Theo báo cáo thường niên được hãng tin Fides công bố hôm 30/12, trong năm 2020 trên toàn thế giới có 20 “nhà truyền giáo” bị sát hại, gồm 8 linh mục, 1 nam tu sĩ, 3 nữ tu, 2 chủng sinh và 6 giáo dân.

Thánh giá

Fides dùng từ “nhà truyền giáo” theo nghĩa rộng, nói đến tất cả những người đã được rửa tội, như Đức Thánh Cha đã diễn tả trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng: “Nhờ phép rửa, mọi thành phần Dân Chúa đều trở thành môn đệ truyền giáo.”

Châu Mỹ tiếp tục là nơi có nhiều thừa sai bị sát hại nhất

Theo báo cáo này, châu Mỹ là nơi có đông thừa sai bị sát hại nhất, với 8 vị, gồm 5 linh mục và 3 giáo dân. Tiếp đến là châu Phi, có 7 vị bị sát hại, gồm 1 linh mục, 3 nữ tu, 1 chủng sinh và 2 giáo dân.

Tại châu Á có 3 nhà truyền giáo bị sát hại, gồm 1 linh mục, 1 chủng sinh và 1 giáo dân. Ở châu Âu có 1 linh mục và 1 nam tu sĩ bị sát hại.

Trong 20 năm qua, từ năm 2000 đến năm 2020, có 535 người lo mục vụ trên toàn thế giới bị sát hại, trong đó có 5 giám mục.

Chứng tá giữa dân chúng

Báo cáo của hãng tin Fides lưu ý rằng nhiều người lo mục vụ bị sát hại trong các vụ cướp bóc, đôi khi thật tàn bạo. Một số bị bắt cóc hay bị chết trong các vụ đụng độ quân sự hay bạo lực. Họ đã ngã xuống trong khi dấn thân trong những hoàn cảnh nghèo đói về kinh tế và văn hóa, sự xuống cấp về đạo đức và môi trường, nơi mà bạo lực và áp bức hoàn toàn không coi trọng sự sống và quyền con người là một chuẩn mực. Họ không thực hiện những dự án lớn lao. Họ chỉ đơn giản chia sẻ cuộc sống của hầu hết những người được ủy thác cho họ chăm sóc, làm chứng về niềm hy vọng Ki-tô giáo.

Các "vị tử đạo" của đại dịch

Báo cáo năm nay của Fides cũng lưu ý rằng hàng trăm linh mục, tu sĩ, tuyên úy bệnh viện, nhân viên mục vụ tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng như các giám mục đã qua đời trong đại dịch khi đang thực hiện sứ vụ. Theo báo cáo, các linh mục và tu sĩ ở châu Âu là nhóm đông thứ hai, sau các bác sĩ, trong số các nạn nhân của Covid-19. Từ tháng 2 đến tháng 9 tại châu Âu có ít nhất 400 linh mục chết vì Covid-19. (CSR_9672_2020)

Hồng Thủy - Vatican News

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

31 tháng mười hai 2020, 15:47

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch