Từ ngày 22 đến 29/6 tới đây, Giáo Hội Hoa Kỳ sẽ cử hành tuần lễ tự do tôn giáo. Năm nay chủ đề được chọn là “Liên đới trong tự do”. Những ngày được chọn cho việc cử hành không phải là ngẫu nhiên.

Thực tế, ngày 22/6 là ngày phụng vụ kính nhớ hai Thánh tử đạo Thomas More và John Fisher, đã hy sinh mạng sống để bảo vệ Đức Giáo Hoàng trong cuộc tranh đấu về cuộc hôn nhân của vua Henry VIII; và ngày 29/6 là lễ trọng kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ.

 Trong một lưu ý, các Giám mục Hoa Kỳ viết: “Liên đới có ý nghĩa hơn là dấn thân vào các hành động quảng đại riêng lẻ. Có nghĩa là suy nghĩ và hành động cùng với cộng đoàn. Tự do tôn giáo cho phép Giáo Hội và tất cả các cộng đoàn tôn giáo sống đức tin cách công khai và phục vụ công ích cho tất cả”.

 Theo quan điểm của sự kiện này, Hội đồng Giám mục đã chuẩn bị một hướng dẫn cầu nguyện, trong đó đưa ra những gợi ý theo chủ đề cụ thể cho mỗi ngày: Ngày 22 cầu nguyện cho các trẻ em đang chuẩn bị được sinh ra được sống trong một ngôi nhà yêu thương; ngày 23 cầu nguyện cho các tổ chức Công giáo, phục vụ thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 bằng sự khôn ngoan và can đảm; ngày 24 cầu nguyện cho nhân phẩm của mọi người được tôn trọng ở Hoa Kỳ, trong khi ngày hôm sau, ngày 25, các buổi cầu nguyện sẽ được dành để hoán cải tâm hồn những người có hành vi phá hoại chống lại Giáo Hội. Và ngày 26/6, ý cầu nguyện sẽ hướng đến các anh chị em đau khổ ở Nicaragua, trong khi vào ngày 27, cầu nguyện cho chính phủ tôn trọng lương tâm của tất cả các nhân viên y tế và sức khoẻ. Hai ngày cuối cùng sẽ được dành riêng cho các Kitô hữu và mọi người thuộc mọi tín ngưỡng ở Iraq, để họ có thể sống trong hòa bình, và tự do ngôn luận, để các Kitô hữu có can đảm nói lên sự thật với sự tử tế và sáng suốt, ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh.

 Hội đồng Giám mục giải thích, tài liệu được chuẩn bị để giúp mọi người nhìn tự do tôn giáo từ quan điểm Công giáo, cầu nguyện cho các vấn đề cụ thể và hành động bằng cách hỗ trợ các chính sách thích hợp trong lĩnh vực này. Ở cấp quốc gia, các Giám mục nhắc lại, một trong những lĩnh vực quan tâm chính là quyền tự do thực hiện sứ mạng một cách liêm chính trong các cơ sở Công giáo như trường học, bệnh viện và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em. Do đó, qua cầu nguyện, mọi người có thể nhận thức và hành động nhằm thúc đẩy quyền tự do tôn giáo thiết yếu không chỉ của người Công giáo, mà còn của mọi người thuộc mọi tín ngưỡng. (CSR_4087_2021)

 Ngọc Yến - Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch