Sáng thứ Sáu, ngày 07/6/2024, tại Trung tâm Hành hương (TTHH) Sở Kiện, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên long trọng cử hành Thánh lễ hành hương và công bố quyết định nâng Sở Kiện thành TTHH toàn quốc kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (TĐVN).

Theo lịch phân công luân phiên ngày hành hương cấp Giáo phận vào thứ Sáu đầu tháng, hôm nay là ngày Giáo hạt Lý Nhân tổ chức hành hương. Trước Thánh lễ, Đức TGM Giu-se cùng cộng đoàn quy tụ tại nơi lưu trữ hài cốt Các Thánh TĐVN để dâng hương và tôn kính các ngài.

Dấu ấn thiêng liêng nơi mảnh đất Sở Kiện

Trong cuộc họp thường niên tại Giáo phận Vĩnh Long vào ngày 17/4/2024, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã chấp thuận nâng Sở Kiện thành TTHH toàn quốc kính Các Thánh TĐVN. Như vậy, tính đến nay tại Việt Nam mới chỉ có hai TTHH cấp quốc gia, đó là TTHH Đức Mẹ tại La Vang thuộc TGP Huế và TTHH kính Các Thánh TĐVN thuộc TGP Hà Nội. Đây là vinh dự chung cho Giáo hội Việt Nam, cách riêng là cho TGP Hà Nội và mảnh đất đầy dấu ấn thiêng liêng Sở Kiện này.

Công bố thiết lập nâng Sở Kiện thành TTHH toàn quốc kính Các Thánh Tử đạo

Đức TGM trao văn thư quyết định của HĐGMVN cho Cha Giám đốc TTHH Sở Kiện

Sau lời ngỏ đầu lễ của Đức TGM Giu-se, Cha Giu-se Vũ Quang Học, Chánh Văn phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã công bố văn thư của HĐGMVN với các quyết định: Thứ nhất, nâng TTHH kính Các Thánh TĐVN cấp TGP thành TTHH toàn quốc kính Các Thánh TĐVN tại Giáo xứ Sở Kiện thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thuộc TGP Hà Nội. Thứ hai, trao cho Đức cha Giu-se Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội thẩm quyền quản trị Trung tâm này và thực hiện quy chế quản trị và hoạt động của Trung tâm. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký (17/4/2024). Ngay sau đó, Đức TGM Giu-se đã trao văn thư cho Cha Giu-se Phạm Đức Văn, Giám đốc TTHH Sở Kiện giữa tràng pháo tay giòn giã từ cộng đoàn hiện diện.

Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh tâm Chúa Giê-su

Thánh lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giê-su do Đức TGM Giu-se chủ sự vào lúc 10h15. Hiệp dâng có Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha trong TGP, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse nói rằng, lễ Thánh Tâm nhắc cho chúng ta Thiên Chúa là đấng cao sang, Ngài không chỉ là Đấng sáng tạo nhưng còn là Đấng yêu thương con người với một tình yêu trọn vẹn. Ngài yêu thương cho đến cùng khi dốc hết máu và nước nơi mình để làm hy tế dâng lên Chúa Cha và minh chứng cho tình yêu cao vời của Thiên Chúa.

Với việc công bố quyết định thiết lập nâng TTHH Sở Kiện của HĐGMVN, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến hai mục đích chính yếu, đó là để thể hiện lòng tri ân tới các vị thánh TĐVN với lòng tri ân cảm tạ và sống linh đạo tử đạo. Ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện để bất cứ ai khi đến với nơi này đều được đánh động về sự tử đạo của các đấng anh hùng.

Trao văn thư bổ nhiệm cho quý cha

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giu-se trao bài sai sứ vụ mới cho quý cha trưởng các Ủy ban trong TGP.

Hy vọng với quyết định mang dấu mốc lịch sử khi TTHH kính Các TĐVN được nâng lên một vị thế mới, nơi đây sẽ trở thành nôi tâm linh cho những tâm hồn thiện chí trở về để kín múc và khơi nguồn mạch đức tin trong mỗi tín hữu.

Truyền thông TGP Hà Nội

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch