109117-medium_0228_ChileTìm kiếm nạn nhân ở một khu nhà sụp đổ tại Concepcion, Chile, tối Chủ Nhật. (Hình: Claudio Santana/AFP/Getty Images)

 SANTAGO, Chile (ABC) - Với con số người chết biết được cho đến hôm Chủ Nhật là trên 700 và có lẽ còn cao hơn nữa, các nhân viên cứu cấp đang gấp rút tìm kiếm những người có thể còn sống sót bị chôn vùi trong các đống nhà cửa sụp đổ.

Chấn động 8.8 là một trong những trận động đất lớn nhất từ xưa đến nay và bà Michelle Bachelet đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó hậu quả. Bà Bachelet, sắp mãn nhiệm kỳ vào giữa tháng 3, nói với các phóng viên tại thủ đô Santiago hôm Chủ nhật, “Chúng ta đang đối diện thảm họa ở mức độ không thể tưởng tượng nổi và cần có nỗ lực vô cùng lớn vào lúc này.”

Nơi có số người tử nạn cao nhất, 350 người, là tại một làng ngư dân bị hủy diệt hoàn toàn ở Constitucion - làng này bị cả động đất lẫn sóng thần.

Quân đội đang được huy động để tham gia cứu nạn và phòng chống trộm cắp tràn lan. Một số địa phương Thiết quân luật đã phải ban hành lệnh giới nghiêm và thiết quân luật. Quân đội được đưa tới Concepcion, phía Nam Santiago, để ngăn chặn tình trạng bất ổn do tranh cướp phẩm vật cứu trợ.Thị trưởng Concepcion nói đã hết lương thực dự trữ và tình hình trong thành phố gần như không kiểm soát được. Các siêu thị và hiệu thuốc đang bị cướp bóc và hàng nghìn người không có nhà ở.

Nhiều người dân Chile còn đang phải ngủ đêm ngoài trời. Khoảng 1,5 triệu ngôi nhà bị thiệt hại, đa số nhà đổ sập, kể cả một số di tích lịch sử. Khoảng 90% khu phố cổ tại thị trấn Curico bị phá hủy. Nhiều cầu đường bị sập đổ, tuy nhiên d#ịch vụ giao thông công cộng đang dần trở lại bình thường, một tuyến đường metro ở Santiago đã hoạt động trở lại. Sân bay Santiago cũng đã mở cửa sau khi ngừng hoạt động một thời gian vì hư hại tại nhà ga và đài chỉ huy.

Theo ước tính, thiệt hại do trận động đất gây ra có thể vào khoảng từ 15 tỷ tới 30 tỷ dollars, tương đương 10-20% GDP của Chile. Ðến nay Chile chưa lên tiếng kêu gọi viện trợ của nước ngoài. (HC)

Người Việt Online  

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch