Khi Hoa Kỳ chuẩn bị cho chiến dịch chích ngừa lớn nhất từ trước đến nay chống lại Covid-19, các Giám mục Hoa Kỳ đã quyết định làm rõ hơn quan điểm của Giáo hội về một số vắc-xin có liên quan đến các dòng tế bào có nguồn gốc từ bào thai bị phá thai. Các ngài nhắc rằng kể từ khi bắt đầu đại dịch, Giáo hội đã ủng hộ việc phát triển các loại vắc-xin không có liên quan đến phá thai.

Trong tuyên bố hôm 14/12, Đức cha Kevin C. Rhoades, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin, và Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann, Chủ tịch Ủy ban Các hoạt động ủng hộ sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, nhắc lại rằng, do tình trạng khẩn thiết của cuộc khủng hoảng sức khỏe, “việc chưa có các vắc-xin khác và thực tế là mối liên hệ giữa việc phá thai xảy ra nhiều thập kỷ trước và việc nhận vắc-xin được sản xuất ngày nay là mối liên hệ xa, việc tiêm vắc xin Covid-19 trong những trường hợp này có thể chính đáng về mặt đạo đức ”.

Trách nhiệm đạo đức

Tuyên bố của các giám mục giải thích rằng lập trường này dựa trên những giáo huấn lâu đời của Giáo hội về sự thánh thiêng của sự sống. Giáo hội nhấn mạnh nghĩa vụ đạo đức là làm điều tốt và như vậy là phải tránh xa bao nhiêu có thể những hành động trái đạo đức của một bên khác, ví dụ như phá thai, để tránh hợp tác vào việc xấu của người khác và tránh gây ra tai tiếng. Tuy nhiên, có những mức độ trách nhiệm khác nhau trong việc hợp tác với hành động xấu của người khác.

Về trách nhiệm đạo đức của những người chỉ đơn thuần là người nhận vắc-xin, Tòa Thánh khẳng định “một căn bệnh trầm trọng có thể biện minh cho việc sử dụng vắc-xin được phát triển bằng các dòng tế bào có nguồn gốc bất hợp pháp, đồng thời lưu ý rằng mọi người có trách nhiệm nêu rõ sự bất đồng của họ và yêu cầu hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ cung cấp các loại vắc-xin khác”.

Chưa có vắc-xin khác thay thế

Theo các Giám mục Hoa Kỳ, mặc dù cả ba loại vắc-xin do Pfizer, Moderna và AstraZeneca sản xuất, hiện đã có mặt ở Hoa Kỳ, có một số mối liên hệ với các dòng tế bào kết nối với bào thai bị phá thai, nhưng việc sử dụng chúng sẽ là chính đáng về mặt đạo đức nếu xét đến hoàn cảnh hiện tại. Đó là: hiện tại, chưa có một vắc-xin khác “hoàn toàn không liên quan đến phá thai”, nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng và quan trọng nhất là nhu cầu bảo vệ những người dễ bị tổn thương hơn khỏi căn bệnh này.

Các giám mục cũng lưu ý rằng vắc-xin AstraZeneca “vấn đề về đạo đức hơn” do đó nên tránh dùng nếu có những lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, nếu “một người không thực sự có sự lựa chọn về vắc-xin, ít nhất là sự trì hoãn lâu dài việc tiêm chủng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mình và sức khỏe của người khác, thì có thể được phép sử dụng nó.

Không giảm nhẹ quyết tâm chống phá thai

Đồng thời các giám mục nhắc các tín hữu không được để cho bản chất vô đạo đức của việc phá thai bị lu mờ bởi việc sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19, không được giảm nhẹ quyết tâm “chống lại tệ nạn phá thai và việc sử dụng các tế bào thai nhi để nghiên cứu”.

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

Hồng Thủy - Vatican News

16 tháng mười hai 2020, 14:35

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch