WHĐ (26.4.2022) - 5g30 sáng ngày 26 tháng 4, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã bắt đầu Phụng vụ Kinh Sáng tại Nhà nguyện Toà Giám mục Thái Bình. Tiếp sau Kinh sáng là Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế với ý chỉ cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục.

Vào lúc 8g30, Hội nghị đã bắt đầu phiên họp với bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần. Như thường lệ, Đức cha Tổng Thư ký Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã giới thiệu Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM, có lời mở đầu Hội nghị và chào đón quý Đức cha thành viên mới của HĐGM: Đức Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh và Đức Giám mục Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Hưng Hoá. Hội nghị cũng hân hoan chúc mừng Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản vừa nhận giáo phận Hải Phòng ngày 31 tháng 3 vừa qua.

Trong hai phiên họp buổi sáng, Hội nghị đã thông tin về quyên góp thường niên như đóng góp ngày Thứ sáu Tuần Thánh, quỹ Peter’s Pence (Đồng tiền thánh Phêrô) và các đề tài sẽ trao đổi, phúc trình trong những phiên họp tiếp theo. Buổi chiều, Hội nghị đã lắng nghe Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Toà Thánh, thông tin về các đề mục ưu tiên và các chương trình sắp tới của Giáo hội tại giáo triều cũng như những việc liên hệ đến đời sống Giáo hội tại Việt Nam. Đức ông Thứ trưởng ngoại giao Miroslaw Stanislaw Wachowski và Linh mục Han Hyuntaek, Viên chức Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc cũng trả lời một số câu hỏi mà HĐGM đã nêu ra.

Tối hôm nay, phái đoàn Toà Thánh đã dâng Thánh lễ lúc 19g30 tại Nhà thờ Chính toà giáo phận cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và đại diện các thành phần Dân Chúa của giáo phận Thái Bình.

20g tối HĐGM đã Chầu Thánh Thể và cử hành Phụng vụ Kinh Tối trước khi quý Đức cha và Ban Thư ký họp riêng theo Giáo tỉnh.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Hội nghị ngày làm việc thứ nhất đầy tràn hồng ân, hiệp thông và hiệu quả.

Lm Giuse Đào Nguyên Vũ

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch