Một báo cáo quan trọng của Hội đồng giám mục châu Âu cho biết có 400 linh mục qua đời ở châu Âu vì virus corona. Có nhiều chứng tá quảng đại đã được nhìn thấy; rất nhiều câu chuyện nhỏ của những vị anh hùng cho phép tất cả không mất hy vọng. Nhưng cũng cảnh báo tình trạng tín hữu quen với Thánh lễ trực tuyến, không tha thiết tham dự Thánh lễ trực tiếp.

Linh mục cử hành Thánh lễ trong thời đại dịch  (ANSA)

Báo cáo của Hội đồng giám mục châu Âu đã được thực hiện để cho thấy Giáo hội đã phản ứng thế nào trước đại dịch. Báo cáo tổng kết các báo cáo của 38 Hội đồng giám mục các nước châu Âu.

Trong số các quốc gia có số linh mục qua đời vì virus nhiều nhất có Hà Lan, với 181 vị, là các tu sĩ cao niên; trong khi đó Ý có 121 vị và Tây Ban Nha 70 vị, Ba Lan 10 vị, Bỉ 5 vị, vv.

Quan tâm đến sức khỏe của người dân

Về việc áp dụng các biện pháp trong cử hành phụng vụ, báo cáo của các Hội đồng giám mục cho thấy có sự đối thoại liên tục và cộng tác chặt chẽ của Giáo hội với chính quyền. Việc đóng cửa các cơ sở thờ phượng trong thời gian phong tỏa được xem như “một hành động bác ái để bảo đảm trước hết sức khỏe của người dân.”

Giáo hội dấn thân trợ giúp người dân trong đại dịch

Các giám mục châu Âu thảo luận về hậu quả của đại dịch trong đời sống Giáo hội. Hội đồng giám mục Ai Len nhấn mạnh đến ảnh hưởng về kinh tế của đại dịch. Giáo hội đã dấn thân đi đầu trong việc hỗ trợ đặc biệt cho các giai tầng yếu đuối nhất trong dân chúng nhờ các tổ chức Bác ái và các hội bác ái. Giáo hội Tây Ban Nha đã giúp cho người già, người neo đơn, các bà mẹ đơn thân và trẻ em cần thức ăn và thuốc men. Giáo hội cũng hiện diện trong các bệnh viện, nhà tù để giúp những người thất nghiệp tìm việc làm. Đối với các giám mục Ý, đại dịch giúp học sự cảnh giác trước những việc xảy đến. Đồng thời có nhiều lòng quảng đại, những câu chuyện nhỏ của các vị anh hùng đã giúp tất cả không mất hy vọng.

Cảnh báo tình trạng Ki-tô hữu không muốn trở lại nhà thờ sau đại dịch

Nhìn về tương lai, các giám mục Ý nhận định rằng cần thảo luận về cách thức mới để loan báo Tin Mừng và một hình thức hiện diện mới giữa những con đường của thế giới hôm nay. Giáo hội Anh và xứ Wales thì quan tâm đến việc người dân không tha thiết trở lại nhà thờ sau khi các Thánh lễ được cử hành lại. Trong phần đúc kết, cha Pavel Ambros nhận định rằng sau những hạn chế quyết liệt, nhiều người bắt đầu nói rằng họ không cần phải đi lễ và yêu cầu cho phép tham dự Thánh lễ trực tuyến. Cha cảnh giác rằng người dân bây giờ quen với việc giao hàng tận nhà và có thể xảy ra là họ muốn linh mục truyền phép Mình Thánh để họ rước lễ ở nhà. Cần báo trước và ngăn chặn kịp thời việc này. (SIR 29/9/2020)

 

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà.

Hồng Thủy - Vatican News

01 tháng mười 2020, 07:10

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1. ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

Dương Lịch & Âm Lịch