Vatican News (30.6.2021) - Trong sứ điệp video gửi tới các thành viên của Hiệp hội Kitô các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Tây Ban Nha, đang tham dự cuộc họp hàng năm, về chủ đề “Hướng tới một chủ nghĩa tư bản nhân đạo hơn”, Đức Thánh Cha khẳng định “cái nhìn của Kitô giáo về kinh tế và xã hội khác với cái nhìn ngoại giáo hay cái nhìn ý thức hệ”.

Ngài cũng nhấn mạnh “cần phải đầu tư vào công ích, đừng giấu tiền vào các thiên đường thuế. Đầu tư nghĩa là trao ban cuộc sống, là sáng tạo”.

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc đến mẫu gương của Tôi tớ Chúa Enrique Shaw, một doanh nhân giàu có nhưng rất gần gũi với người lao động. Ngài xin vị Tôi tớ Chúa đồng hành với các doanh nhân trong cuộc gặp gỡ về kinh tế và xã hội này.

Tiếp theo, Đức Thánh Cha nói: “Cái nhìn của Kitô giáo nảy sinh từ sứ điệp của Chúa Giêsu, từ các mối phúc trong Tin Mừng”. Ngài nhận xét: “Trong những thập kỷ qua, nền kinh tế đã tạo ra tài chính, và tài chính có nguy cơ kết thúc như dây xích của Thánh Antôn, nghĩa là chúng ta cho rằng mình có rất nhiều nhưng cuối cùng chúng ta nhận ra chúng ta chẳng có gì”.

Đức Thánh Cha khuyên các doanh nhân phải có tầm nhìn thực tế. Và ở đây, thực tế đó là sản xuất, là việc làm của mọi người. Ngài nói: “Thực tế, trong một xã hội có tỷ lệ đói nghèo rất lớn, anh chị em phải tự hỏi nền kinh tế đang hoạt động như thế nào, có công bằng không, nó có hoạt động cho xã hội hay đơn giản chỉ vì lợi ích cá nhân”.

Đề cập đến công ích, Đức Thánh Cha nói, công ích là tìm cách tạo ra công ăn việc làm. Và theo ngài, đó là một thách đố, cuộc gặp gỡ của Hiệp hội là một thách đố cho sự sáng tạo, nhất là trong thời điểm đại dịch này, nhiều người đang mất việc làm. Đức Thánh Cha nói thêm: “Đầu tư vào công ích, đừng giấu tiền vào các thiên đường thuế. Đầu tư nghĩa là trao ban, tạo ra cuộc sống, đó là sáng tạo.” Biết cách đầu tư, đừng giấu giếm. Một người che giấu khi lương tâm họ không trong sáng hoặc khi người ta tức giận. Ở miền quê, ai cũng biết câu chuyện con bò không cho sữa: “Con bò bị sao vậy, tại sao nó lại giận dữ đến nỗi ‘giấu’ sữa?”. Khi chúng ta “giấu”, là bởi vì có điều gì đó bất ổn. Cần có sự rõ ràng, minh bạch và làm ra sản phẩm; đầu tư; và từng bước tạo dựng niềm tin xã hội. Sẽ rất khó để xây dựng, nếu không có sự tin tưởng của xã hội”. (CSR_4699_2021).

Ngọc Yến

Nguồn: vaticannews.va/vi/

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch