Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức đã được các Giám mục Pháp nâng lên hàng Đền thánh quốc gia, qua việc ban hành các quy chế giáo luật có hiệu lực vào ngày 11/02/2021.

Đền thánh Lộ Đức  (AFP or licensors)

Sự thay đổi này đã được chuẩn bị trong vài tháng trước. Trong cuộc họp ngày 07/11/2020, các Giám mục đã bỏ phiếu về đề nghị nâng Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức lên hàng Đền thánh quốc gia. Cùng ngày, trong một cuộc bỏ phiếu khác Hội đồng Giám mục cũng đã chấp thuận các quy chế liên quan đến Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức.

Ngày 19/01 vừa qua, Tòa Thánh, qua Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, đã chấp nhận quy chế. Sau đó, vào ngày 17/02, các qui luật mới này đã được công bố trong bản tin chính thức của Hội đồng Giám mục Pháp, theo đó, từ ngày 11/02/2021, ngày kỷ niệm lần đầu tiên Đức Mẹ hiện ra với Thánh nữ Bernadette ở Lộ Đức, Trung tâm Thánh Mẫu chính thức được nâng lên Đền thánh quốc gia.

Đức cha Antoine Hérouard, Giám mục phụ tá Giáo phận Lille và cũng là Đặc ủy Tòa Thánh về Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức cho biết, với việc Đền thánh Lộ Đức trở thành Đền thánh quốc gia, Hội đồng Giám mục sẽ tham gia nhiều hơn vào việc quản lý Trung tâm hành hương này.

Liên quan đến việc đón tiếp khách hành hương, khi được lên hàng Đền thánh quốc gia, Trung tâm Thánh Mẫu này không thay đổi sứ vụ, vẫn dành cho tất cả mọi người và mang tầm quốc tế. Xác định các quy chế mới này, mục đích là để làm rõ chiều kích địa phương, quốc gia, quốc tế.

Đức cha Antoine Hérouard giải thích thêm: “Các đền thánh lớn trên thế giới đều là các đền thánh quốc gia. Điều đó không có nghĩa là các đền thánh chỉ dành cho người dân địa phương. Chúng tôi đang cố gắng đón tiếp một cách tốt hơn các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới đến Lộ Đức. Việc quan tâm và tổ chức, qua Hội đồng Giám mục Pháp sẽ được thực hiện mang tính tập thể nhiều hơn”.

Ngọc Yến - Vatican News

Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà

25 tháng hai 2021, 13:20

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch