Ngày 18/6/2024, bà Gabriella Gambino, Phó Tổng Thư ký Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống điều hành cuộc họp về việc mang thai hộ tại Liên Hiệp Quốc ở Genève, kêu gọi cộng đồng quốc tế lên kế hoạch bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi mọi hình thức bóc lột.

Bà Gabriella Gambino

Cuộc họp được tổ chức bởi Phái đoàn Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc và Quỹ “Caritas in Veritate” tập trung vào đề tài “Với giá nào? Hướng tới việc bãi bỏ mang thai hộ: ngăn chặn việc bóc lột và biến phụ nữ và trẻ em thành hàng hóa”.

Lên tiếng tại cuộc họp, bà Gambino cho rằng mang thai hộ thể hiện sự vi phạm nghiêm trọng phẩm giá và quyền của phụ nữ và trẻ em, cộng đồng quốc tế phải cảm thấy được kêu gọi suy nghĩ về tính cấp bách của việc đưa ra lệnh cấm tuyệt đối đối với thực hành này, như mong muốn của Đức Thánh Cha được thể hiện trong bài phát biểu đầu năm gửi tới ngoại giao đoàn cạnh Toà Thánh.

Bà giải thích mục đích của cuộc họp là để phản ánh tính cấp bách của phản ứng quốc tế đối với hiện tượng mang thai hộ. Mọi người nhận thức rằng, thực tế “du lịch sinh sản” là do thiếu hoà hợp các quy định của nhà nước liên quan đến việc mang thai hộ, và đó là nguyên nhân đưa đến việc bóc lột phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Đối với bà Gambino cần phải thúc đẩy một cam kết chung để đảm bảo bảo vệ toàn cầu phẩm giá và quyền con người của các chủ thể liên quan.

Trích dẫn Tuyên bố gần đây Dignitas Infinita của Bộ Giáo lý Đức tin, Phó Tổng Thư ký đã nhấn mạnh rằng mọi trẻ em đều có quyền “có nguồn gốc con người đầy đủ và đón nhận hồng ân sự sống thể hiện phẩm giá của người cho và người nhận”. Bà cũng nhắc lại không phải mọi phương pháp sinh đều hợp pháp và không được viện lý “quyền có con” để biện minh cho bất kỳ hoạt động sinh con.

Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch