Hơn 300 giáo xứ trên toàn nước Nga, không kể rất nhiều nhà nguyện và các cơ sở mục vụ tại nước này, đã cử hành các Thánh lễ trọng thể tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 30 năm tái lập cơ cấu của Giáo hội, sau khi chế độ cộng sản Xô Viết sụp đổ.

Tiến trình tái cơ cấu

Đức tổng giám mục Paolo Pezzi của Mátxcơva trong Hội nghị mục vụ tại Vilnius

Ngày 13/4/1991, Đức tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz  đã nhận ngai tòa giám mục tại nhà thờ thánh Louis ở Mátxcơva. Sự kiện này đánh dấu sự tái lập chính thức cơ cấu của Giáo hội Công giáo tại Nga. Vài tuần sau đó, Đức cha Joseph Werth cũng khai mạc sứ vụ giám mục tại Novosibirsk, để lãnh đạo Hạt Giám quản tông tòa thuộc vùng Á châu của Nga.

Vào ngày vọng Năm Thánh 2000, hai cơ cấu Giáo hội ở Mátxcơva và Novosibirsk rộng lớn đã được phân chia, Giáo hội tại Nga có thêm hai cơ cấu khác ở Saratov và Irkutsk. Vào năm 2002 cả 4 cơ cấu này được nâng lên hàng giáo phận.

Tưởng nhớ các vị tử đạo Nga thế kỷ XX

Đức tổng giám mục Paolo Pezzi ở Mátxcơva nói: “Ba mươi năm hiệp thông và hiệp nhất, tin vào lời Chúa Giê-su Ki-tô, chúng ta bắt đầu thấy điều mà những người không có đức tin không thấy... chúng ta thấy điều kỳ diệu của sự hiệp nhất của chúng ta, món quà quý giá mà chúng ta đã nhận được cách đây 30 năm, biết ơn Chúa vì chúng ta đã có mặt tại đây hôm nay trong cộng đoàn của Giáo hội.”

Đức cha Pezzi nhớ đến nhiều vị tử đạo vì đức tin, những người đã hiệp nhất các tín hữu Công giáo với Chính Thống và Tin Lành trong những cuộc bách hại khốc liệt của chính quyền cộng sản Xô-viết. Trong dịp này, một ủy ban của Giáo hội Công giáo đã được thành lập để chuẩn bị cho án phong chân phước cho các vị tử đạo Nga trong thế kỷ XX.

Giáo hội Công giáo bé nhỏ tại Nga

Các tín hữu Công giáo Nga phần lớn là hậu duệ của người Ba Lan, Lituani, Đức. Bên cạnh đó cũng có nhiều tín hữu đến từ châu Phi và Mỹ châu Latinh, và nhiều quốc gia có liên hệ với Liên bang Xô-viết, đến Liên-xô lao động và học hành.

Các linh mục phục vụ trong các giáo xứ phần lớn vẫn là người nước ngoài, nhưng trong những năm gần đây, đã có một nhóm đáng kể các linh mục và tu sĩ địa phương, một trong số đó, là tu sĩ dòng Phanxicô Nikolai Dubinin, đã trở thành giám mục phụ tá của Mátxcơva và St.Petersburg. Ngài là giám mục có quốc tịch Nga đầu tiên trong lịch sử. (Asia News 15/04/2021).

Hồng Thủy - Vatican News

XIN HỖ TRỢ SỨ MẠNG CỦA CHÚNG TÔI: MANG TIẾNG NÓI CỦA ĐỨC THÁNH CHA ĐẾN MỌI NHÀ

15 tháng tư 2021, 12:20

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch