Đức Giáo Hoàng tiếp kiến chung: Giáo Hội là Công Giáo theo nghĩa nào?

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung 80 ngàn tín hữu hành hương sáng ngày 9-10-2013, ĐTC Phanxicô đã giải thích về đặc tính ”Công Giáo” của Giáo Hội. Quảng trường Thánh Phêrô như ”một rừng” các ô dù nhiều màu, tràn ra tới nửa đường Hòa Giải. Tuy trời mưa, ĐTC vẫn dành 40 phút đi xe díp mui trần màu trắng, tiến qua các lối đi ở Quảng trường để chào thăm các tín hữu.

Xem thêm: Đức Giáo Hoàng tiếp kiến chung: Giáo Hội là Công Giáo theo nghĩa nào?

Write comment (0 Comments)

Đức Giáo Hoàng với PHong Trào TNTT

Dai_Hoi_TNTTRÔMA -“Để niềm vui của Thầy trong anh em” (Gioan 15:11) là chủ đề Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thế thế giới được tổ chức tại Rôma từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 8 năm 2015, ghi dấu 100 năm hiện diện.

Xem thêm: Đức Giáo Hoàng với PHong Trào TNTT

Write comment (0 Comments)

Đức Gioan Phaolô 2 sẽ được phong chân phước ngày 1-5-2011

imagesCAAX1QBPVATICAN. Hôm 14-1-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 và sẽ đích thân chủ sự lễ phong chân phước cho Người vào ngày 1-5 tới đây.

Sắc lệnh nhìn nhận là phép lạ cuộc khỏi bệnh Parkinson một cách lạ lùng của nữ tu Marie Simon Pierre Normand, người Pháp, xảy ra 2 tháng sau khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 qua đời.

ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, nói rằng phép lạ này mở đường cho việc phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô 2 vào ngày 1-5 tới đây tại Roma, trùng vào Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót của Chúa.

ĐHY cũng cho biết sở dĩ án phong cho Đức Cố Giáo Hoàng tiến hành mau lẹ như vậy là vì ĐTC Biển Đức 16 chuẩn chước, không buộc phải chờ đợi 5 năm sau khi vị Tôi Tớ Chúa qua đời để mở án điều tra; tiếp đến là án được tiến hành theo thể thức ưu tiên, không phải chờ đợi theo lượt để được cứu xét.

Xem thêm: Đức Gioan Phaolô 2 sẽ được phong chân phước ngày 1-5-2011

Write comment (0 Comments)

Đức Giêsu của các triết gia và mầu nhiệm sự dữ

Jesus_165_smallPhỏng vấn Linh Mục Xavier Tilliette, niên trưởng các triết gia âu châu

Ngày 23-7-2011 Linh Mục Xavier Tilliette, dòng Tên, người Pháp, niên trưởng các nhà tư tưởng âu châu, đã mừng sinh nhật thứ 90. Cha Xavier Tilliette là một triết gia, một nhà sử học và thần học gia nổi tiếng, tác giả của hơn 2.000 đề mục gồm sách, các bài khảo luận và bài báo đăng trên các nguyệt san thuộc các bộ môn kể trên.

Trong nhiều năm trời cha đã là giáo sư triết học tại Học viện công giáo Paris, đại học giáo hoàng Gregoriana, đại học Laterano và Trung tâm Sèvres ở Paris. Cha cũng là giáo sư được mời dậy học tại các đại học Lima, Santiago de Chile, Berlin, Bremen, Fribourg, Heidelberg, Hamburg, Muenchen, Bonn, Tuebingen, Torino, Ferrara, Urbino, Roma, Macerata, Napoli và Palermo.

Cha đã thắng giải Hàn Lâm viện Pháp 4 lần, và rất nhiều tác phẩm của cha đã được dịch ra các thứ tiếng Anh, Ý, Đức và Tây Ban Nha. Cha là thành viên Học viện nghiên cứu triết học Italia và Hàn lâm viện khoa học Bayern Muenchen và từ năm 2006 cha là thành viên Hàn lâm viện mỹ thuật quốc tế Rapallo.

Xem thêm: Đức Giêsu của các triết gia và mầu nhiệm sự dữ

Write comment (0 Comments)

Đức Hồng Y Bergoglio được bầu làm tân Giáo Hoàng Phanxicô I

GH_Phanxico-1bVATICAN. ĐHY Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, TGM giáo phận Buenos Aires, Argentina, đã được bầu làm Giáo Hoàng và ngài lấy danh hiệu là Phanxicô.  Lúc 19 giờ 6 phút tối hôm 13-3-2013, khói trắng bắt đầu xông ra từ ống khói trên mái nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa.

Xem thêm: Đức Hồng Y Bergoglio được bầu làm tân Giáo Hoàng Phanxicô I

Write comment (0 Comments)

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch