Trong những ngày vừa qua, các Giám mục của Hội đồng Giám mục Lào và Campuchia đã gặp nhau tại Phnom Penh trong cuộc họp thường niên và đưa ra những đóng góp cho Thượng Hội đồng Giám mục hiện đang ở giai đoạn châu lục.

Campuchia   (AFP or licensors)

Trong thông cáo được đưa ra cuối cuộc họp, các Giám mục của hai Giáo hội viết: “Các Giáo hội rất nhỏ bé của chúng tôi, ở Campuchia chỉ chiếm 0,1% dân số, và ở Lào 0,5%, sống trong điều kiện giống như thời Công vụ Tông đồ, với các Kitô hữu thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai hoặc các nền chính trị, các bối cảnh xã hội khá khó khăn, vốn là dấu hiệu của Vương quốc được Chúa Giêsu công bố: Tin Mừng được loan báo cho người nghèo. Loan báo Vương quốc là ưu tiên của chúng tôi nhằm mở ra những con đường hy vọng cho những người mà xã hội đã bỏ rơi bên vệ đường”.

Về sự hiện diện và đào tạo giáo sĩ địa phương, các Giám mục cho biết, hiện ở Campuchia, có khoảng 10 linh mục bản xứ và ở Lào khoảng 20 vị. Các Giám mục đưa ra câu hỏi: “Các gia đình ngày càng có ít con hơn, trước đây mỗi gia đình có từ 6 đến 7 con, giờ chỉ còn 1 hoặc 2 con, và có nhiều tín hữu kết hôn với những người không phải là Kitô hữu. Làm thế nào có thể nuôi dưỡng ơn gọi linh mục bản xứ để phục vụ cộng đoàn của chúng ta?". Các mục tử bày tỏ sự quan tâm đặc biệt dành cho việc đào tạo và chăm sóc các chủng sinh, một ân ban có thể dần dần đảm bảo tương lai các Giáo hội địa phương.

Một điểm quan trọng khác được các vị mục tử quan tâm là sự tham gia của giáo dân. “Hoạt động đào tạo giáo dân phải là ưu tiên của chúng ta", các mục tử khẳng định và cho biết, các Giáo hội địa phương gặp khó khăn về ngôn ngữ. Ở Campuchia, 90% người tham gia mục vụ là người nước ngoài; trong khi ở Lào, con số những người tham gia mục vụ rất ít. Các Giám mục Lào nói: “Chúng tôi không có khả năng dịch các tài liệu sang tiếng Khmer hoặc tiếng Lào, và giáo dân của chúng tôi không thông thạo ngoại ngữ”.

Các Giám mục mời gọi các cộng đoàn Công giáo ở Lào và Campuchia chất vấn về việc Giáo hội được kêu gọi xây dựng một thế giới mới, trở thành “tiếng nói ngôn sứ. Liên quan đến điều kiện và đời sống của các cộng đoàn, với sự hiện diện của người trẻ, thành phần chiếm hơn 50% dân số ở Lào và Campuchia, các Giám mục bày tỏ mong muốn đồng hành với những người trẻ để “phát triển tiềm năng của họ trên con đường nên thánh”. Và xét đến việc giới trẻ châu Á đang đi đầu trong việc sử dụng mạng xã hội và các phương tiện truyền thông xã hội mới, các Giám mục lưu ý rằng “công cuộc loan báo Tin Mừng trong các nền văn hóa mới và trong thế giới "ảo" là một chủ đề được đề cập trong Thượng Hội đồng”.

Ngọc Yến - Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch