Theo kết quả bầu cử tại Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 10/4 vừa qua, trong số 300 đại biểu có 80 người là Công giáo. Đây là con số cao nhất trong lịch sử từ trước tới nay tại Quốc hội Hàn Quốc, mặc dù quốc gia này chỉ có 11,3% là tín hữu Công giáo.

Bầu cử tại Hàn Quốc  (AFP or licensors)

Trong cuộc bầu cử này, Đảng Dân Chủ đã thắng Đảng Quyền lực Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk-yoel. Trước cuộc bầu cử, Tổng thống Yoon bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Ông Yoon gặp khó khăn trong việc thực hiện cam kết cắt giảm thuế, nới lỏng các quy định kinh doanh và mở rộng hỗ trợ gia đình trong bối cảnh Hàn Quốc là một trong những xã hội có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Hàn Quốc đã từng có hai tín hữu Công giáo làm tổng thống, đó là ông Kim Dae-jung, từ năm 1998 đến 2003, và ông Moon Jae-in, từ năm 2017 đến 2022.

Trong số 80 người Công giáo là đại biểu của Quốc hội khoá mới của Hàn Quốc, có 16 đại biểu thuộc đảng bảo thủ, 53 người thuộc đảng Dân chủ, 11 người thuộc Tân đảng cải cách.

Trước cuộc bầu cử quốc hội ngày 10/4 vừa qua, Hội đồng Giám mục Hàn Quốc đã gửi đến tất cả các đảng phái một bản 43 câu hỏi, yêu cầu họ bày tỏ lập trường về chương trình nghị sự chính trị của đất nước. Ngày 28/3 sau đó, các giám mục đã phổ biến các câu trả lời nhận được và nhắc lại rằng “Giáo hội Công giáo luôn dạy rằng các giáo dân không bao giờ được từ chối không tham gia chính trị, nhưng họ được kêu gọi thúc đẩy công ích một cách có tổ chức và trong các cơ quan: kinh tế, xã hội, lập pháp, hành chánh, văn hóa và các lĩnh vực khác”.

Đôi khi được gọi là “con hổ châu Á của Giáo hội”, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã trải qua một cuộc hồi sinh trong những năm gần đây. Theo phúc trình năm 2020 của Viện Mục vụ Công giáo Hàn Quốc, số người Công giáo Hàn Quốc đã tăng 48,6% trong những năm gần đây, từ 3,9 triệu năm 1999 lên 5,8 triệu vào năm 2018.

Vatican News

25 tháng tư 2024, 10:16

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch