Với nghi thức đặt viên đá đầu tiên trong ngày 01/02 vừa qua, do cha Pierlyre Suon Hang, Phủ  doãn Tông toà Kompong Cham, Campuchia, chủ sự, người bản địa Bunong của Giáo hội Campuchia sẽ có nhà thờ đầu tiên.

Trẻ em Campuchia

Keo Seima là khu vực bảo tồn rừng nhiệt đới phía đông Campuchia, thuộc các tỉnh Mondulkiri và Kratie. Đây cũng là nơi ở của tổ tiên và hiện tại của người bản địa Bunong hay còn gọi là “người thượng”, thường định cư ở Campuchia, Việt Nam và Lào.

Cha Jean Marie Vianney Borei Phan, linh mục đặc trách cộng đoàn Mondulkiri, cộng đoàn Công giáo Bunong ở Keo Seima, cho biết sự hình thành của cộng đoàn như sau: Vào năm 2009, một số người đã đến Việt Nam, tại đó họ đã chứng kiến cách cộng đoàn Công giáo, những người sống đức tin, giúp đỡ những người nghèo và người bệnh. Và cuối tháng 12/2009, hai gia đình ở Bunong thuộc Keo Seina đã theo đức tin Công giáo, và năm 2010 họ đã gặp được linh mục đang phục vụ ở tỉnh Monduldiri. Từ đó, bắt đầu một hoạt động mục vụ và truyền giáo nhỏ giữa người dân bản địa, với một “trạm truyền giáo” đầu tiên.

Với sự cho phép của chính quyền tỉnh, ngày 01/02 vừa qua, trước sự hiện diện của một số linh mục và nữ tu, cùng khoảng 150 tín hữu đến từ các cộng đoàn ở vùng Monduldiri, cha Suon đã chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên. Vị Phủ doãn Tông toà giải thích rằng việc xây dựng nhà thờ nhằm đáp ứng số tín hữu ngày càng tăng trong khu vực (70 tín hữu và 15 giáo lý viên). Nơi thờ phượng sẽ là trung tâm toả sáng Tin Mừng, để loan báo tình yêu Chúa cho tất cả mọi người ở xung quanh. Ngài nói: “Chúng ta hãy để nhà thờ bé nhỏ này, nhưng trước hết ngôi thánh đường được tạo thành từ con người, trở thành ánh sáng ân sủng của Chúa cho những người xung quanh chúng ta, để họ có thể biết Chúa Kitô và được Người cứu độ”.

Hai viên đá được đặt trong lễ khởi công rất có ý nghĩa: một viên đến từ làng Gati, nơi bắt đầu loan báo đức tin ở Mondulkiri; viên thứ hai đến từ giáo xứ Nak Loeung ở Banam, thuộc  Hạt Phủ doãn Tông toà Kompong Cham, một trong những giáo xứ lâu đời nhất của Giáo hội Campuchia, được thành lập cách đây 160 năm.

Vatican News

12 tháng hai 2024, 11:29

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch