Sau hai năm không thể tổ chức hội nghị do đại dịch Covid-19, năm nay Uỷ Ban Bác Ái Xã Hội (UBBAXH) - Caritas Việt Nam trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, tổ chức Hội Nghị Thường Niên 2022 từ ngày 29/11 - 01/12/2022 tại Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) Giáo phận Hải Phòng với chủ đề: Hiệp Hành Trong Sứ Vụ Bác Ái”.

Hội nghị là dịp để đại diện gia đình Caritas Việt Nam trên toàn quốc được họp mặt, gặp gỡ, chia sẻ và lắng nghe nhau, đồng thời để rút ra những bài học và đưa ra những kế hoạch cho các hoạt động của Caritas trong giai đoạn sắp tới.

Tham dự Hội nghị ngày thứ nhất 29.11.2022 có sự hiện diện của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Giáo phận Bùi Chu, Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam; Lm. Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. Giám đốc Caritas Việt Nam; các thành viên Hội Đồng Quản Trị; quý cha Giám đốc và phó Giám đốc Caritas 27 Giáo phận và nhân viên Caritas, tổng cộng khoảng 90 người.

Sáng 29/11, các tham dự viên đã qui tụ trong ngôi nhà nguyện của TTMV để tham dự Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho công việc bác ái của Caritas Việt Nam.

Vào lúc 7g45, Hội nghị qui tụ tại Hội trường để chào đón nhau, đặc biệt chào mừng quý cha Tân giám đốc, tri ân quý cha Cựu cha giám đốc, và kính nhớ quý cha Giám đốc phục vụ Caritas đã trở về Nhà Cha.

Hội nghị dành buổi sáng để các Caritas Giáo phận thảo luận và chia sẻ theo Giáo tỉnh của mình về bốn nội dung: (1) Cơ cấu Caritas Giáo tỉnh: vai trò và chức năng của văn phòng đại diện Giáo tỉnh; (2) Những kinh nghiệm hoạt động bác ái mà các Caritas Giáo phận thực hiện trong giai đoạn đại dịch Covid-19 cũng như kế hoạch ứng phó với thiên tai; (3) Tổ chức Caritas: Việc nối kết giữa các văn phòng Caritas giáo phận và Caritas Việt Nam, cũng như việc nối kết với với các tổ chức thiện nguyện khác trong giới Công giáo; (4) Những vấn đề khác... Caritas 27 Giáo phận được chia thành ba Giáo tỉnh: Giáo tỉnh Hà Nội, Giáo tỉnh Huế và Giáo tỉnh Sài Gòn. Ngoài ra, các nhân viên kế toán hoặc thủ quỹ lắng nghe Sr. Xuân Dung, Trưởng phòng tài chánh Caritas Việt Nam chia sẻ và hướng dẫn về những vấn đề liên quan đến tài chánh. 

 

Buổi chiều, Hội nghị lắng nghe phần trình bày của Cha Giám đốc Caritas Việt Nam về kết quả thảo luận bốn nội dung trên do ba Giáo tỉnh đã thảo luận và chia sẻ. Sau đó, Hội nghị dành thời gian thảo luận về từng nội dung.

Hội nghị đã khép lại ngày thứ nhất vào lúc 17g30 sau giờ Kinh Chiều.

BTT – Caritas Việt Nam

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch