Sách Hệ Thống Hoá Chữ Quốc Ngữ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Xuân Hợp vừa hoàn tất và được giới thiệu trong buổi ra mắt sách tại Viện Việt Học Nam California vào ngày 5 tháng 9 vừa qua. ”Chữ Quốc Ngữ La Tinh thành hình dựa vào âm thanh của tiếng nói của người Việt Nam, nó là dụng cụ ghi lại tiếng nói, hoặc ”chép”, hoặc ”thu”, hoặc ”chứa” tiếng nói của người Việt Nam.

Chúng tôi dựa vào âm thanh để phân tích và tổng hợp chữ, phân loại và đặt các nguyên tắc sử dụng, phù hợp với cách thức đang sử dụng Chữ Quốc Ngữ.. Riêng về phần vị trí của các dấu sắc, huyền, hỏi, ngã và nặng, chúng tôi dựa vào âm thanh để đặt dấu ở các nguyên âm chủ của chữ, khác với cách thường dùng là đặt dấu trên nguyên âm sao cho ”cân bằng” và ”thói quen”.

bc3aca-c491e1baa7u2Theo tác giả ”Với mục tiêu to lớn ”Hệ thống hóa Chữ Quốc Ngữ”, chúng tôi nghĩ rằng cuốn sách nhỏ nầy chỉ thành công trong việc gióng lên tiếng chuông của sự cần thiết ” Hệ thống hóa Chữ Quốc Ngữ”… Sách dày 230 trang với một nội dung đặc thù gồm các mục hệ thống hóa Chữ Quốc Ngữ dựa vào âm thanh để phân tích và tổng hợp chữ, phân loại, và đặt các nguyên tắc xử dụng cùng những trường hợp biệt lệ. Sách viết về các mục sau đây:

I       Đặc tính Chữ Quốc Ngữ

II     Thành phần của chữ: Tên, âm, bảng mẫu tự. Dấu và vị trí của dấu.

III    Phụ Âm: Định nghĩa. Phụ âm đơn. Phụ âm ghép.

IV    Nguyên âm:

Nguyên âm đơn: Định nghĩa. Tên và âm/Đặc tính/Phát âm của nguyên âm đơn. Sự khác biệt giữa I và Y.

Nguyên âm ghép: Định nghĩa. Đặc tính của nguyên âm ghép. Các loại nguyên âm ghép.

Nguyên âm ghép đóng/mở.

V      Chữ. Định nghĩa. Phân loại chữ.

VI     Vần

VII    Các lưu ý

VIII  Phần đọc thêm

IX     Mục lục chi tiết

“HỆ THỐNG HÓA Chữ Quốc Ngữ Việt Nam” của Giáo sư Nguyễn Xuân Hợp đặc biệt đề cập đến nhiều lãnh vực với phần phân tích khoa học và hệ thống. Một quyển sách với những nghiên cứu và quan sát chính xác. Xin nêu dẫn một thí dụ cụ thể, nhưng không kém phần lý thú, đó là phần phân tích về ”Sự khác biệt giữa I và Y” đả phá được việc xử dụng I thay thế cho Y, chứng minh rõ ràng bằng phần nghiên cứu chính xác cách phát âm của I và Y.

Khoahoc.net xin hân hạnh giới thiệu tác phẩm mới xuất bản của Giáo sư Nguyễn Xuân Hợp: HỆ THỐNG HÓA Chữ Quốc Ngữ Việt Nam.

Sách giá 20 USD

Mua sách xin trực tiếp liên lạc với GS Nguyễn Xuân Hợp qua E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Uyên Hạnh                                                                                                                Nguồn: Khoahoc.net

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch