Tháng 5 hàng năm là tháng tôn vinh di sản văn hóa Châu Á – Thái Bình Dương tại Mỹ. Trong thời gian này, rất nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa và di sản được các cộng đồng sắc dân khác nhau thuộc vùng Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức ở khu vực thủ đô nước Mỹ.

Ảnh tư liệu - Các em thiếu nhi cùng các anh chị biểu diễn văn nghệ, trình diễn áo dài trên sân khấu Hội chợ Tết do Nhà Việt Nam tổ chức ở bang Virginia (Hình: Trà Mi)

Đây cũng là khoảng thời gian bận rộn nhất của các tổ chức và hội đoàn thuộc cộng đồng gốc Việt hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa truyền thống, với những chương trình chuẩn bị-tập luyện từ nhiều tháng trước đó.

Chị Uyên Đinh là nhà điều hành sáng hội mang tên Người Mỹ gốc Việt Vinh danh Tự do, một tổ chức quy tụ những bạn trẻ thuộc thế hệ thứ hai của người Việt sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ. Chị cho biết những ngày này nhóm của chị đang tất bật chuẩn bị cho phần trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam trong Lễ hội văn hóa Châu Á Asia Fiesta sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 6 tới đây. Đây được xem là lễ hội văn hóa Á Châu thường niên lớn nhất ở khu vực thủ đô nước Mỹ với sự tham gia của đông đảo cư dân địa phương thuộc nhiều sắc tộc và du khách thập phương. Chị Uyên nói nhóm của chị đã bỏ khá nhiều thời gian và công sức mỗi cuối tuần để có thể có được một màn trình diễn hoàn hảo hầu giới thiệu bản sắc văn hóa Việt tới bạn bè các cộng đồng sắc dân khác ở Mỹ.

“Nếu mình muốn giữ cái truyền thống và cái văn hóa của mình để có thể tiếp tục trong các thế hệ sau thì mình phải luôn có sự hiện diện trong những chương trình lớn hơn là những chương trình của cộng đồng Việt Nam mình tự tổ chức để quan khách Mỹ và các sắc dân khác người ta có cơ hội học hiểu về mình hơn,” chị Uyên chia sẻ.

Một mục tiêu khác quan trọng hơn, vẫn theo lời chị, là thu hút các bạn trẻ gốc Việt, các thế hệ tiếp nối.

“Bây giờ mình đã qua đây sống được 49 năm và sang năm là 50 năm rồi. Mình phải tham gia với sự giàu có và khoẻ mạnh của cộng đồng mình, từ thế hệ của bố mẹ của Uyên qua đây, rồi đến thế hệ của Uyên mà giờ mình cũng đã con thậm chí là có cháu rồi, nghĩa là có tới 3 đến 4 thế hệ ở đây rồi, mình phải có những chương trình để thể hiện đúng cái thời gian dài mà cộng đồng người Việt mình có mặt ở đây. Các em thực tế là các em hãnh diện là người Mỹ gốc Việt chứ, nhưng các em chưa có nhiều cơ hội để thể hiện điều đó. Thành ra Uyên hy vọng rằng cộng đồng mình sẽ có nhiều hơn những cơ hội như thế này để các bạn trẻ có thể làm gia,” chị Uyên nói với VOA.

Đối với nhiều phụ huynh gốc Việt tại Mỹ, việc khuyến khích con em tham gia vào những chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam, nhất là trong tháng vinh danh di sản văn hóa Á Châu, còn là cách để họ hướng các em tìm hiểu nhiều hơn về văn hoá và truyền thống của người Việt.

Chị Quế Đỗ, một cư dân tại thành phố Annandale, ngoại ô thủ đô Washington, cho biết vào tháng 5 hàng năm, cả hai cô con gái của chị đều tham gia vào rất nhiều hoạt động khác nhau dịp cuối tuần. Chị nói, càng tham gia nhiều thì con của chị càng hào hứng và không khí trong gia đình ngày một đầm ấm hơn.

“Khi học hỏi được văn hóa truyền thống thì tụi nó gần gũi với mình hơn, nó hiểu mình, thông cảm với mình hơn, từ đó gần gũi với mình hơn nữa,” chị Quế cho biết.

Chị Thanh Bình, một phụ huynh khác, cho biết đây là thời gian mà chị và hai cô con gái trong nhà ‘bận túi bụi’. Hiện chị Bình đang phụ trách một nhóm múa thiếu nhi gốc Việt và những buổi tập vào chiều thứ sáu hàng tuần của các em đều kéo dài cho tới 10 giờ đêm để chuẩn bị cho các chương trình văn hóa-di sản Châu Á trong tháng 5. Chị Bình cho biết tuy mệt nhưng rất vui.

“Rất là tự hào vì mình được giới thiệu văn hóa của mình để nhiều người biết. Cả trong trường học thì cũng có nhiều hoạt động và nói về di sản văn hóa Á Châu nên em rất là tự hào và vui. Điều này rất có ý nghĩa với bọn trẻ và cả em nữa,” Thanh Bình nói với VOA.

Đối với các bạn trẻ gốc Việt, tháng 5 này là khoảng thời gian mà các bạn gần như phải tạm thời rời xa những chương trình vui chơi, giải trí khác để nhường chỗ cho các chương trình tập luyện phục vụ cho các lễ hội ở nhiều địa điểm công cộng và các hoạt động giới thiệu văn hóa tại các cơ quan, trường học khác nhau. Một trong những phần trình diễn được các bạn trẻ yêu thích nhất là trình diễn áo dài truyền thống để giới thiệu về vẻ đẹp của tà áo dài và người phụ nữ Việt Nam.

“Tụi em vẫn mặc thường xuyên mỗi dịp đi lễ, đi chùa. Nói chung mỗi dịp lễ lớn thì rất thích mặc áo dài ở bên này. Mặc áo dài thì không có gì khó khăn cả nhưng khi mình biểu diễn ở một lễ hội lớn như vậy thì cũng có phần bị khớp nên tụi em phải tập kỹ để đi sao cho nó tự tin nhất có thể,” Thùy Anh, một bạn trẻ sẽ tham gia trình diễn áo dài trong chương trình lễ hội văn hóa Asia Fiesta tại trung tâm thủ đô Washington đầu tháng 6 tới đây, cho biết.

Lan Trần, một trong những người tham gia khá nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam ở khu vực thủ đô nước Mỹ, chia sẻ cảm giác hào hứng và tự hào mỗi khi góp mặt vào các sinh hoạt của tháng di sản văn hóa Á Châu:

“Khi lên sân khấu thì mọi người thường tới đông và cổ vũ rất nhiệt tình nên rất vui. Đó cũng là lý do chính để em tiếp tục tham gia vào những hoạt động này trong năm nay.”

Việc bảo tồn văn hóa truyền thống và di sản của các cộng đồng sắc dân khác nhau được khuyến khích, cổ vũ ở Mỹ về cả tinh thần lẫn tài chính, kể cả trong các trường trung học, đại học.

Trong tháng 5 tôn vinh di sản văn hóa Châu Á – Thái Bình Dương, người Việt ở Mỹ là một trong những cộng đồng tích cực và có nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa nhất, bên cạnh các cộng đồng sắc dân khác như người gốc Hoa, Hàn Quốc, Ấn Độ, hay Thái Lan.

  • Nguyễn Lại
    VOA Tiếng Việt

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch