Bất cứ khi nào tôi dạy học lâm sàng cho sinh viên y khoa năm thứ tư, tôi đều hỏi câu hỏi sau: Những nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn tâm thần ở người cao tuổi?

Số đông trả lời :”Do có khối u trong não.” Tôi trả lời là “Không”

Những người khác nói: “Các triệu chứng sớm của bệnh Alzheimer”. Tôi trả lời một lần nữa:”Không”

Với mỗi lần “Không “ câu trả lời của họ sẽ cạn dần, và thậm chí càng cỡi mở hơn khi tôi liệt kê 3 nguyên nhân phổ biến nhất :

- Bệnh tiểu đường không kiểm soát được

- Nhiễm trùng tiết niệu

- Mất nước ( dehydration)

Nghe tất cả như một trò đùa, nhưng không phải vậy.

Những người trên 60 tuổi thường ngừng cảm thấy khát nước, do đó họ ngừng uống nước. Khi không có ai ở bên cạnh để nhắc họ uống nước họ sẽ nhanh chóng bị mất nước.

Khi sự mất nước trở nên nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nó có thể gây ra rối loạn tinh thần đột ngột, giảm huyết áp, tăng nhịp tim, đau thắt ngực (đau ngực), hôn mê và thậm chí tử vong.

Thói quen quên uống chất lỏng này bắt đầu ở tuổi 60 khi chúng ta chỉ có hơn 50% lượng nước nên có trong cơ thể. Những người trên 60 tuổi có trữ lượng nước thấp hơn. Đây là hoá trình lão hoá tự nhiên. Nhưng có nhiều biến chứng hơn. Mặc dù họ bị mất nước nhưng họ không cảm thấy muốn uống nước bởi vì cơ chế cân bằng bên trong họ không hoạt động tốt!

Kết luận: Những người trên 60 tuổi mất nước dễ dàng không chỉ vì họ có nguồn cung cấp nước nhỏ hơn mà vì họ không cảm thấy cơ thể thiếu nước.

Mặc dù những người trên 60 tuổi có thể trông khoẻ mạnh nhưng việc thực hiện các phản ứng và chức năng hoá học có thể gây hại cho toàn bộ cơ thể của họ.

Vì vậy đây là 2 cảnh báo :

1) Tập thói quen uống chất lỏng, chất lỏng bao gồm nước, nước trái cây, trà, nước dừa, sữa, súp và trái cây chứa nhiều nước, như dưa hấu, dưa gan, đào và dứa. Cam quít cũng có tác dụng. Điều quan trọng là cứ sau 2 giờ bạn phải uống một ít chất lỏng, và nên luôn nhớ điều này!..

2) Cảnh báo cho các người thân trong gia đình : liên tục truyền dịch cho những người trên 60 tuổi, đổng thời quan sát họ. Nếu bạn nhận ra rằng họ đang từ chối chất lỏng từ ngày này qua ngày khác, họ cáu kỉnh, khó thở hoặc tỏ ra thiếu chú ý, đây gần như chắc chắn là triệu chứng mất nước phát sinh.

Cảm hứng để uống nhiều nước hơn bây giờ? Tự điều chỉnh bản thân để tự giúp mình sống khoẻ mạnh và minh mẩn

Bài của BS. Arnold Lichtenstein

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch