Qua tổ chức Caritas mới được thành lập, Giáo hội dấn thân trở thành bệnh viện dã chiến trợ giúp cho khoảng 8 triệu người nghèo mới. Ở quốc gia đa số theo Hồi giáo này, do đại dịch, số người nghèo mới gia tăng, gần 30 triệu người, khoảng 20% dân số, trong đó 8,2 triệu không được trợ cấp xã hội.

Một nhà thờ ở Malaysia

Những người nghèo mới bao gồm những người không có quốc tịch, lao động nước ngoài, người tị nạn, những người không có giấy tờ cá nhân, những người vô gia cư.

Cha Charles Bertille, Thư ký điều hành Caritas Malaysia cho biết: “Trong bối cảnh này, Giáo hội Malaysia cung cấp các nguồn lực vật chất và tinh thần, các viện trợ nhân đạo cho người nghèo và những người đau khổ giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe do sự lây lan của Covid-19. Tổ chức Caritas, biểu hiện cho sự hiện diện của cộng đoàn Công giáo ở Malaysia, muốn tỏ cho quốc gia đa sắc tộc này thấy được khuôn mặt của một Giáo hội ‘bệnh viện dã chiến’, chăm sóc những người rốt cùng và đóng góp điều tốt cho xã hội”.

Theo cha Thư ký Caritas, trong sứ vụ của Giáo hội, đã đến lúc phải ưu tiên cho những khuôn mặt người nghèo mới, những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Vì thế, sau hội nghị toàn quốc, Caritas đã quyết định xác định và tiếp cận các khu vực có những nhóm người đang gặp khó khăn nhiều nhất.

Một ưu tiên khác được tổ chức Công giáo xác định là tăng cường quan hệ và hợp tác với các nhóm và tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong một mạng lưới đạo đức, để nâng cao các kỹ năng và nguồn lực. Theo cách này, hiệu quả của các can thiệp đạt được nhiều hơn, đáp ứng nhanh hơn, mở rộng phạm vi hành động, và phát triển tâm thức ủng hộ đa nguyên và chia sẻ.

Cha Bertille lưu ý: "Dấn thân này phù hợp với thông điệp mới của Đức Thánh Cha ‘Fratelli Tutti’, gợi lên một nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại mang tính xây dựng và hòa nhập giữa tất cả các thành phần văn hóa của xã hội, mời gọi tất cả những người thiện chí xây dựng. Trong một bối cảnh đa văn hóa như ở Malaysia, Giáo hội phải nhận thức được sự đa dạng của văn hóa, ngôn ngữ và nhu cầu địa phương. Vì vậy, cần phải thiết lập các cơ cấu Giáo hội linh hoạt, thúc đẩy môi trường làm việc rộng rãi nhất có thể, theo nguyên tắc bổ trợ”.

Cha Thư ký kết luận: "Với sự gia tăng của các thảm họa thiên nhiên và khủng hoảng xã hội như Covid-19, chúng ta cần phát triển các mô hình mạng lưới và cộng tác, trao quyền cho các cộng đoàn địa phương, để trở thành một Giáo hội gần gũi với dân chúng, với mùi chiên".

Nhờ tổ chức bác ái mới ra đời, Giáo hội Công giáo Malaysia muốn đóng góp vào sự phát triển, công lý, hòa bình và thịnh vượng của quốc gia. Vào tháng 01/2020, Hội đồng Giám mục Công giáo Malaysia, Singapore và Brunei, thành lập Caritas Malaysia tại quốc gia có đa số là người Hồi giáo.

Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo, có 32,7 triệu người, trong đó 60% theo Hồi giáo. Người Công giáo chỉ chiếm 4% dân số.

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

XIN HỖ TRỢ SỨ MẠNG CỦA CHÚNG TÔI: MANG TIẾNG NÓI CỦA ĐỨC THÁNH CHA ĐẾN MỌI NHÀ

Ngọc Yến - Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch