Vatican News (12.01.2022) - Hôm 10/1/2022 Đức Thánh Cha đã tiếp ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh đến trình bày với ngài những kết quả trong năm 2021 vừa qua, và một số triển vọng cho năm 2022 vừa mới bắt đầu.

ĐTC và đại sứ các nước cạnh Tòa Thánh  (Vatican Media)

Cho đến nay, Vatican là quốc gia có mạng lưới quan hệ ngoại giao rộng lớn nhất khi đang có quan hệ ngoại giao chính thức với 183 trong số 195 nước trên thế giới.

183 nước có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh

Cho đến nay, Tòa Thánh có quan hệ ngoại giao chính thức với 183 nước trên thế giới. Có 106 quốc gia có Tòa Sứ thần tại địa phương, trong khi 77 quốc gia có Tòa Sứ thần theo khu vực. Do đó, Vatican là nước có quan hệ ngoại giao rộng lớn nhất trên thế giới, so sánh với Trung Quốc có ngoại giao với 169 nước, Hoa Kỳ với 168 nước và Pháp với 161 nước.

120 Sứ thần

Đến tháng 1/2022, Tòa Thánh có 120 Sứ thần - những nhà ngoại giao của Đức Giáo hoàng. Có một số Sứ thần đại diện cho Tòa Thánh cùng một lúc ở một số quốc gia khác nhau. Hiện nay có 33 Tòa Sứ thần đang trống, trong đó có Liên minh Châu Âu, sau khi Đức Tổng Giám mục Aldo Giordano qua đời vì Covid-19; và một số Tòa Sứ thần khác như ở Australia, Đài Loan (từ năm 1979), Hungary, Mexico, Hà Lan, Venezuela...

Việt Nam nằm trong số 13 nước không có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh

Tổng cộng có 13 nước không có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh, trong đó có 8 nước không có quan hệ ngoại giao chính thức nào với Tòa Thánh: đó là Afghanistan, Bhutan, Trung Quốc, Triều Tiên, Maldives, Tuvalu, Ả rập Saudi và Oman.

Ở một số nước, Tòa Thánh không có đại sứ nhưng có các đại diện Tông tòa, như tại Comoros, Somalia, Brunei và Lào. Cuối cùng, một trường hợp đặc biệt đó là Việt Nam, tại đây Tòa Thánh chỉ có một “đại diện không thường trú”.

88 đại sứ quán cạnh Tòa Thánh có trụ sở tại Roma

Hiện nay, 87 đại sứ quán cạnh Tòa Thánh có trụ sở tại Roma. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước các nhà ngoại giao, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hoan nghênh việc sắp mở cơ quan thường trực thứ 88 tại Roma. Đó là Sứ quán của Thụy Sĩ cạnh Tòa Thánh, cho đến nay được đặt tại Slovenia. Một quốc gia khác sẽ sớm thành lập cơ quan đại diện thường trú tại Roma là Azerbaijan.

3 văn bản quan trọng được ký kết trong năm 2021

Trong năm 2021 Tòa Thánh đã ký 3 văn bản quan trọng. Vào ngày 10/2, Tòa Thánh đã ký thỏa thuận tái cơ cấu lần thứ 7 với Áo về việc bồi hoàn tài sản bị tịch thu trong thời kỳ Đức Quốc xã. Vào ngày 31/5, Tòa Thánh được công nhận là quốc gia quan sát viên không phải là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cuối cùng, vào ngày 26/11, Tòa Thánh đã đệ trình lên UNESCO văn kiện phê chuẩn Công ước Toàn cầu về việc Công nhận các Văn bằng Giáo dục Đại học, là một phần trong dự thảo Hiệp ước Giáo dục Toàn cầu của Tòa Thánh. (Cath.ch 11/01/2022).

Ngọc Yến

 Nguồn: vaticannews.va/vi/

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch