ThuongNien17Chúa Nhật 17 Thường Niên, Năm A

Mt 13,44-52

Nhân loại đang trải qua một cơn khủng hoảng lớn về các giá trị. Cuộc khủng hoảng đó bắt nguồn từ cái nhìn hời hợt về những thực tại trần gian. Nhưng một giá trị đích thực không dễ nắm bắt như người ta tưởng. Nhất là khi giá trị đó là Nước Trời.

CUỘC SĂN ÐUỔI KỲ THÚ

Cuộc săn đuổi những của cải vật chất đôi khi rất gay gắt. Anh thương gia cố ý săn lùng ngọc quí. Cuối cùng anh đã đạt được như ý. Còn một người vô danh chắc vô tình "gặp được (kho báu) chôn giấu trong ruộng" (M6 13:44). Có thể anh là một nông dân (?) Nhưng chắc chắn anh phải là người có khả năng thẩm định giá trị kho báu đó. Bởi thế, anh "liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy" (Mt 13:44). Anh thương gia cũng có một khả năng và thái độ tương tự. Ðầu óc rất sáng suốt và khôn ngoan. Ý chí rất mãnh liệt đến nỗi dám đánh đổi một mất một còn. Kho báu và viên ngọc là những giá trị tuyệt đối. Gia tài hiện tại cũng không thể so sánh được !

Khi gặp được kho tàng vô giá, người ta "vui mừng". Niềm vui đó do chính giá trị kho tàng đó đem lại. "Nước Trời là kho báu vô giá đến nỗi người khôn ngoan vui lòng bán tất cả để có cơ hội chiếm lấy; đó là cơ may của cả một đời" (The New Jerome Biblical Commentary 1990:657) Mấy ai tìm được kho báu đó ? Kho báu đó không nổi lên trên mặt đất cho mọi người xem thấy. Hầu hết người ta chỉ biết những gì trước mắt và chỉ đánh giá theo dáng bên ngoài. Những của cải vật chất bao giờ cũng dễ bắt mắt hơn những của cải tinh thần. Thế nhưng, chỉ có "tâm hồn biết lắng nghe, một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn" (1 V 3:9.12) mới có thể "phân biệt phải trái" (1 V 3:12) và "lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ" (Mt 13:52) để tạo nên những giá trị và ý nghĩa đích thực cho cuộc đời.

Nhưng nếu không "học hỏi về Nước Trời" (Mt 13:51), người ta không thể có được sự khôn ngoan đó. Quả thế, kiến thức về Nước Trời sẽ giúp "chúng ta biết rằng : Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định" (Rm 8:28). Còn những ai không hiểu biết về Nước Trời, chỉ thấy những quyền lợi trước mắt và tuyệt đối hóa những thực tại trần gian. Tâm hồn họ bám chặt vào vật chất, không thể hiểu những giá trị thiêng liêng. Càng không thể khám phá thánh ý Thiên Chúa. Bởi đấy họ không thể hiểu được ý nghĩa và giá trị đau khổ. Cùng lắm họ chỉ đổ cho định mệnh.

Ngược lại, chỉ có cái nhìn của Thiên Chúa mới cho Kitô hữu thấy rằng "những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người" (Rm 8:29). Ơn tiền định do động lực tình yêu khác hẳn định mệnh nghiệt ngã. Nói khác, không đồng hình đồng dạng với Ðức Giêsu Kitô, không thể trở nên công chính để "hưởng phúc vinh quang" (Rm 8:30). Ðó là dấu hiệu rõ nhất của những người không nghe tiếng gọi tình yêu Thiên Chúa. Họ là những người xấu xa. "Ðến ngày tận thế, các thiên sứ sẽ tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lửa" (Mt 13:49-50). Thật là khủng khiếp !

Muốn thoát khỏi định mệnh đó, phải lợi dụng "cả cái mới lẫn cái cũ trong kho tàng" kiến thức về Nước Trời để thấy rằng "luật Chúa truyền ban hơn vàng muôn bạc triệu" (Tv 118:72). Bởi thế, "theo mọi huấn lệnh Ngài, con thẳng bước" (Tv 118:128) về hướng có "kho báu chôn giấu trong ruộng" là chính Ðức Giêsu Kitô. Có thế, mới đồng hình đồng dạng với Người. Chỉ có hình ảnh Ðức Giêsu mới lọt vào mắt xanh Thiên Chúa. Ðó là khuôn mẫu Thiên Chúa đã tiền định cho mỗi người Kitô hữu.

Không mấy ai bắt gặp được "một viên ngọc quí" nhất trần gian là Ðức Giêsu ! Phải có một tầm hiểu biết sâu xa về Nước Trời khám phá nổi ! Một khi đã gặp được, niềm vui như bùng vỡ ! Có đổi cả cuộc đời lấy viên ngọc quí đó cũng không xứng ! Phải chăng khi "bán tất cả" hiện tại để mua lấy một kho báu thiêng liêng đó, con người đã chẳng bị mang tiếng là điên rồ ? Ðó là cái điên rồ của Thiên Chúa. Nhưng "cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người" (1 Cr 1:25).

AI DẠI AI KHÔN ?

"Cái điên rồ của Thiên Chúa" đã thể hiện rõ nơi cái chết của các anh hùng tử đạo. Các ngài đã đánh đổi cả mạng sống để mua lấy viên ngọc quí và kho tàng vô giá đó. Ngày nay vẫn còn những người nối gót chân các vị. Chẳng hạn, tuần qua, cảnh sát Trung Cộng đã bắt giam 31 người Công giáo Trung Hoa, trong đó có nữ tu Chen Mei và 26 thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, trong khi đang tham dự lớp giáo lý mùa hè tại tư gia ở tỉnh Phúc Kiến. Nhà nước đe dọa và quấy rối các thiếu niên ngây thơ ấy hầu áp lực các em và cha mẹ bỏ Giáo Hội Công giáo hầm trú để gia nhập Hội Ái Quốc (CWNews 22/07/02). Nhưng họ vẫn cương quyết hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu. Ông Joseph Kung, chủ tịch Hội Hồng Y Kung nói : "Nhiều trường hợp, chính quyền Trung Hoa đã đoan quyết với các chính quyền ngoại quốc và các nhà lãnh đạo tôn giáo rằng hiến pháp Trung Hoa bảo đảm quyền tự do tôn giáo cho các công dân Trung Hoa. Chúng tôi đã thúc đẩy chính quyền các quốc gia và các nhà lãnh đạo tôn giáo đó lên tiếng đòi chính quyền đối xử công bình đối với nữ tu Chen Mei, giáo hữu và hàng trăm giám mục và giáo sĩ Công giáo Rôma đang bị giam cầm trong các nhà tù và trại cải tạo tại Trung Hoa" (CWNews 22/07/02).

Có những khổ đau như thế, mới thấy quí trọng kho báu và hòn ngọc Chúa đã trao tặng mỗi người chúng ta. Kho báu và hòn ngọc đó đã phải trả bằng giá máu. Nhưng cũng có khi các Kitô hữu trả bằng những hi sinh, mồ hôi và nước mắt. Chẳng hạn trong Cơ Quan Công giáo Cứu Trợ Giáo Hội Thiếu Thốn ghi nhận số tặng hiến đã tăng 20 phần trăm trong năm 2001. Có trên 360,000 ân nhân từ 17 quốc gia Âu châu, Bắc và Nam Mỹ, và Úc đã tặng tất cả 79.1 triệu đồng euro (tức 80.2 triệu Mỹ kim). Giáo Hội Pháp tặng nhiều nhất (16.7 triệu euro). Kế đến là Ðức, 12.7 triệu euro và Thụy Sĩ, 7.5 triệu euro. Tiền sẽ dùng yểm trợ khoảng 6,700 phương án trong 134 quốc gia. Tiền cứu trợ đặc biệt gia tăng cho các Giáo Hội Nam Mỹ và Phi Châu xây chủng viện và các tân tu viện cho các dòng nữ chiêm niệm tại Á châu, Phi châu và Nam Mỹ. Tất cả 10 triệu euro dành cứu trợ cho Phi châu, 11.3 triệu cho Á Châu và 12.9 triệu cho Nam Mỹ (Zenit 22/07/02). Ðó là những mồ hôi nước mắt của các Kitô hữu khắp nơi. Những hi sinh đó là giá mua kho báu và viên ngọc Nước Trời. Chắc không cân xứng, nhưng cũng đủ cho người đóng góp tin tưởng Thiên Chúa đoái thương.

Nếu những tặng hiến vật chất còn nuôi hi vọng mua viên ngọc vô giá hay kho báu Nước Trời, các đóng góp bằng chính con người sẽ đem lại gì ? Trước phong trào hàng trăm ngàn bạn trẻ dấn thân, Ðức Thánh Cha nói họ "đã thắp lên ngọn lửa hi vọng chiếu soi mọi người ngụp lặn một đám mây mù trần gian vì những biến cố bi đát 11 tháng 9 và xung đột tại Thánh Ðịa" (CWNews 22/07/02) Nếu không có những nỗ lực lớn lao, đám mây mù đó không thể nào tan biến. Hơn nữa, các sứ giả Tin Mừng đang nỗ lực làm cho muôn dân thấy giá trị lớn lao là kho báu và viên ngọc Nước Trời. Giữa thế giới đầy bạo lực đang khoét sâu niềm hi vọng nhân loại, chỉ lời Chúa mới trả lại cho nhân loại tất cả. Nếu thế, "giải thích lời Ngài là đem lại ánh sáng" (Tv 118:130) soi chiếu mọi người tìm thấy kho tàng và viên ngọc vô giá giữa đêm tối trần gian hôm nay !  

Như Hạ, OP

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch