Trong hai năm qua, Giáo phận Columbus, bang Ohio, Hoa Kỳ, có số chủng sinh tăng gấp đôi. Đây là kết quả của cầu nguyện và nỗ lực đổi mới hoạt động mục vụ ơn gọi.

Nhân dịp Toà Thánh công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61, Vatican News có cuộc phỏng vấn dành cho Đức cha Earl Fernandes của Giáo phận Columbus, bang Ohio, Hoa Kỳ, một Giáo phận được biết đến là có số ơn gọi linh mục gia tăng gấp đôi trong hai năm qua. 

Đức cha Fernande cho biết khi ngài được giao phó làm Giám mục, trong gần hai năm không có lễ truyền chức linh mục trong Giáo phận. Trong lễ tấn phong Giám mục, ngài đã nói rằng năm nay có nhiều lễ tấn phong Giám mục hơn linh mục. Nhưng năm ngoái có 16 người vào chủng viện, và số người Công giáo cũng gia tăng. Trong năm nay, dự kiến sẽ có thêm 12 người trẻ bước vào môi trường đào tạo linh mục. 

Theo Đức cha, ơn gọi gia tăng trước hết là nhờ lời cầu nguyện và canh tân các nỗ lực tiếp cận mục vụ. Ngài nói: “Chúng tôi chọn những linh mục trẻ để mỗi tháng một lần gặp gỡ các thanh niên trong khu vực, và họ phân định ơn gọi linh mục triều hay đời sống tu trì”. 

Một phần của hoạt động mục vụ ơn gọi của Giáo phận Columbus là tổ chức các khoá tĩnh tâm mang tên “Quo vadis?” dành cho học sinh trung học. Các bạn trẻ dành ba ngày cầu nguyện, lắng nghe các chứng từ, trò chuyện với các linh mục. Theo Đức cha, hoạt động này rất hiệu quả.

Đức cha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cầu nguyện đối với các giáo dân, cũng như các tu sĩ nam nữ trong giáo phận. Ngài nói: “Chúng tôi liên tục thúc giục mọi người cầu nguyện và ăn chay cho ơn gọi. Giống như các tông đồ, các chủng sinh loan báo niềm vui Tin Mừng. Chúng tôi hy vọng các chủng sinh của chúng tôi sẽ có lòng nhiệt thành truyền giáo thực sự, để họ có thể trở thành Giáo hội mà Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta trở thành, một Giáo hội luôn tiến về phía trước”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Vatican News

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch