Việt Nam ngày 14/11 lại bỏ phiếu trắng khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết khuyến nghị mở tiến trình bồi thường chiến tranh cho Ukraine.

Việt Nam đã bốn lần bỏ phiếu trắng cho các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về những vấn đề liên quan đến cuộc chiến tranh mà Nga phát động tại Ukraine. NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Nghị quyết hôm 14/11 lên án Nga xâm lăng và ủng hộ các bước đi tiến tới việc buộc Moscow bồi thường cho sự tàn phá quân Nga gây ra ở Ukraine.

Cụ thể nội dung nghị quyết nêu "Nga phải chịu các hậu quả pháp lý về tất cả những hành động sai trái về mặt quốc tế, bao gồm bồi thường cho những người bị thương, bao gồm bất kỳ tổn thất nào bị những hành động như vậy gây nên."

Nghị quyết lần này, lần thứ tư về Nga xâm lăng Ukraine, không có tính ràng buộc về mặt pháp lý, đã được thông qua với 94 phiếu thuận, 73 phiếu trắng và 13 phiếu chống.

Đây cũng là lần bỏ phiếu có số phiếu thuận thấp nhất trong tổng số bốn nghị quyết trước được đưa ra bỏ phiếu tại Đại Hội đồng LHQ.

Có 14 nước đã bỏ phiếu chống trong nghị quyết lần này, trong đó có Nga, Trung Quốc và Iran.

Trong khối ASEAN, thì đa số nước gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan, Brunei, Indonesia và Campuchia đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết, trong khi đó Singapore và Philippines thì bỏ phiếu thuận.

Cho đến nay, Việt Nam và Lào là hai quốc gia trong khối có số lần bỏ phiếu giống nhau như bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine, việc Nga sáp nhập trái phép bốn vùng lãnh thổ của Ukraine và bỏ phiếu chống nghị quyết loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Như vậy cho đến nay, Việt Nam đã bốn lần bỏ phiếu trắng và một lần bỏ phiếu chống đối với các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về những vấn đề liên quan đến cuộc chiến tranh mà Nga phát động tại Ukraine.

Mặc dù các nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý nhưng lại có một sức nặng về mặt chính trị.

BBC Tiếng Việt

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch