Trong cuốn sách "Người Mục tử" vừa được xuất bản ở Argentina, hai nhà báo Francesca Ambrogetti và Sergio Rubin thuật lại một số cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha về những vấn đề cấp bách và quan trọng nhất của Giáo hội, từ chính trị đến kinh tế, từ những cải cách trong Giáo triều Rôma đến những mối đe dọa đối với “ngôi nhà chung”. Đức Thánh Cha nói rằng mọi người phải tham gia vào chính trị vì ích chung, và Giáo hội không nên theo lối chính trị đảng phái.

Trước đó, vào năm 2010, Francesca Ambrogetti, nguyên giám đốc hãng tin Ansa ở Argentina, và Sergio Rubin, nhà báo của nhật báo El Clarin, đã xuất bản cuốn sách “El jesuita”, trong đó họ đã tập hợp những suy tư của Đức Hồng y Tổng Giám mục Buenos Aires - Jorge Mario Bergoglio.

Trong cuốn sách mới xuất bản, “El Pastor - Người Mục tử”, hai nhà báo Ambrogetti và Rubin viết về giáo huấn của Đức Thánh Cha, cũng như những thách đố ngài phải đối diện trong mười năm triều đại Giáo hoàng của ngài và những viễn cảnh tương lai như “hồi phục việc loan báo Tin Mừng, giảm bớt chủ nghĩa tập trung của Vatican... và chống tham nhũng kinh tế”. 

Nội dung

Cuốn sách bao gồm mười chín chương và phần giới thiệu được viết bởi Đức Thánh Cha. Các nhà báo đưa ra một phân tích về giáo huấn của Đức Thánh Cha qua các cuộc phỏng vấn định kỳ được thực hiện trong hơn 10 năm. Nhiều chủ đề được đề cập: từ di cư đến bảo vệ sự sống, tác động các cải cách của Giáo triều Rôma và nạn lạm dụng trẻ vị thành niên. Về điểm cuối cùng này, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng triều đại giáo hoàng của ngài “sẽ được đánh giá chủ yếu bởi cách ngài đối phó với tai họa này.”

Sau đó, ngài nói về hôn nhân và gia đình, “ngôi nhà chung” đang bị đe dọa, “thiên tài nữ giới” và “nạn tìm kiếm danh vọng” trong Giáo hội. Liên quan đến đồng tính, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đối với “những người đã bị Giáo hội từ chối, tôi muốn cho họ biết rằng họ là những người trong Giáo hội.”

Phải tham gia chính trị vì ích chung

Chính trị là một đề tài chính của cuốn sách. Đức Thánh Cha nói rằng ngài có tham gia vào chính trị, “bởi vì mọi người phải tham gia vào chính trị.” Chính trị, theo ngài, là một lối sống cho thành phố. Ngài nói: “Điều tôi không làm, Giáo hội cũng không nên làm, là chính trị đảng phái. Nhưng Tin Mừng có một chiều kích chính trị; đó là biến đổi não trạng xã hội, thậm chí tôn giáo, của con người để nó hướng tới lợi ích chung.”

Giáo hội cần gần gũi với con cái mình

Nói về Giáo hội của tương lai, Đức Thánh Cha nói rằng sự gần gũi là chìa khoá của mọi điều. Giáo hội là mẹ và không có người mẹ nào “qua thư từ”. Khi Giáo Hội không ở gần con cái vì bận trăm công nghìn việc hoặc liên lạc với họ qua những tài liệu, thì giống như người mẹ liên lạc với con cái bằng thư từ vậy. (CSR_881_2023).

Hồng Thủy - Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch