Bản tin Hiệp Thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã phát hành số 101 (tháng 7 & 8 năm 2017) với chuyên đề “Giới trẻ ngày nay và luân lý tính dục, sự sống”.

Trong mục Chuyên đề, Hiệp Thông 101 giới thiệu với quý độc giả các bài viết và bài dịch sau: “Tình yêu hôn nhân Kitô, họa ảnh tình yêu hiệp nhất của Thiên Chúa-Ba Ngôi” (Lm. Phêrô Nguyễn Thiên Cung, Chủng viện Thánh Nicôla-Phan Thiết), “Xây dựng chương trình giáo lý hôn nhân theo tinh thần của tông huấn Amoris Laetitia” (Lm Pr Nguyễn Văn Hiền), “Vẻ đẹp của thân xác và ý nghĩa của tính dục con người” (Lm. Luy Nguyễn Anh Tuấn), “Sống khiết tịnh ở người trẻ chưa kết hôn: Nhận định trên phương diện y khoa, và thần học luân lý Công giáo” (Bs Trần Như Ý Lan), “Bình đẳng về quyền giữa người nam và người nữ” (Hồng y Georges Cottier); cùng các bài ngoài chuyên đề trong các mục khác: “Quốc vụ viện Truyền thông, một nỗ lực Phúc-Âm-hóa trong thời đại mới” (Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm), “Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, những cuộc trò chuyện cùng với Peter Seewald (Thiên Triệu giới thiệu), “Thêm lòng biệt kính Mẹ Maria nhân dịp kỷ niệm bách niên Mẹ đã hiện ra ở Fatima 1917-2017” (Lm Giuse Tạ Huy Hoàng), “Diễn văn Nobel văn chương 2016” (Bob Dylan, Thành Thi dịch).

***

Với số báo xuất bản vào tháng 7/2017 này, Hiệp Thông, tập san của Hội đồng Giám mục Việt Nam bước sang số 101. Đối với một tập san xuất bản hai tháng một lần, thì con số 101 cũng gọi về một hành trình khá dài, gần 20 năm, kể từ số 1, đề tháng 12 năm 1998 và số 101, xuất bản tháng 7 năm 2017.

Nhìn lại 100 số của tập san đã được xuất bản trong 20 năm qua, người đọc có thể nhận thấy Hiệp Thông đã được HĐGMVN chăm sóc đặc biệt. Tập san, ngay từ những số đầu, đã được trao trách nhiệm cho giám mục Tổng thư ký của HĐGM. Chủ nhiệm đầu tiên của Hiệp Thông là Đức cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, khi ấy là giám mục giáo phận Thanh Hoá. Các vị chủ nhiệm kế tiếp là Đức giám mục Phêrô Nguyễn Soạn, Đức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt và chủ nhiệm hiện nay là Đức giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Tất cả các ngài đều giữ cương vị chủ nhiệm Hiệp Thông với tư cách là Tổng thư ký HĐGMVN.

Cùng hợp tác với giám mục chủ nhiệm là một giám mục chịu trách nhiệm thực hiện. Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Chủ tịch Uỷ ban Văn hoá trực thuộc HĐGM, đã ở cương vị này trong thời gian dài, sau đó là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Hiện nay, Đức cha Phêrô Khảm là chủ nhiệm và Dức cha Giuse Vũ Văn Thiên chịu trách nhiệm thực hiện Hiệp Thông.

Cộng tác tích cực với các giám mục điều hành là các Uỷ ban trực thuộc HĐGM. Mỗi uỷ ban lãnh trách nhiệm tổ chức bài vở cho một chuyên đề theo từng số báo. Hiện nay có tất cả 17 Uỷ ban trực thuộc HĐGM, hoạt động trong hầu hết mọi lãnh vực liên quan đến đời sống đức tin của cộng đồng dân Chúa tại Việt Nam. Như vậy, Hiệp Thông trở thành tập san tiếp nhận các thành quả của công việc nghiên cứu, tìm hiểu của các Uỷ ban, đồng thời chia sẻ cho cộng đồng các thành quả này.

Đây quả là một sáng kiến hết sức tốt đẹp, làm cho Hiệp Thông ngày càng phong phú và đa dạng về mặt chủ đề được giới thiệu trên báo, đồng thời cũng là nơi cổ vũ đắc lực cho việc nghiên cứu và sáng tác trong các giới trong Giáo hội. Thật vậy, trong thời gian qua, Hiệp Thông đã quy tụ được một số tác giả đang hoạt động trong các lãnh vực chuyên môn như văn hoá, xã hội, y khoa... thường xuyên đóng góp bài vở, khiến tập san ngày càng đa dạng...

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của phương tiện truyền thông hiện đại, Hiệp Thông cũng kịp thời đưa tin về các chuyến tông du của các Đức giáo hoàng, phổ biến các văn kiện, bài giảng, diễn văn của Đức giáo hoàng, cũng như những hội nghị và các sự kiện quan trọng trong đời sống Giáo hội toàn cầu, tại khu vực châu Á và tại Việt Nam.

Ngoài tập san Hiệp Thông được phát hành hai tháng một lần, Ban biên tập còn cố gắng thực hiện những phụ trương nhằm cung cấp tư liệu giúp cộng đồng tín hữu theo dõi các sự kiện trong Giáo hội một cách đầy đủ hơn. Trong thời gian qua, Hiệp Thông đã thực hiện các phụ trương sau: (1) Chuyến viếng thăm ad limina 2009 của các giám mục Việt Nam tại Roma; (2) Hiệp Thông số đặc biệt (Phục Sinh 3/2013) tập trung vào sự kiện Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI quyết định từ nhiệm, và các hồng y đã bầu người kế vị ngài là Đức giáo hoàng Phanxicô; (3) Cầu nguyện trên cơ sở Cựu ước và Tân ước ghi lại giáo huấn của Đức Bênêđictô XVI về cầu nguyện; (4) Người Công giáo trước một số vấn đề Y sinh học và Tính dục của Nữ tu bác sĩ Trần Như Ý Lan, được xuất bản vào dịp này như một sự kiện đánh dấu Hiệp Thông bước sang số 101; (5) Các bài phê bình văn học của Gia Kỳ trong mục Văn hoá cũng đang chờ giấy phép để xuất bản.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Hiệp Thông xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi, đã làm cho tập san nhỏ bé này trở thành nơi gặp gỡ và chia sẻ của những người anh chị em cùng chung ước muốn đào sâu đức tin và thao thức loan báo Tin Mừng.

Xin tri ân HĐGMVN đã quan tâm nâng đỡ từng bước đi của Hiệp Thông. Lời cảm ơn chân thành củng xin được gửi đến các tác giả và dịch giả đã góp phần làm cho Hiệp Thông ngày càng sống động và phong phú hơn, và các cộng tác viên trong mọi khâu, từ biên tập đến phát hành, đã giúp cho Hiệp Thông đến tay người đọc.

Nhìn tới tương lai, Hiệp Thông mong ước đón nhận sự cộng tác phong phú hơn từ nhiều tác giả, cũng như sự đón nhận tích cực hơn từ phía độc giả. Tất cả đề cùng nhau xây dựng một Giáo hội hiệp thông và tham gia, một Giáo hội chia sẻ “vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng” của con người, một Giáo hội đồng hành với dân tộc trong tầm nhìn phục vụ Nước Trời, Nước Công chính, bình an, hoan lạc trong Thánh Thần.

(Lời giới thiệu của Ban biên tập Hiệp Thông,

Hiệp Thông 101, trang 5-7)

***

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả Hiệp Thông 101 - dày 186 trang, khổ 15,5cm x 23,5cm, bán tại một số nhà sách Công giáo (25.000đ/quyển).

WHĐ

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch