được Chúa bảo phải tha đến cả bảy lần mỗi ngày. Các ông nghĩ rằng nếu có thêm đức tin, thì mọi sự sẽ được dễ dàng, tốt đẹp mà không còn vấn đề. Chúa Giêsu liền chỉ cho họ thấy rằng họ đã hiểu sai về đức tin.

Vấn đề ở đây không phải là người ta cần có thêm đức tin, nhưng là cần phẩm chất của đức tin, nghĩa là cần có đức tin vững mạnh và kiên trì. Người có đức tin vững mạnh vào Chúa thì không tin tạp nham hay nhảm nhí, không tin vào bói quẻ, vào vận may rủi. Người có đức tin vững mạnh vào Chúa cũng không vội vã tin và tìm đến viếng những nơi mà người ta đồn thổi vừa có phép lạ xẩy ra, nhưng chờ đợi xem thực hư thế nào. Người tín hữu tin Chúa có quyền năng làm phép lạ, nhưng không phải hễ ai nói có phép lạ vừa xẩy ra tại nơi nọ nơi kia, ta cũng vội tin theo.

Hôm nay Chúa Giêsu khuyên các tông đồ nên dùng đức tin nhỏ bé sẵn có để đối phó với những thử thách của cuộc sống và làm những việc vĩ đại: Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: hãy bật dễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em (Lc 17:6). Ngày nay kiểu Chúa nói ở đây có thể không quen thuộc với người đương thời. Tuy nhiên vào thời các thánh tông đồ thì những hình ảnh sống động như trong kiểu nói này lại rất hữu hiệu để nói lên sức mạnh của đức tin. Người có đức tin mạnh cũng đã làm được những việc cả thể. Chẳng hạn thánh Phêrô đã vâng lệnh Chúa đi trên biển. Ông ta chỉ chìm xuống khi bắt đầu hồ nghi mà thôi.

Tin là chấp nhận cuộc sống với những khó khăn, trắc trở mà mình không lường trước được. Có bao giờ ta cảm thấy như không có Chúa hiện hữu khi những tai hoạ thiên nhiên như bão tố, lụt lội, động đất liên tiếp xẩy ra làm thiệt hại đến sinh mạng và tài sản của hàng trăm, hàng ngàn người không? Có bao giờ ta cảm thấy như Chúa đi vắng hay ngủ quên khi những bất công và tội ác tràn lan trong xã hội loài người? Có bao giờ ta cảm thấy như là Chúa vô tâm khi ta phải mang bệnh tật nan trị, khi ta bị vu oan cách vô cớ? Có bao giờ ta cảm thấy như là Chúa bỏ rơi khi ta bị người bạn thân hay người yêu phản bội? Nếu vậy thì không phải chỉ có ta mới cảm thấy như vậy mà thôi.

Ðó là những khó khăn, thử thách mà ngôn sứ Khabacúc cũng phải đối phó. Vị ngôn sứ phàn nàn với Chúa về những bất công và sự dữ của thời đại và kêu xin Chúa giúp. Chúa làm ngơ. Cuối cùng Chúa chỉ cho Khabacúc về hiệu lực của đức tin: Người công chính thì sẽ được sống nhờ lòng thành tín của mình (Kb 2:4). Còn thánh Phaolô trong thư gửi Timôthêô căn dặn họ phải canh giữ đức tin và bền vững trong việc tuân giữ lời hứa khi chịu Phép Rửa tội (2Tm 1:13).

Tin vào Chúa là sẵn sàng làm theo ý Chúa, để Chúa làm chủ đời sống và chỉ biết tìm kiếm vinh danh Chúa. Tuy nhiên trong thực tế ta thường giữ đạo theo lối tính toán: có đi có lại. Ðó là những khi ta mặc cả hoặc đòi điều kiện với Chúa như khi nói: Nếu con phụng sự Chúa, nếu con làm việc nọ việc kia cho Chúa, thì con sẽ được phần thưởng gì? Người ngoại giáo trong đế quốc La mã thời xưa tôn thờ, khấn vái chư thần của họ trong lối mặc cả có đi có lại 'do ut des'.

Còn bổn phận người con hiếu thảo với Chúa không thể nằm trong lối mặc cả ti tiện đó. Nếu cha mẹ không thích lối mặc cả của những đứa con khi làm việc nọ việc kia như quét nhà, đổ rác để được phần thưởng, thì Thiên Chúa cũng không ưa gì lối mặc cả đó của ta. Cha mẹ thí dỗ con làm việc để lãnh phần thưởng, có thể sẽ tạo ra những đứa con sau này, cũng mặc cả ngay cả với Chúa khi làm việc phụng sự Chúa và phục vụ đồng loại như vậy. Người ta không thể hi vọng đời sống của mình sẽ được biến đổi và thăng tiến hoá, nếu người ta mặc cả với Chúa để được hưởng giá rẻ trong việc làm môn đệ.

Nếu ta sống trọn niềm tin thì khi làm việc phụng sự Chúa, ta không được nghĩ rằng: ta làm ơn cho Chúa, mà chỉ tâm niệm rằng mình đang làm bổn phận người con thảo như Chúa bảo các tông đồ: Chúng tôi chỉ làm việc bổn phận đấy thôi (Lc 17:10). Kể công và đặt điều kiện là cách thương lượng của những người ngoại cuộc. Còn đối với người con thảo trong nhà thì không cần mặc cả, cũng không đặt điều kiện.  Nếu người cha ruột thịt thương yêu, săn sóc và lo liệu cho đứa con hiếu đễ, thì Thiên Chúa cũng lo liệu, săn sóc và yêu thương những người con hiếu thảo và quảng đại.

Thánh Phêrô có lần thưa với Chúa: Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ những gì là của mình mà theo Thầy (Lc 18: 28). Lời phát biểu của thánh Phêrô không phải để mặc cả với Chúa, vì các tông đồ đã đi theo Chúa rồi mà không đặt điều kiện, cũng không phải để kể công, nhưng chỉ nói lên một sự kiện, nhân khi Chúa bảo người thanh niên giàu có bán gia tài đi mà theo Chúa. Vì thế mà Chúa ghi nhận những hi sinh cố gắng của Phêrô và các tông đồ: Chẳng hề có ai bỏ nhà, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa, mà lại không được gấp bội ở đời này, và không được sự sống vĩnh cửu ở đời sau (Lc 18:29-30).

Lời cầu nguyện xin cho đức tin được tăng trưởng:

Lạy Chúa, con cảm tạ đội ơn Chúa

đã ban cho con được ơn nhận lãnh đức tin

qua cha mẹ và người đỡ đầu trong Bí tích Rửa tội.

Xin tha thứ những lần con coi đó là việc ngẫu nhiên,

những lần con giữ đạo một cách máy móc

theo hình thức cho qua lần chiếu lệ.

Khi con gặp khủng hoảng về đức tin,

xin giúp con qua cơn thử thách.

Khi bóng tối bao trùm tâm trí con,

xin chiếu dọi ánh hào quang

để con lại được bước đi trong ánh sáng chân lí. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

Chu Kì Năm Phụng Vụ

Mùa Thường Niên 2

 

 


Mùa Vọng:
Cũng như thời tiết phân chia thời gian thành những mùa khác nhau như: Xuân, Hạ, Thu,  … Xem tiếp

Mùa Giáng Sinh: Giáng Sinh là mùa hân hoan vui mừng với những khung cảnh trang hoàng trong nhà .. Xem tiếp

Mùa Thường Niên 1: Mùa Thường niên được chia làm hai phần: Mùa Thường Niên I và II. Mùa Thường  .. Xem tiếp

Mùa Chay: Mùa Chay kéo dài từ Thứ Tư Lễ Tro cho tới trước Lễ Chúa lập Bí tích Thánh Thể và chức linh  .. Xem tiếp

Tam Nhật Vượt Qua: Lễ Vượt Qua (Passover Feast, Paschal Feast) của người Do Thái kỉ niệm biến cố  .. Xem tiếp

Mùa Phục Sinh: Phục Sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong thế giới Kitô giáo, kỉ niệm Chúa Phục sinh từ .. Xem tiếp

Mùa Thường Niên 2: bắt đầu từ Thứ Hai sau Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (vào cuối Tháng 5 hay đầu Tháng   .. Xem tiếp

Chiêm niệ̣m Năm B / Nhiều Tác giả khách

CN 16 TN, B: Hãy lui vào nơi thanh vắng và nghỉ ngơi

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  Noel Quesson
CN 16 TN, B: Hãy lui vào nơi thanh vắng và nghỉ ngơi

Chúa Nhật 16 Thường Niên, Năm B

Mc 16:30-34

Cuộc sống của Cha Sở xứ Ars cho ta thấy rõ sức mạnh chinh phục tâm hồn người ta là do Chúa. Thánh Gioan Vianney không tài giỏi, nhưng ngài luôn tích cực làm v...

XEM TIẾP

Chiêm niệm Năm B / Tác giả Chủ trương

CN 15 TN, B: Ý nghĩa và mục đích của việc được sai đi giảng đạo

Thứ tư, 11 Tháng 7 2018  |  Super User
CN 15 TN, B: Ý nghĩa và mục đích của việc được sai đi giảng đạo

Chúa Nhật 15 Thường Niên, Năm B

Am 7:12-15; Ep 1:3-14; Mc 6:7-13

N ếu có ai hỏi người ngoại quốc nào trong nước chủ nhà được nể nang hơn cả, người ta sẽ nghe đa số trả lời là ông hay bà đại sứ.

XEM TIẾP

Bài Viết Của Nhiều Tác Giả Khách

Những hình ảnh về người tu sĩ

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  Pr. Lê Hoàng Nam, SJ
Những hình ảnh về người tu sĩ

“Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16). Lời nhắn nhủ này của Đức Giêsu làm nê...

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Tình trạng sống đạo của các Kitô hữu châu Âu

Thứ năm, 19 Tháng 7 2018  |  Ngọc Yến –
Tình trạng sống đạo của các Kitô hữu châu Âu

Trong thời gian gần đây, khi nói về việc sống đạo hay nói một cách khác việc thực hành đạo của các Kitô hữu ở châu Âu chúng ta thường nghe nói về con số người Kitô hữu đến nhà thờ giảm sút;

XEM TIẾP

Tin Giáo Hội Việt Nam

Bài đúc kết khóa thường huấn lần VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại VN

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  UB Giáo sĩ và Chủng sinh
Bài đúc kết khóa thường huấn lần VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại VN

Dưới sự hướng dẫn của Tông huấn Pastores Dabo Vobis[1] và bước theo định hướng Đào Tạo Linh Mục dành cho các chủng viện tại Việt Nam[2], những ngày thường huấn lần thứ VI dành cho các nhà đào tạo nhữn...

XEM TIẾP

Tin Việt Nam / Tin Thế Giới

Nguồn gốc món Phở.

Thứ ba, 17 Tháng 7 2018  |  Viết theo Võ Văn Côn
Nguồn gốc món Phở.

Đây là bài thứ hai nói về nguồn gốc món Phở, đã đăng. Bài này có khác với bài thứ nhất. From: Hoang Gia Binh. Sent: Thursday, July 12, 2018 9:01 PM.

XEM TIẾP

Tin Lưu Ý / Giữ Sức Khoẻ / Giữ An Toàn

10 lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn

Thứ tư, 11 Tháng 7 2018  |  Sonha.vn
10 lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn

Lợi ích sức khỏe của hạt vừng là do hàm lượng dinh dưỡng của chúng, bao gồm vitamin, khoáng chất, các hợp chất hữu cơ... và tryptophan. Lợi ích sức khỏe của hạt vừng là do hàm lượng dinh dưỡng của chú...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: C. Mừng / Cầu Nguyện

Thánh lễ Phong chức linh mục (GP Long Xuyên) 2018

Thứ năm, 19 Tháng 7 2018  |  gplongxuyen.org
Thánh lễ Phong chức linh mục (GP Long Xuyên) 2018

Sáng nay ngày 12/07/2018, tại nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, Đức cha chánh Giuse Trần Xuân Tiếu đã phong chức linh mục cho 11 thầy phó tế thuộc lớp K12 của Đại Chủng viện Thánh Quý, giáo phận Long Xuyên...

XEM TIẾP

Tin Hiệp Thông: Phân Ưu / Cầu Nguyện

Xin nhớ đến linh hồn các tín hữu đã qua đời trong lời cầu nguyện và lễ dâng

Thứ bảy, 21 Tháng 7 2018  |  Mục Vụ Văn Bút
Xin nhớ đến linh hồn các tín hữu đã qua đời trong lời cầu nguyện và lễ dâng

Xin cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, đặc biệt các linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và họ hàng quyến thuộc và các linh hồn mồ côi. Trên đường hành trình đi về nhà Chúa, người tín hữu không đi mộ...

XEM TIẾP

Sách Của Tác Giả Chủ trương

Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018  |  John Trần Bình Trọng
Introduction of a new book “Every Week God Speaks – We Respond. Cycle A”

“Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A” is written by John Trần Bình Trọng, a priest of the Catholic Diocese of Arlington, Virginia, USA.  To keep the author’s writing style and his foreign back...

XEM TIẾP

Sách Của Nhiều Tác Giả Khách

Giới thiệu tập sách nhỏ: “Vài dòng về ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận”.

Thứ ba, 10 Tháng 7 2018  |  Lữ Giang
Giới thiệu tập sách nhỏ: “Vài dòng về ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận”.

Tác giả  Lữ Giang biên soạn và Gia Đình “Vui Mừng và Hy Vọng” ấn hành năm 2008 (10.000 cuốn) về  con người và cuộc đời của Hồng Y Nguyễn Văn Thuận từ một linh mục giáo xứ Tam Toà ở Đồng Hới, Quảng Bìn...

XEM TIẾP

Scripture Reflections on Sundays and Feast Days, Year B

16 Sun. / Ord. B: Go to a quiet place and rest

Thứ tư, 18 Tháng 7 2018  |  John Tran Binh Trong
16 Sun. / Ord. B: Go to a quiet place and rest

16 Sunday of the Year B

Ger 23:1-6; Eph 2:13-18; Mk 6:30-34

Introduction: This is a homily/Scripture reflection in a book, titled: ‘Every Week God Speaks We Respond’, Cycle B, intended to be published i...

XEM TIẾP

Liên Lạc (Contact Us)

  • 2009: Envisioned by Nhóm Chủ trương Mục Vụ Văn Bút as seen on the Home Page.
  • 2009: Designed by Nguyễn Duy-An, PhD of Information Technology, Former Senior Vice President of National Geographic.
  • 2017: Upgraded manually step by step from Version 1.5 to the newest Version, a much time consuming effort, by Mai Thọ Triều, BS of Computer Science. From now on, it can be done automatically to a next newest one with only one click.

Email: mucvuvanbut@gmail.commucvuvanbut@yahoo.com • Tel. 571-242-1978 .

Bạn từ đâu, tới bao giờ / Where and when are you from ● Từ / From 09.09.2009 - Đến / To 02.02.2012

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch

Khách (Visitors)

002871258
Hôm nay (Today)
Hôm qua (Yesterday)
Tuần này (this week)
Tháng này (this month)
Từ (from) 01.01.2009
12018
14891
170794
347961
2871258