Thứ Ba 03/01/2023, Phòng Báo chí Toà Thánh thông cáo chi tiết về Thánh lễ an táng Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI. Vì không phải là Giáo hoàng đương nhiệm qua đời, nên phụng vụ Thánh lễ có một số thay đổi. Dự kiến sẽ có hơn 120 hồng y, hơn 400 giám mục và 4.000 linh mục đồng tế, trước sự hiện hiện của hơn 60 ngàn tín hữu.

Vào tối thứ Tư, sau 7 giờ tối khi việc kính viếng Đức cố Giáo hoàng chấm dứt, di hài của ngài sẽ được đặt trong quan tài bằng gỗ bách. Theo truyền thống, cùng được đặt trong quan tài là dây Pallium - biểu tượng cai quản- các đồng tiền cắc và mề đay được phát hành trong thời của Đức cố Giáo hoàng, và chứng thư, văn bản mô tả ngắn gọn triều Giáo hoàng của ngài, được đặt trong một ống kim loại.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết vì không phải là Giáo hoàng đương nhiệm qua đời, nên Thánh lễ an táng Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức và các nghi thức sau đó có một số thay đổi. Như trong Thánh lễ, lời nguyện dành cho Giáo phận Roma và các Giáo hội nghi lễ Đông phương không có.

Sau Thánh lễ an táng sẽ có nghi thức tiễn biệt. Sau đó, linh cửu của Đức cố Giáo hoàng sẽ được đưa xuống hầm mộ các Giáo hoàng bên dưới đền thờ thánh Phêrô. Tại đây quan tài bằng gỗ bách được đặt trong hòm bằng kẽm, rồi lại được đặt trong một quan tài bằng gỗ và được chôn cất.

Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI sẽ được yên nghỉ trong phần mộ của thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II trước khi được phong chân phước ngày 01/5/2011.

Sẽ có hơn 120 hồng y, hơn 400 giám mục và 4.000 linh mục đồng tế. Đã có hơn 600 nhà báo được Vatican công nhận. Chính quyền Roma dự kiến sẽ có 60 ngàn tín hữu tham dự Thánh lễ.

Hiện diện tại Thánh lễ an táng, ngoài phái đoàn của Ý với người dẫn đầu là Tổng thống Sergio Mattarella, và của Đức với người dẫn đầu là Tổng thống Frank Walter Steinmeier, cho tới nay Vatican đã xác nhận thêm một số nguyên thủ quốc gia khác sẽ đến: Tổng thống Andrzej Duda của Ba Lan, Nữ hoàng Sofia của Tây Ban Nha, Vua Filippo Hoàng hậu Mathilde của Bỉ, Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa của Bồ Đào Nha, Tổng thống Katalin Novak của Hungary.

Bộ Truyền thông của Toà Thánh với sự hỗ trợ của Hội Hiệp sĩ Colombo đang nỗ lực để đảm bảo việc truyền hình trên toàn thế giới Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giáo hoàng.

Trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba, đã có khoảng 135. 000 người đến kính viếng Đức Biển Đức XVI tại đền thờ thánh Phêrô.

Ngọc Yến - Vatican News

04 tháng một 2023, 05:12

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch