Theo tổ chức phi chính phủ Open Doors - Những cánh cửa mở, trên thế giới, tự do tôn giáo đang bị giảm mạnh. Trong năm 2021, hơn 360 triệu Kitô hữu đã phải chịu nhiều cuộc tấn công bạo lực vì đức tin.

 Các Kitô hữu Ấn Độ biểu tình chống luật chống cải đạo của chính phủ  (ANSA)

 Tổ chức Open Doors là một tổ chức quốc tế hơn 60 năm qua dấn thân hỗ trợ các Kitô hữu bị bách hại trên thế giới. Trong cuộc họp ngày 19/01 tại Roma, Tổ chức đã đưa ra các con số liên quan đến các cuộc bách hại Kitô hữu trên toàn thế giới.

 Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 01/10/2020 đến 30/9/2021, có hơn 360 triệu Kitô hữu, ở 76 quốc gia đã bị “bách hại và phân biệt đối xử mạnh mẽ”, so với 340 triệu vào năm 2020. Từ 9 năm qua, bách hại tôn giáo ngày càng gia tăng. Năm 2021, gần 6 nghìn (5.898) Kitô hữu bị giết, tăng 24% so với năm 2020 (4.761 trường hợp).

 Ngoài ra, tổng số nhà thờ bị đóng cửa, tấn công, phá hủy đã tăng lên, với 5.110 vụ, so với năm trước là 4.488. Tổ chức Doors Open cũng ghi nhận sự gia tăng 44% số Kitô hữu bị giam giữ vì đức tin: năm 2020 có 4.277 trường hợp được ghi nhận, nhưng trong năm 2021, có 6.175 trường hợp.

 Quốc gia xảy ra nhiều cuộc bách hại nhất là Afghanistan. Bắc Triều Tiên ở vị trí thứ hai. Tiếp đến là Somalia, Libia, Yemen, Eritrea và Nigeria. Ở Afghanistan, cuộc bách hại đã có “một chiều kích mới với việc Taliban nắm quyền trở lại”. Hiện nay, ở quốc gia này, Kitô hữu nam giới gần như phải đối mặt với cái chết nếu đức tin của họ bị phát hiện; phụ nữ và thiếu nữ Kitô thì có thể tránh được cái chết nhưng bị ép buộc làm vợ như “chiến lợi phẩm” của các chiến binh Taliban trẻ.

 Do ngày càng có nhiều Kitô hữu phải chạy trốn khói các cuộc bách hại, thế giới đang chứng kiến hiện tượng “Giáo hội tị nạn”. Có khoảng 84 triệu người bị buộc phải di cư nội địa hoặc chạy trốn ra nước ngoài. Tại một số vùng của châu Phi cận Sahara, cư dân Kitô hữu hầu như đã biến mất.

 Ngọc Yến  - Vatican News

 Xin hỗ trợ sứ mạng của chúng tôi: mang tiếng nói của Đức Thánh Cha đến mọi nhà.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch