“Chúng ta cùng hiệp thông với các tiến chức trong Thánh lễ này để dâng lời ca ngợi, tạ ơn tình thương tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho nhân loại qua Thánh Tâm Chúa Giêsu. Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết chạy đến nép mình trong Thánh Tâm Chúa. Xin cho các linh mục, đặc biệt là các tân linh mục hôm nay, luôn biết nhìn ngắm Thánh Tâm Chúa để học yêu thương và trao ban như Chúa qua đời sống và thừa tác vụ linh mục của mình.”

Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng – Chủ chăn giáo phận đã ngỏ tâm tình trên trong Thánh lễ truyền chức linh mục cho 9 thầy Phó tế, nhằm lễ kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu, được cử hành tại Nhà thờ chính tòa Phát Diệm, vào lúc 6g30, thứ Sáu ngày 7.6.2024. Đồng tế với ngài có Đức cha cố Giuse – nguyên Giám mục giáo phận, cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp thông trong Thánh lễ truyền chức linh mục hôm nay, có sự hiện diện của quý thầy phó tế cùng lớp ngoài giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh, tu sinh cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa, cách riêng quý thân nhân và ân nhân của các tiến chức từ các giáo xứ quê hương và những nơi các thầy đã từng phục vụ.

Phụng vụ Lời Chúa- Nghi thức truyền chức

Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Lời Chúa.

Nghi thức truyền chức linh mục được cử hành sau phần công bố Tin Mừng với ba phần: Nghi thức mở đầu, nghi thức truyền chức và nghi thức diễn nghĩa.

Nghi thức mở đầu

Trong nghi thức mở đầu, cha Vinhsơn Lê Văn Minh, trưởng ban phụng vụ giáo phận xướng tên 9 thầy phó tế được tiến chức linh mục hôm nay.

Đáp lại lời mời gọi, các tiến chức lần lượt thưa “có mặt”, trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Kế đó, cha Phêrô Mai Văn Vọng, đặc trách ơn gọi giáo phận thỉnh cầu Đức cha truyền chức linh mục cho 9 thầy phó tế.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phêrô mở đầu tâm tình với cộng đoàn hiện diện, cách riêng là các tiến chức: Tất cả chúng ta vừa hát vang lên lời “Tạ ơn Chúa” ngay khi kết thúc phần mở đầu của nghi thức truyền chức linh mục, với việc gọi tên, giới thiệu và tuyển chọn. Những yếu tố đó cho thấy rằng: Ơn gọi xuất phát từ Thiên Chúa. Và thánh chức linh mục hôm nay các thầy phó tế lãnh nhận là món quà, hồng ân mà Thiên Chúa ban cho Giáo Hội.” Do vậy, Đức cha mời gọi, không chỉ các tiến chức và gia đình các tân chức, nhưng toàn thể cộng đoàn Dân Chúa giáo phận hợp lời tạ ơn Chúa vì hồng ân cao cả mà Chúa ban cho Giáo hội.

Nhưng chúng ta phải tạ ơn làm sao cho xứng hợp với ơn của Chúa? Chính Chúa Giêsu đã tuyển chọn và sai các Tông đồ đi tiếp nối sứ vụ cứu thế của Ngài. Nhờ các Tông đồ và các Giám mục là những người kế vị các ngài, các phận vụ của Chúa Giêsu là thầy dạy, tư tế và mục tử  được tiếp tục và hoàn tất, góp phần vào việc xây dựng và hoàn tất nhiệm thể Chúa Kitô là Hội thánh Người. Nhờ việc đặt tay của Đức Giám mục, trao ban chức thánh linh mục thừa tác, các tiến chức trở nên các cộng sự viên của ngài để phục vụ đàn chiên Chúa. Và để chu toàn tác vụ của mình, các thầy sẽ được chia sẻ trách nhiệm, trao năng quyền cai quản, giảng dạy và thánh hoá đàn chiên được trao phó. Do đó, chúng ta phải luôn biết tạ ơn Chúa vì  đàn chiên của Chúa luôn có các mục tử săn sóc.

Cùng với tâm tình tạ ơn, Đức cha mời gọi cộng đoàn không ngừng cầu nguyện cho các tiến chức luôn ý thức và nỗ lực mỗi ngày để trở nên các mục tử như lòng Chúa mong ước, lòng dân mong đợi.

Qua bài Phúc Âm (Ga 19, 31-37) được tuyên đọc trong ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, máu và nước chảy ra tuôn tràn từ Thánh Tâm Chúa Giêsu bị đâm thủng tượng trưng cho muôn vàn ân sủng trao ban của Chúa qua cái chết tự hiến trên thập giá. Suối nguồn hồng ân ấy chính là các Bí tích được uỷ thác cho Giáo hội, được tiếp tục trao ban cho mọi người qua các linh mục.

Đức Cha khéo léo liên hệ tới việc dùng ngôn từ “chữa lành” của người đương thời, cũng như bộ phim đang được trình chiếu trên truyền hình “Trạm cứu hộ trái tim”. Những con người trước đây chỉ biết cào cứa làm nát tâm hồn, thì giờ đây đang dần được “chữa lành” khi biết mở ra với người khác để trao ban yêu thương và tha thứ. Từ đó, Đức cha chỉ cho cộng đoàn nhận biết “trạm cứu hộ” tuyệt hảo nhất cho mỗi người chúng ta, chính là Thánh Tâm Chúa. Ngài quả quyết: “Cứ chạy đến với Thánh Tâm Chúa, mọi tổn thương, mọi đau khổ, mọi nhức nhối trong tâm hồn chúng ta sẽ được chữa lành”.

Với Thánh lễ truyền chức linh mục hôm nay, dân Chúa ước mong các linh mục của Chúa, nhất là các tiến chức, trở nên những “trạm cứu hộ” tâm hồn. Làm sao, “Trạm cứu hộ không phải là nơi gặp gỡ của những tổn thương, nhưng là giao lộ cho hy vọng”, biết lắng nghe để đồng cảm, biết nhạy bén trước những đau khổ, tổn thương của mọi người. Cuộc đời linh mục phải trở nên nhân chứng hi vọng cho những ai đang phải trải qua nỗi thất vọng trong cuộc đời.

Nghi thức truyền chức

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha Phêrô thẩm vấn 9 ứng viên tiến chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa của các tiến chức trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa.

Trước ơn ban cao cả mà Thiên Chúa tặng ban qua thiên chức linh mục, các tiến chức đã khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các thánh.

Nghi thức chính yếu của Bí tích truyền chức tiếp diễn với việc các tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Việc đặt tay mang dấu hiệu tuyển chọn và thông ban Chúa Thánh Thần, nhờ đó tiến chức được nên một với Đức Kitô, chính thức là linh mục của Chúa. Sau khi Đức Cha chủ phong đặt tay, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn.

Nghi thức diễn nghĩa

Tiếp đến là nghi thức diễn nghĩa của bí tích truyền chức linh mục bao gồm các cử hành: mặc phẩm phục, xức dầu bàn tay và trao chén thánh.

Nghi thức truyền chức khép lại với việc Chủ chăn giáo phận và đại diện linh mục đoàn trao ban bình an cho các tân linh mục.

Hy lễ đầu tiên đời các Tân Linh mục

Thánh lễ được tiếp diễn sốt sắng với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ. Hai tân linh mục tiến lên bàn thờ để cùng với các tân linh mục vừa được thụ phong, lần đầu tiên cử thành Thánh lễ đầu đời trong niềm vui dạt dào ơn phúc.

Kết thúc lời tạ ơn và sai đi

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha Phêrô, trong vai trò chủ chăn giáo phận dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ, quý đấng bậc; cách riêng là quý cha giáo sư thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, nơi đã tuyển chọn và đào tạo các thầy trong suốt 8 năm trường, quý ông bà cố của các tân chức, quý thân nhân, ân nhân cũng như cộng đoàn đã nuôi dưỡng và giúp đỡ để các tiến chức sống ơn gọi và thực thi sứ vụ.

Thánh lễ truyền chức hôm nay cũng đánh dấu một chặng đường mới trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của giáo phận. Với tâm tình tạ ơn và cầu nguyện, ‘hiệp hành’ với Đức cha giáo phận, các tân chức hôm nay sẽ cùng với linh mục đoàn, hăng say đem Tin Mừng của Chúa đến khắp mọi nơi trên cánh đồng giáo phận, ‘chữa lành’ và gieo rắc niềm hi vọng của Chúa cho anh chị em.

Được biết, 9 tân chức linh mục hôm nay gồm 6 thầy mãn khóa XXI của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và 3 thầy mãn khoá XI của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân thánh chức, 9 tân linh mục sẽ cùng dâng Thánh lễ tạ ơn tại quê hương của mình vào hai ngày thứ Bảy 8.6.2024 và thứ Hai 10.6.2024.

Truyền Thông Phát Diệm

https://phatdiem.org/

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch