Phát biểu tại phiên họp lần thứ 1348 của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Đức ông Janusz Urbanczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại tổ chức này cảnh báo “Tội ác chống Kitô giáo không còn là một hiện tượng bên lề”. Bởi vì, “bất khoan dung và phân biệt đối xử được thúc đẩy bởi chủ nghĩa bài Do Thái và định kiến tôn giáo đang gia tăng”.

Đức ông nhấn mạnh, dữ liệu gần đây chỉ ra rằng “phần lớn các cộng đoàn Kitô giáo là nạn nhân của tội phạm thù hận tôn giáo và được thúc đẩy bởi các định kiến chống tôn giáo ngay cả ở những quốc gia mà họ chiếm đa số”. Thực tế, trong năm 2020, có 980 trường hợp thù hận chống các Kitô hữu ở châu Âu, tăng gần 70% so với năm trước. Vì lý do này, Tòa Thánh hy vọng có được “sự quan tâm như nhau đối với tất cả các hình thức tôn giáo bất khoan dung và phân biệt đối xử”.

Có một sự gia tăng các cuộc tấn công khủng bố, tội thù hận và các biểu hiện bất khoan dung khác nhắm vào các nơi thờ phượng. Do đó, Đức ông kêu gọi Tổ chức đưa ra các hướng dẫn cụ thể để đảm bảo an toàn cho các cộng đoàn Kitô, trên cơ sở những gì đã thực hiện đối với các cộng đoàn Do Thái và Hồi giáo.

Đức ông Urbańczyk cũng bày tỏ lo ngại về sự bất khoan dung và phân biệt đối xử ngày càng gia tăng mà những ai muốn sống và hành động theo lương tâm, được truyền cảm hứng bởi niềm tin tôn giáo của họ phải đối mặt. Ngài giải thích rằng trong trường hợp này, những định kiến tiêu cực về đức tin phát sinh, theo đó những hành vi dựa trên cảm hứng tôn giáo, như nghi cắt bì, lễ sát tế, trang phục tôn giáo hoặc phản đối lương tâm sẽ không có chỗ trong xã hội hiện nay.

Đức ông kết luận: “Vì lý do này, Tòa Thánh ủng hộ cam kết của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, chống phân biệt chủng tộc, bài ngoại, bài Do Thái, bất khoan dung và phân biệt đối xử chống người Hồi giáo, các Kitô hữu và các thành viên của các tôn giáo khác. Toà Thánh cũng tái xác nhận rằng sự dấn thân này không thể tách biệt với quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng”.

Ngọc Yến - Vatican News

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

14 tháng mười hai 2021, 10:47

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch