Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un hôm 12/6 cam kết sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong khi Washington cam kết bảo đảm an ninh cho cựu thù của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Triều Tiên, 12/6/2018

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời một số nhà phân tích chính trị nhận định rằng các kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh "chỉ mang tính biểu tượng" và "chưa cụ thể".

Tuyên bố chung, được ký kết vào cuối cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của họ ở Singapore, không nói nhiều về cách thức đạt được hai mục tiêu kể trên nhưng ông Trump đã nêu ra một số chi tiết tại một cuộc họp báo.

"Tổng thống Trump cam kết bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong Un tái khẳng định cam kết vững chắc của mình về hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", tuyên bố viết.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là tên chính thức của Bắc Hàn.

Ông Trump cho biết ông tiên liệu quá trình phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu “rất, rất nhanh”. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và các quan chức Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo "vào ngày sớm nhất có thể", tuyên bố cho biết.

Ông Trump nói tại họp báo rằng quá trình đó sẽ được xác minh, và việc xác minh “sẽ liên quan đến sự tham gia của rất nhiều người ở Bắc Hàn”.

Ông cũng nói ông Kim đã nói với ông rằng Triều Tiên đang phá hủy một địa điểm lớn chuyên thử nghiệm động cơ sử dụng cho tên lửa, nhưng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng sẽ vẫn được duy trì ở thời điểm này.

Ông Trump cho biết các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc sẽ bị dừng lại.

Ông cho biết động thái này sẽ tiết kiệm cho Washington một khoản tiền khổng lồ và sẽ không được nối lại "chừng nào và cho đến khi nào chúng tôi thấy cuộc đàm phán trong tương lai không diễn ra như mong muốn".

VOA Tiếng Việt 

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch