Ngày 25/10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã thăng giám mục Cornelius Sim, đại diện tông tòa của Brunei, đang chăm sóc giáo phận nhỏ nhất thế giới xét về số linh mục: 3 linh mục, lên làm Hồng y.

Tân Hồng y CORNELUS SIM

Đức cha Sim và 3 linh mục chăm sóc cho các tín hữu Công giáo tại một trong số ít nước với chế độ quân chủ Hồi giáo tuyệt đối còn sót lại trên thế giới.

Brunei có khoảng 430.000 dân, với khoảng 2/3 theo Hồi giáo. Ki-tô hữu chiếm 10%, trong đó tín hữu của Giáo phận của Đức cha Sim chiếm một nửa, với khoảng 21.000 tín hữu. Đa số tín hữu Công giáo là người di dân Philippines, còn lại là người Indonesia, Ấn Độ và Malaysia, số tín hữu người bản địa Brunei chỉ chiếm 10%. Đức cha hy vọng sẽ có các ơn gọi linh mục và tu sĩ như là một phần phát triển của giáo phận.

Các nhà truyền giáo đưa đức tin Công giáo đến Brunei vào năm 1587. Ban đầu Brunei là một phần của giáo phận Miri của Malaysia, và hiện nay là hạt đại diện tông tòa.

Nhiều người nhận thấy việc Đức Thánh Cha chọn Đức cha Sim vào Hồng y đoàn như một phần trong nỗ lực của ngài “đi ra các vùng ngoại biên” để công nhận rằng tất cả các cộng đồng, dù nhỏ bé, đều quan trọng trong đời sống của Giáo hội.

Đức cha Sim 69 tuổi và sẽ trở thành Hồng y đầu tiên của đảo Borneo. (Ucanews 28/10/2020)

 Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

29 tháng mười 2020, 11:31

Hồng Thủy - Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch