Số người nước ngoài sống ở Nhật Bản tính đến cuối năm 2017 tăng 7,5% so với năm trước, và đạt mức kỷ lục gần 2.561.848 người; trong số này người Việt Nam tăng nhiều nhất. Bộ Tư pháp Nhật cho biết thông tin này hôm 27 tháng 3 (2018).
Người dân đi lại trên đường ở Tokyo. Ảnh chụp ngày 14 tháng 6 năm 2017. AP
Ngoài ra Bộ Tư Pháp Nhật cũng cho biết thêm số người cư trú có tình trạng thị thực bất hợp pháp tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2018 đã tăng 1,9%, lên đến 66.498 trường hợp và tăng liên tiếp trong bốn năm.
Người Hàn Quốc đứng đầu danh sách những người ở quá thời hạn cho phép với 12.876 người, tiếp theo là Trung Quốc ở mức 9.390 người và Thái Lan là 6.768 người. Số người Việt Nam lưu trú bất hợp pháp là 6.760 người.
Ngoài ra, số người có thị thực lưu trú hợp pháp bao gồm cư dân dài hạn và thường trú nhân là 7.668 người, tăng mạnh 105,1%. Cụ thể, những người này được cấp loại thị thực dành cho các chuyên gia có kỹ thuật cao, như nhà nghiên cứu và kỹ sư.
Trong số các cư dân hợp pháp, những người đến từ Trung Quốc dẫn đầu với mức tăng 7,5% so với năm trước, lên đến 730.890 người, chiếm 28,5% tổng số.
Người Hàn Quốc đứng thứ hai ở mức 450.663 người, tiếp theo là người Việt ở mức 262.405 với 31,2%, và sau đó là người Philippines với 260.553 người, tụt xuống từ vị trí thứ ba năm ngoái.
Theo số liệu thống kê, số người Việt Nam sống tại Nhật kể cả hợp pháp hay bất hợp pháp đã vượt hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.
Bộ Tư pháp Nhật cũng cho biết họ đã trục xuất 13.686 người nước ngoài vào năm 2017, tăng 2,4% trong ba năm liên tiếp.
RFA

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021. HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.
Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ
Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse
