Vatican News (01.09.2023) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ vào lúc 9:51 sáng giờ địa phương ngày 01/09, và sẽ viếng thăm đất nước này cho đến ngày 04/09.

Sau chuyến bay kéo dài 6 giờ, vượt 8.278 km từ Roma đến thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, lúc 9:51 sáng giờ địa phương, chuyến bay A330 của hãng hàng không ITA của Ý đã đáp xuống sân bay Chinggis Khaan và dừng lại tại khu vực dành riêng cho nghi lễ tiếp đón.

Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ cùng phái đoàn đến chào Đức Thánh Cha tại chân thang máy bay. Một thiếu nữ tặng Đức Thánh Cha một cốc sữa chua khô, như dấu chỉ của sự chào đón. Ngài chạm tay vào chiếc cốc và lấy một miếng sữa chua.

Sau đó Bộ trưởng Ngoại giao và Đức Thánh Cha cùng thành viên của hai phái đoàn của Mông Cổ và Toà Thánh lên xe đến Sảnh VIP của phi trường và hội đàm với nhau trong ít phút.

Lúc 10 giờ 30 sáng giờ địa phương, Đức Thánh Cha rời phi trường, di chuyển đến Tòa Sứ thần cách đó 51 km.

Mông Cổ là quốc gia thứ 43 Đức Thánh Cha viếng thăm trong hơn 10 năm kể từ khi ngài được chọn làm Giáo hoàng vào tháng 3/2013.

Khẩu hiệu của chuyến viếng thăm là “Cùng nhau Hy vọng”. Khẩu hiệu được chọn để nêu bật hai khía cạnh trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Mông Cổ, vừa là chuyến viếng thăm mục vụ vừa là chuyến viếng thăm nhà nước.

Trong những ngày tại Mông Cổ, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm hữu nghị Tổng thống Mông Cổ tại Dinh Nhà nước và gặp gỡ các cấp chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn. Đức Thánh Cha cũng sẽ gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng của Mông Cổ. Tiếp đến ngài sẽ gặp gỡ các Giám mục, linh mục, các nhà truyền giáo, các tu sĩ và nhân viên mục vụ tại nhà thờ chính toà hai Thánh Phêrô và Phaolô.

Chúa nhật 03/9, vào ban sáng Đức Thánh Cha sẽ tham dự buổi gặp gỡ đại kết và liên tôn và ban chiều ngài sẽ cử hành Thánh lễ tại sân đấu “khúc côn cầu trên băng” trong nhà. Thánh Lễ sẽ được truyền hình trực tiếp với thuyết minh tiếng Việt trên kênh Youtube của Vatican News Tiếng Việt lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam.

Thứ Hai 4/9, ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm, ban sáng Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các nhân viên bác ái và khánh thành “Ngôi nhà Thương xót”. Khoảng 12 giờ trưa Đức Thánh Cha sẽ ra sân bay để trở về Roma.

Ngọc Yến - Vatican News

Nguồn: vaticannews.va/vi

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch