Ngày 31/5/2021, trong đại hội thường niên diễn ra từ 24-31/5/2021, Tổ chức Y tế Thế giới đã đồng thuận thông qua nghị quyết “Sự tham gia của Tòa Thánh vào Tổ chức Y tế Thế giới”, do nước Ý trình bày, chính thức trao cho Tòa Thánh quy chế Quan sát viên Thường trực của Tổ chức Y tế Thế giới.

Điều này có nghĩa là Tòa Thánh sẽ là Quan sát viên với tư cách là “Quốc gia không phải là thành viên của tổ chức Y tế Thế giới”, và sẽ được phép quan sát các phiên họp và tham gia các cuộc tranh luận. Không giống như các quốc gia thành viên, Tòa thánh sẽ không được phép bỏ phiếu về các vấn đề hoặc đưa ra các ứng cử viên.

Trong thông cáo ngày 1/6 Phòng Báo chí Tòa Thánh viết: “Quyết định này phản ánh mối quan hệ mà Tòa Thánh đã liên tục duy trì với Tổ chức này kể từ năm 1953 và nó chứng tỏ cam kết của gia đình các quốc gia trong việc giải quyết, thông qua đối thoại và liên đới quốc tế, những thách thức sức khỏe toàn cầu gây ảnh hưởng đến nhân loại. ”

71 quốc gia ủng hộ

Nghị quyết đề nghị Tòa Thánh là quan sát viên thường trực tại Tổ chức Y tế Thế giới được đồng bảo trợ bởi 71 quốc gia từ tất cả các khu vực địa lý, được đệ trình lên Đại Hội đồng hôm 26/5. Nghị quyết lưu ý rằng Tòa thánh đã thường xuyên tham dự các phiên họp của Đại hội đồng Y tế với tư cách là Quan sát viên kể từ năm 1953, và cũng có quy chế quan sát viên thường trực tại Liên Hiệp quốc từ năm 1964.

Bên cạnh đó, Tòa Thánh cũng có các cơ quan đại diện tại các phái bộ Quan sát viên tại Văn phòng Liên Hiệp quốc ở Genève, Thụy Sĩ, và tại Vienna, Áo.

Một giá trị quý giá

Chính phủ Ý xem vị thế Quan sát viên Thường trực tại Tổ chức Y tế Thế giới “là sự nhìn nhận vai trò quan trọng của Tòa thánh trong lĩnh vực nhân đạo và y tế, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và gần đây nhất là trong cuộc chiến chống đại dịch.”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế của Ý, ông Luigi Di Maio, đã bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được tại Genève. Ông nói: “Tôi tin chắc rằng Tòa thánh, tổ chức đã hỗ trợ trong nhiều năm cho hàng triệu người có nhu cầu trên khắp thế giới qua các tổ chức của Giáo hội Công giáo, sẽ mang lại giá trị quý giá cho Tổ chức Y tế Thế giới và sẽ tăng cường hơn nữa tinh thần liên đới trên bình diện toàn cầu. Nó sẽ là nguồn cảm hứng lớn cho tất cả các Quốc gia thành viên.” (CNA 01/06/2021)

Hồng Thuỷ - Vatican News

02 tháng sáu 2021, 12:11

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch