Lấy chồng thì không muốn lấy nhưng vẫn muốn có bồ. Lập gia đình thì không nhưng vẫn sống chung với người yêu, với bạn trai và vẫn sinh con. Đây là hiện tượng đang thu hút giới trẻ và trở thành một xu thế (mentality) mới của xã hội. Câu hỏi được đặt ra là tại sao phụ nữ ngày nay không thích lấy chồng? Đâu là những lý do?

 Tưởng là ở những xã hội tự do Âu Mỹ mới có hiện tượng phụ nữ không muốn lấy chồng, nhưng dường như xu thế này hiện nay đang lan tràn mọi nơi trên thế giới. Mới đây khi có dịp về thăm Việt Nam, tôi cũng đã nghe những lời than thở của mấy bạn thân, đại khái: “Con cái ngày nay chúng coi nhẹ việc lấy vợ, lấy chồng. Tôi có 2 đứa con gái đã xấp xỉ 30 tuổi rồi mà mỗi lần nói đến chuyện hôn nhân, gia đình là chúng gạt đi. Chúng bảo tôi: Lấy chồng làm gì. Ở vậy cho nó sướng!”

 Theo Pew Research Center 2020, khoảng 3 trong 10 người lớn tuổi tức 31% dân số Hoa Kỳ không lập gia đình. Họ sống với bồ, với bạn trai hay bạn gái trong mối tương quan lãng mạn, tình tứ như vợ chồng. Một cách chi tiết hơn, khoảng 41% những người ở tuổi từ 18 đến 29, và 36% những người 65 hoặc lớn tuổi hơn sống độc thân, so với 23% những người tuổi từ 30 đến 49, và 28% những người từ 50 đến 64 tuổi.  So sánh giữa nam và nữ, thống kê chỉ ra rằng nữ giới ngày nay thích đời sống độc thân hơn nam giới. Rõ ràng hơn, ba trong mười người phụ nữ tuổi từ 18 tới 29 (32%), và 50 tới 64 (29%) là độc thân.

 Xét về học vấn, 1/3 tức 34% trong số những người độc thân có bằng trung học hoặc trình độ kém hơn, 32% trình độ đại học, và 25% ít nhất có bằng cử nhân.  

 Về giới tính, 47% thành phần đồng tính hoặc lưỡng tính (unisex), và 29% giới tính xác định (straight) nhận mình là độc thân.  [1]

 Trong một thống kê so sánh giữa các nước Đông Nam Á, 30 năm trước đây, ở châu Á chỉ có 2% phụ nữ ở độ tuổi kết hôn sống độc thân, nhưng hiện nay, tại Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan số phụ nữ trên 30 tuổi sống độc thân đã vượt quá 20%. Học giả Gavin Jones của trường Đại Học Công Lập Singapore, nói: “Đó là sự thay đổi lớn trong một thời gian ngắn.” [2]

 Tóm lại, phụ nữ ngày nay có nhiều lý do để từ chối sống đời hôn nhân mà họ cho là gò bó, mất tự do, rủi ro, và không mang lại những gì họ đang tìm kiếm. Những lý do ấy đến từ quan niệm và kinh nghiệm cá nhân, ảnh hưởng xã hội, môi trường sống, và triết lý sống thời đại. [3]  

 1.Quan điểm và kinh nghiệm cá nhân:

 Thích được tự do.

Không muốn gò bó, bị lệ thuộc và bị làm phiền. Phần lớn những phụ nữ độc thân hiện nay đều đề cao nếp sống và chủ nghĩa tự do. Những người này cho rằng hôn nhân là một đời sống gò bó. Nó bao gồm nhiều luật lệ, nhiều ràng buộc và trách nhiệm. Trong một thống kê, ở Tokyo có tới 70% phụ nữ không kết hôn hiện sống chung với cha mẹ. Họ không phải nấu cơm, giặt quần áo, làm việc nhà, những việc mà sau khi kết hôn họ phải tự làm và làm cho chồng, con của họ. Không ít những phụ nữ còn cho rằng hôn nhân là cuộc sống không công bằng với nữ giới. Kết quả cuộc khảo cứu của Đại Học Waseda, Nhật Bản cho biết: “Phụ nữ muốn tìm được người biết chiều chuộng họ. Họ muốn có một hôn nhân hoàn hảo cả về vật chất lẫn tinh thần.”   

 Những ám ảnh về hôn nhân.

Thống kê hiện nay có tới 40 – 50% các cuộc hôn nhân đã kết thúc bằng ly dị. Nhiều người ly dị hai, hoặc ba lần. Họ ly dị vì nhiều lý do: người chồng cờ bạc, nghiện ngập, không chung thủy, lười biếng và vô trách nhiệm. Một số ly dị vì bị bạo hành và xúc phạm thể xác, tâm lý và tinh thần. Bạo hành trong gia đình là một nỗi sợ hãi và ám ảnh kinh hoàng của đời sống hôn nhân. Điều này đã khiến nhiều phụ nữ không muốn tiến tới một ràng buộc pháp lý nào trong tương quan tình cảm và tình yêu, đặc biệt, những người mẹ đơn thân.

 Nhiều phụ nữ không muốn lấy chồng còn do bị ảnh hưởng từ hôn nhân của cha mẹ. Họ đã chứng kiến cảnh cãi vã, chửi bới, đánh đập, và hành hung giữa cha mẹ. Chính mẹ của họ đã phải ly dị và vất vả nuôi nấng họ, nay họ sợ và không muốn đi vào vết xe đổ vỡ trước. Đối với họ, những hình ảnh này là một nỗi ám ảnh kinh hoàng (traumatic experience) về hôn nhân. 

 Muốn phát triển nghề nghiệp.

Một số phụ nữ với trình độ đại học, với địa vị luật sư, bác sỹ, nha sỹ, dược sỹ, giáo sư, kỹ sư, khoa học gia, chính trị gia… Đối với những phụ nữ này nghề nghiệp và địa vị xã hội chiếm phần lớn thời gian của họ. Họ không có giờ hẹn hò, yêu đương, và dù có nghĩ đến hôn nhân, họ cũng không dám mạnh dạn hy sinh đánh đổi một cuộc sống mà vai trò làm vợ, làm mẹ của họ đòi hỏi họ. 

 2.Ảnh hưởng xã hội & Triết lý sống thời đại:

 Thích được tự do luyến ái.

Có cần phải tiến tới hôn nhân để có được một đời sống về tình yêu, tình cảm, và thỏa mãn tình dục không? Theo những gì mà phong trào nam nữ bình quyền, quan niệm đồng tính, hôn nhân đồng tính, và tự do luyến ái đang phổ biến hiện nay, những gì mà đời sống hôn nhân mang lại, thì cuộc sống độc thân với lối sống tự do luyến ái, tự do tình dục có thể bù đắp. Theo kết quả khảo cứu của Pew đã được nêu trên, thành phần độc thân hiện nay gồm 47% trong giới đồng tính hoặc lưỡng tính, và 29% những người xác định giới tính nam hay nữ. Cũng theo kết quả này, 30 trong số 195 quốc gia đã thông qua luật hôn nhân đồng tính.

 Khả năng kinh tế.

Trong khi nữ giới nhiều người có khả năng cao về học thức, nghề nghiệp, và độc lập về tài chính thường tỏ ra rất ngại ngùng chia sẻ lối sống thượng lưu, cũng như khối tài sản mà họ có được từ khối óc, đôi tay và sức lao động của họ với một người đàn ông. Sự nghi ngờ và phân vân giữa lựa chọn hôn nhân hay một cuộc sống bạn bè, sòng phẳng luôn luôn ảnh hưởng đến quyết định của họ. Đối với những phụ nữ này, tôi thích anh – không nhất thiết tôi yêu anh -  tôi đến với anh. Nhưng khi nào tôi không cảm thấy thích anh, hoặc nhu cầu tình cảm, tình dục của tôi không cần thiết nữa, tôi và anh chia tay.

 3.“Con người sống một mình không tốt.” (Genesis 2:18)

Căn cứ trên những khảo cứu như vừa trích dẫn, và dựa vào kinh nghiệm mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay, những lời khuyên sau đây trở nên cần thiết cho những thanh niên, đàn ông đang muốn tìm một nửa mảnh ghép của mình để cùng sánh bước trên hành trình cuộc sống:

 Ý chí cầu tiến.

Người đàn ông, con trai thời nay có thể là chưa thành đạt, chưa có địa vị hoặc chưa tìm được việc làm ổn định, nhưng chắc chắn phải có một ý chí cầu tiến, quyết tâm dân thân và chấp nhận hy sinh để vươn lên.

 Tinh thần trách nhiệm.

Ngoài ra, họ phải tỏ ra là người phải có trách nhiệm với mình, với người bạn đời, và với cuộc sống chung. Sự phân chia bổn phận theo phái tính không loại bỏ thái độ cộng tác, chia sẻ, và đồng hành với vợ con. Đây là điều mà người phụ nữ rất cần trong đời sống hôn nhân hiện nay, khi mà cả hai vợ chồng đều có những công ăn việc làm riêng.

 Trưởng thành trong cuộc sống.    

Sau cùng, điều mà phụ nữ, nhất là phụ nữ ngày nay muốn tìm nơi một người đàn ông là thái độ và lối cư xử trưởng thành. Không những biết đón nhận những khác biệt nam nữ, mà còn phải biết dung hòa và làm cho đời sống hôn nhân trở nên hạnh phúc nhờ vào sự bổ túc, tương đồng của phái tính, của giáo dục, và của văn hóa.

 “Nếu không tìm được người đàn ông tử tế và có đủ tin tưởng thì thà rằng ở vậy còn hơn lấy chồng!” Đây là câu nói không hoàn toàn đúng. Cốt lõi của đời sống và mục đích sự xuất hiện của con người trên trái đất được xây dựng trên lời của Thượng Đế khi tạo dựng con người: “Con người sống một mình không tốt!” (Genesis 2:18) Điều này nói lên rằng, trong chọn lựa người yêu, phụ nữ phải nhìn vào giá trị, tư cách và đời sống của người mình yêu. Sẽ không có chọn lựa tuyệt đối. Ngược lại, người nam cũng phải tỏ ra mình có một cái gì đó khiến cho người đối diện nể phục và kính trọng. Người phụ nữ trước khi yêu ai, nàng phải nể phục người đó trước.

 Trần Mỹ Duyệt

__________

 Pew Research CenterAugust 20, 2020

https://www.pewresearch.org/social-trends/2020/08/20/a-profile-of-single-americans/

 https://baomai.blogspot.com/2013/12/vi-sao-phai-ep-khong-thich-lay-chong.html

 3.https://baomai.blogspot.com/2013/12/vi-sao-phai-ep-khong-thich-lay-chong.html
https://www.mindbodygreen.com/articles/valid-reasons-to-not-want-to-want-to-get-married

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch