“Bất cứ ai vào một lúc nào đó trong đời, đều phải đưa ra một quyết định quan trọng, một bước chuyển vận mệnh của mình; mà đa phần ta phải làm khi còn trẻ, ở tuổi mà kinh nghiệm chẳng là bao và khả năng sai lầm là rất lớn” (Chalamov, nhà văn Nga). Và giữa những quyết định quan trọng, Rafael đã chọn được quyết định cần và quan trọng nhất là: Chỉ mình Thiên Chúa.

 Tác phẩm: Chỉ mình Thiên Chúa

Tác giả: Dom Gonzalo María Fernández, o.c.s.o.

Nguyên tác: El Beato Hermano Rafael

Chuyển ngữ: Nhóm Biên dịch Sept-Fons

Kính thưa quý độc giả,

“Bất cứ ai vào một lúc nào đó trong đời, đều phải đưa ra một quyết định quan trọng, một bước chuyển vận mệnh của mình; mà đa phần ta phải làm khi còn trẻ, ở tuổi mà kinh nghiệm chẳng là bao và khả năng sai lầm là rất lớn” (Chalamov, nhà văn Nga). Và giữa những quyết định quan trọng, Rafael đã chọn được quyết định cần và quan trọng nhất là: Chỉ mình Thiên Chúa.

Raphael Arnaiz Baron, một thanh niên nhạy cảm trước muôn dạng sức hút của cuộc sống, một tâm hồn nghệ sĩ, song lại được phú bẩm một nhân cách kiên định, nhờ đó mà anh biết cách đọc ra tiếng gọi của Chúa.

Điều đáng thán phục hơn nữa là một khi những biến cố xảy đến, chen vào giữa anh và tiếng gọi của Chúa, anh luôn phản ứng một cách không nao núng như thể từ một bản năng siêu nhiên bất di bất dịch, rằng cho dù thế nào, mọi biến cố luôn có một ý nghĩa và có thể được tận dụng để kết hiệp với Thiên Chúa.

Đó là khi phải đương đầu với những ước muốn tình cảm, những trận chiến để bền đỗ trong đức khiết tịnh, những ràng buộc với gia đình và một đời sống cá nhân ổn định, thoải mái ngoài thế gian ; đó cũng là khi phải thẩm định giá trị giữa một bên là những gì anh có thể làm được, với tài năng và lòng quảng đại, cho xã hội, cho những người thân, dù là thời bình hay thời nội chiến và bên kia là những gì anh để cho Chúa làm, giá trị siêu nhiên của ơn gọi chiêm niệm, hoa trái tông đồ kín ẩn của đời sống hoàn toàn xóa mình trong một dòng kín; lần nào cũng vậy, một lòng can đảm phi thường thôi thúc anh đáp lại tiếng gọi sâu thẳm của lòng mình và đặt tiếng gọi ấy lên trên hết, để rồi anh vào hoặc trở lại đan viện cho điều duy nhất này: chỉ mình Thiên Chúa.

Raphael ý thức rất rõ rằng chọn lựa của anh không phải là từ bỏ mọi sự ấy, dù vẻ ngoài là thế, nhưng là đặt chúng lên một bình diện cao hơn tự nhiên, bình diện đức tin. Chỉ khi đó ta mới hiểu được điều anh nói: «Chúa trong tim của những ai thoát ly với mọi sự.»

Ngoài ra, những phản ứng của Raphael khi đối diện với nghịch cảnh để lộ ra nơi anh một sự thánh thiện đáng ngưỡng mộ. Nhiều trang nhật ký của anh nói về đau khổ và thập giá nhưng lạ thay chúng đầy sự lạc quan, tình yêu và lòng trông cậy, trong thinh lặng và an nhiên tự tại, trong niềm xác tín về một thứ ánh sáng dù chỉ là leo lét cuối đường hầm của bi kịch cuộc đời.

Ơn gọi của chàng hiến sinh qua đời ở tuổi 27 vì căn bệnh là một ơn gọi biệt loại của Dòng Tráp. Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã phong Chân phước cho anh vào 27-09- 1992, và sau đó được cất nhắc lên hàng Hiển Thánh vào 11-10- 2009 bởi Đức Thánh Cha Biển Đức XVI.

Nội dung

Tác phẩm “Chỉ mình Thiên Chúa” là tập tiểu sử tâm linh của Thánh Raphael Arnaiz gồm văn bản viết tay. Raphael đã viết nhiều sau những hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, những hoàn cảnh nội tâm và ngoại giới mà người ta có thể đánh giá trong suốt tác phẩm này.

Ngoại trừ ít bức thư anh viết trong thời kỳ đầu của tuổi trẻ, tất cả các văn bản của anh thuộc về loại văn chương tâm linh và làm chứng rằng anh luôn gắn bó với việc cầu nguyện. Trong thực tế, đó không phải là những trình bày học thuyết, những lời giáo huấn, nhưng đúng hơn sự biểu lộ của tâm hồn và tinh thần anh, như một nhiệt tình cầu nguyện tuyệt diệu được những hoàn cảnh sống nuôi dưỡng. Raphael giải thích điều đó như sau: Khi tôi đặt bút lên trang giấy, các từ ngữ và những lời của con người tôi theo nhau tuôn ra; từ trái tim trào ra các ước muốn, và dù không muốn, các ước muốn hoán cải thành lời cầu nguyện. Những gì tôi viết vừa là những suy tư cá nhân vừa là những lời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa.

Những điều Raphael âm thầm cảm nhận trong tâm hồn thì anh đều chia sẻ chúng với niềm xác tín: Điều thú vị nhất trong đời sống này là nói về Thiên Chúa và các công trình của Thiên Chúa trong các tạo vật; và nếu không thể nói về Người, tôi thà im tiếng. Nếu tôi không nói với các bạn về Thiên Chúa và về Đức Trinh Nữ, bạn muốn tôi nói với bạn điều gì? Tôi không biết điều gì khác và tôi không quan tâm điều gì khác.

Raphael nói rõ những động lực khiến anh phải viết: Tôi không cho rằng tôi viết chỉ để cho người ta đọc hiểu về tôi… Tôi viết vì hai lý do. Trước tiên, vì tôi tin rằng viết và bàn luận những công trình của Thiên Chúa có lợi cho linh hồn tôi… Lý do thứ hai là tôi sử dụng thời gian và dường như khi dùng thời gian như thế tôi làm cho vinh quang Thiên Chúa được nên cao cả nhất.

Trong một đoạn khi viết về quyết định của Raphael trở thành đan sĩ mặc dù chưa hoàn toàn rõ ràng, anh viết: con một điều rất quan trọng và con đã thường nghe cậu nói: người ta tiến về Thiên Chúa bằng nhiều con đường và cách thức rất khác nhau; một số người thì bay tới, một số người thì bước đi, còn đại số người khác thì vấp ngã. Vì Thiên Chúa muốn thế, nên con cũng muốn thế.

Hay khi nói về những lời cầu nguyện đơn sơ, anh diễn tả: Những món quà khiêm nhường phải làm vui lòng Thiên Chúa hơn nhiều công việc được gọi là từ thiện trong thế gian… Dưới mắt Thiên Chúa một Kinh Kính Mừng đọc với cả tấm lòng đáng giá hơn nhiều so với công việc cao cả nhất mà người ta thực hiện không có tình yêu tình tuyền của Thiên Chúa.

Mục lục

Tác phẩm “chỉ mình Thiên Chúa” – tiểu sử tâm linh của Thánh Raphael gồm 10 chương, trong đó nói về các cột mốc trong hành trình của vị thánh trẻ. Khởi đi từ: giữa những người thân, một giai đoạn mới, đến phần trong đời sống đan tu, trở lại nơi anh đã rời bỏ, chờ đợi vào đan viện lần hai, tiếp đến là nay đây mai đó, sống giữa người thân lần cuối, qua đời tại Latrapa và cuối cùng là một số tư liệu về cuộc đời của thánh nhân.

Tác phẩm “Chỉ mình Thiên Chúa” dày 260 trang trên khổ giấy 13 x 20 cm, vị thánh trẻ Raphael đã là một người đẹp lòng Thiên Chúa, một người đã nỗ lực sống viên mãn nhất có thể vì Thiên Chúa, chỉ vì Thiên Chúa,  như anh bày tỏ điều đó trong một tiếng kêu mà anh lặp lại nhiều lần : CHỈ MÌNH THIÊN CHÚA ! Raphael đã là bạn thân của Thiên Chúa, theo gương của hết thảy các thánh.

Văn Cương, SJ - Vatican News

21 tháng hai 2023, 00:04

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch