RICHMOND - Một dự luật được đệ trình tại cơ quan lập pháp Virginia đã đề nghị nới lỏng những điều khoản hạn chế về việc phá thai trong ba tháng thứ ba của thời kỳ mang thai, và cho phép những vụ phá thai trong ba tháng thứ nhì diễn ra ở bên ngoài các bệnh viện.

Dân Biểu Kathy Trần đã trình bày qua video trên Twitter về dự luật bị ngăn chặn của bà.

Khi bênh vực dự luật này, tác giả của dự luật cũng như Thống Đốc Ralph Northam đã gây tranh cãi từ trong đến ngoài tiểu bang Virginia suốt mấy ngày qua.

Người đệ trình dự luật tại Hạ Viện Virginia là nữ Dân Biểu Dân Chủ Kathy Trần đại diện khu vực Fairfax. Dự luật của bà Kathy Trần chỉ đòi hỏi một bác sĩ đưa ra quyết định rằng việc mang thai đe dọa đến tính mạng hoặc sức khỏe của người phụ nữ, và như thế phụ nữ có thể quyết định phá thai. Dự luật cũng loại bỏ khoản quy định rằng việc phá thai trong ba tháng thứ nhì phải được thực hiện trong một bệnh viện được tiểu bang cấp giấy phép.

Theo luật pháp hiện hành tại Virginia, việc phá thai trong ba tháng thứ ba đòi hỏi phải có một bác sĩ và hai bác sĩ cố vấn quyết định rằng việc tiếp tục mang thai có lẽ sẽ gây tử vong cho người mẹ, hoặc làm suy giảm “một cách đáng kể và không thể chữa được” cho sức khỏe thể lý hoặc tâm trí của thai phụ. Dự luật loại bỏ hai bác sĩ cố vấn.

Đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Hạ Viện Virginia với tỉ số khít khao, vì vậy dự luật này khó có thể được thông qua, cho dù vượt qua được một tiểu ban. Vào ngày thứ Hai, dự luật đã bị ngăn chặn bởi một tiểu ban trong cuộc biểu quyết với tỷ số phiếu 5-3.

Tuy không có triển vọng trở thành luật, dự luật đã gây tranh luận gay gắt, nhất là có những ý kiến trên mạng xã hội hăm dọa thanh toán những người bênh vực quyền phá thai như bà Kathy Trần. Trước dư luận quá căng thẳng trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, bà Kathy Trần phải lên tiếng trên video đăng trên mạng xã hội Twitter, để trình bày rõ hơn về dự luật đã thất bại. Tuy nhiên, ý kiến từ phía bảo thủ cho rằng dự luật của bà là “ác” vì cho phép phá thai ở thời kỳ trễ của bào thai.

Những người ủng hộ lập luận rằng dự luật này tương tự như một luật mới đây được thông qua ở tiểu bang New York, và được xem là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên những người phản đối cho rằng những vụ phá thai vào cuối thai kỳ thường hiếm khi cần thiết về mặt y tế, và dự luật của Virginia đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ khối bảo thủ Mỹ.

Sự phản đối càng mạnh mẽ hơn khi Thống Đốc Northam đưa ra ý kiến trên đài phát thanh WTOP về dự luật vào ngày thứ Tư.

Ông Northam nói, “Khi chúng tôi nói về những ca phá thai trong ba tháng thứ ba, những điều này được thực hiện với sự đồng ý rõ ràng của người mẹ, với sự đồng ý của các bác sĩ, nhiều hơn một bác sĩ. Và điều đó được thực hiện trong trường hợp có thể xảy ra dị tật nghiêm trọng, có thể có một thai nhi không thể sống được. Vì vậy, trong ví dụ cụ thể này, nếu một bà mẹ chuyển dạ, bác sĩ có thể nói cho người mẹ biết chính xác điều gì sẽ xảy ra. Trẻ sơ sinh sẽ được đỡ cho sinh ra. Em bé sẽ được giữ cho thoải mái. Em bé sẽ được làm hồi sức, nếu đó là điều mà người mẹ và gia đình mong muốn, và sau đó một cuộc thảo luận sẽ diễn ra giữa các bác sĩ và người mẹ.”

Phía Cộng Hòa và những người bảo thủ đã nhanh chóng đưa ra ý kiến đả kích thống đốc.

Nữ Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel viết trên Twitter, “Dự luật này thật kinh khủng. Thống Đốc Dân Chủ Ralph Northam, chính ông là một bác sĩ nhi khoa, đang bênh vực cho những vụ phá thai còn sống khi sinh ra: Em bé sẽ được sinh ra. Em bé sẽ được giữ cho thoải mái. Em bé sẽ được làm hồi sức, nếu đó là điều mà người mẹ và gia đình mong muốn.”

Bình luận gia bảo thủ Ben Shapiro viết trên Twitter, “Đây đúng là ác thuần túy.”

Bà Ofirah Yheskel, phát ngôn viên của ông Northam, đã đưa ra một văn bản tìm cách giải thích rõ hơn những điều thống đốc muốn nói.

Văn bản đó viết, “Phía Cộng Hòa ở Virginia và trên toàn quốc đang tìm cách chơi trò chính trị với sức khỏe của phụ nữ. Và đó chính xác là lý do tại sao những quyết định này thuộc về một người phụ nữ và bác sĩ của bà, chứ không phải các nhà lập pháp, hầu hết là đàn ông. Không phụ nữ nào tìm cách phá thai trong ba tháng thứ ba, ngoại trừ trong những trường hợp có những hoàn cảnh bi đát hoặc khó khăn, chẳng hạn như mang bào thai không thể sống được, hoặc trong trường hợp có những điều bất thường nghiêm trọng nơi thai nhi, và những ý kiến của thống đốc chỉ được giới hạn nơi những hành động mà các bác sĩ sẽ làm, trong trường hợp một phụ nữ trong những hoàn cảnh đó bắt đầu chuyển bụng.”

Tại một phiên điều trần mới đây của ủy ban được thâu video, Dân Biểu Cộng Hòa Todd Gilbert yêu cầu Kathy Trần nói rõ một cách chính xác rằng bác sĩ sẽ được phá thai vào thời điểm muộn như thế nào trong thai kỳ. Ông Gilbert hỏi rằng một người phụ nữ sắp sinh con có thể yêu cầu phá thai theo dự luật của Kathy Trần hay không.

Gilbert nêu ví dụ, “Bà ấy có những dấu hiệu thể lý cho thấy rằng bà sắp sinh con. Đó có phải là một thời điểm mà bà vẫn có thể yêu cầu phá thai hay không, nếu bà được chứng nhận như vậy? Bà đang giãn nở.”

Kathy Trần trả lời một cách lúng túng, “Thưa ông chủ tịch, đó sẽ là một quyết định mà bác sĩ, y sĩ và người phụ nữ sẽ đưa ra vào thời điểm này.”

Gilbert nói, “Tôi hiểu điều đó. Tôi đang hỏi rằng dự luật của bà có cho phép điều đó hay không.”

Kathy Trần nói, “Đúng vậy, dự luật của tôi sẽ cho phép điều đó.”

Video của cuộc đối thoại này đã được chia sẻ cả ngàn lần trên mạng xã hội, đưa đến nhiều lời chỉ trích nhắm vào Dân Biểu Kathy Trần. Vào năm ngoái bà từng gây chú ý khi bà cho con bú tại sàn Hạ Viện. Vợ chồng bà có ba đứa con.

Mặc dù dự luật đã bị chặn tại một tiểu ban ngày thứ Hai, các chính khách Cộng Hòa vẫn tiếp tục chỉ trích dự luật này.

Chủ Tịch Hạ Viện Kirk Cox (Cộng Hòa, Colonial Heights) đã lên án dự luật vào ngày thứ Tư, “Tôi sẽ không ngừng nghỉ tranh đấu cho sự sống, khi mà tôi còn nắm chức này, khi mà tôi còn quyền lực tại sàn Hạ Viện này.”

Về phía Dân Chủ, thống đốc đã lên tiếng với đài phát thanh như đã nói trên.

Viendongdaily.com

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch