Theo khảo sát thường niên của Trung tâm Nghiên cứu về Hoạt động Tông đồ (CARA) tại Đại học Georgetown, được công bố ngày 15/4/2024, có 4% số ứng viên linh mục trong năm 2024 của Hoa Kỳ là người gốc Việt.

Một số chủng sinh của Hoa Kỳ

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB) đã ủy quyền cho Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng (CARA) tại Đại học Georgetown thực hiện một cuộc khảo sát hàng năm. Trung tâm đã thực hiện một cuộc khảo sát với 392 ứng viên linh mục, trong số đó có 80% thuộc giáo phận và 20% thuộc các dòng tu. Nhóm đông nhất được khảo sát đang theo học tại các chủng viện ở miền Trung Tây.

4% ứng viên linh mục năm 2024 là người Việt

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy hai phần ba ứng viên (67%) là người da trắng, một phần năm (18%) là người gốc Tây Ban Nha/Châu Mỹ Latinh, một phần mười (11%) là người Châu Á/Thái Bình Dương/bản địa Hawaii và 2% là người da màu/người Mỹ gốc Phi.

Trong số tất cả các ứng viên, 23% là người sinh ở nước ngoài. Sau Hoa Kỳ, các quốc gia quê hương của nhiều ứng viên linh mục tại Hoa Kỳ lần lượt là Mexico (5%), Việt Nam (4%), Colombia (3%) và Philippines (2%).

Độ tuổi trung bình trẻ hơn trước đây

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, hầu hết các ứng viên linh mục tại Hoa Kỳ trong năm 2024 có độ tuổi từ 31 trở xuống, trẻ hơn độ tuổi trung bình trong những năm gần đây. Hầu hết các chủng sinh, theo khảo sát, bắt đầu xem xét ơn gọi linh mục khi mới 16 tuổi, nhưng tiến trình xác định ơn gọi và học hỏi để trở thành linh mục bắt đầu ở tuổi 18.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến ơn gọi

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng trong Hoạt động Tông đồ cũng liệt kê một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình phân định ơn gọi: 29% các ứng viên linh mục có người thân là linh mục hoặc tu sĩ; 89% cho biết đã được khuyến khích suy nghĩ về chức linh mục bởi một người nào đó (thường là bởi cha xứ, bạn bè hoặc giáo dân); 82% có cha và mẹ đều thuộc gia đình Công giáo. Giáo dục Công giáo đóng vai trò quan trọng khi có hơn 30% ứng viên đã theo học các trường tiểu học, trung học và đại học của Công giáo.

Chầu Thánh Thể và đọc Kinh Mân Côi

Chầu Thánh Thể là hình thức cầu nguyện phổ biến nhất của các chủng sinh tốt nghiệp năm nay. 75% cho biết họ thường xuyên chầu Thánh Thể trước khi vào chủng viện. Kinh Mân Côi cũng rất quan trọng đối với những người phân định ơn gọi: 71% linh mục cho biết họ thường xuyên lần hạt Mân Côi trước khi gia nhập chủng viện. Một nửa cho biết họ đã tham dự một nhóm cầu nguyện hoặc Kinh Thánh, và 40% cho biết họ thực hành lectio divina.

Tham gia các hoạt động mục vụ và các cộng đoàn địa phương

Thêm vào đó, các ứng viên linh mục năm nay đã tham gia vào các cộng đoàn địa phương và các hoạt động mục vụ của giáo xứ: 51% tham gia nhóm trẻ của giáo xứ trước khi vào chủng viện, 33% tham gia mục vụ Công giáo tại trường, 28% tham gia Hướng đạo sinh và 24% tham gia Hội Hiệp sĩ Columbus hoặc Hiệp sĩ Peter Claver; 71% đã tham gia hội giúp lễ trước khi vào chủng viện, 48% là người đọc sách, 41% là thừa tác viên ngoại thường cho Rước lễ và 32% là giáo lý viên. (Crux 16/04/2024)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Hồng Thủy - Vatican News

17 tháng tư 2024, 11:03

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch